ใครบอกทำฟุตบอลมีแต่ขาดทุน? “เนวิน ชิดชอบ”

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่งเวทีโตโยต้า ไทยลีก ให้แนวคิดกับบรรดาสโมสรในลีกล่างที่ต้องการยกระดับทีมเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพอย่างเต็มตัว พร้อมทั้งชี้ว่าการสร้างทีมชุดบี ถือเป็นกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จ โดยไม่ต้องทุ่มงบประมาณมหาศาลในการสร้างทีม

 

นายใหญ่แห่งถิ่น ปราสาทสายฟ้า พูดคุยกับ FOX Sports Thailand ในเรื่องของการทำสโมสรฟุตบอลอาชีพ โดยเปิดเผยว่า

 

“สำหรับคำว่าทำฟุตบอลมีแต่ขาดทุนก็เพราะคุณทำไม่จริง คุณไปทำฟุตบอลให้มันเป็นกึ่งอาชีพ มันก็เจ๊งดิ”

 

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ปีหน้าจะยื่นไฟล์ลิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ ถ้าผมไม่มีกำไรผมจะเข้าตลาดได้ไหม เพราะผมทำมันอย่างมืออาชีพ ในขณะที่ทีมอื่นๆผมไม่แน่ใจว่าเสียภาษีครบเหมือนกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือเปล่า เรามีอินเทอร์นอลคอนโทรล เสียภาษีครบผมยังมีกำไรเลย มันต้องทำให้ดีมันถึงจะมีกำไร”

 

“สำหรับนโยบายทีมบีของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฤดูกาลหน้าเรายังทำอยู่ เพราะเราถือว่านี่คือเรื่องที่สำคัญของวงการฟุตบอลไทย บีทีม ของ บุรีรัมย์ เราส่งชื่อรีจิสเตอร์ตั้งแต่อายุ 15 ซึ่งถ้าไทยลีก ให้ส่งชื่อตั้งแต่อายุ 14 เราก็จะส่งชื่อตั้งแต่อายุ 14 แล้วตรงนี้จะเป็นโอกาสที่จะเป็นการสร้างทรัพยากรฟุตบอลของประเทศไทย และยังเป็นโอกาสสำหรับการแก้ปัญหาของทีมในไทยลีก ที่บ่นว่าขาดทุน บ่นว่าเงินเดือนนักเตะแพง วันนี้ บีทีม บุรัรัมย์ เงินเดือนแค่ 9,000 บาท 1 ปีผ่านไป ใครผ่านโปรขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ ขึ้นเดือนก็ขึ้น”

“มันทำให้ไม่ต้องไปซื้อ โดยเฉพาะผู้เล่นไทย ที่เดี๋ยวนี้ราคาสำหรับนักเตะธรรมดาก็ 3 ล้าน 5 ล้าน ถ้าคุณทำ บีทีม คุณก็ต้องไม่ซื้อใคร เพราะหากคุณมีนักเตะ 15-18 คน มันต้องโดนสักคนสองคนแหละ มันทำให้คุณไม่ต้องไปซื้อ และการดันเด็กขึ้นไปเล่นก็ให้อนาคตกับเด็กเอง เงินเดือนก็ไม่แพง ค่าใช้จ่ายก็ลดลง ซึ่งการทำ บีทีม มันเป็นประโยชน์สำหรับคนที่คิดจะทำฟุตบอลแบบมืออาชีพ เว้นแต่คนที่ต้องการความสำเร็จชั่วข้ามคืน ใช้เงินซื้อเอา และในที่สุดก็มาบ่นว่าไม่ได้ดั่งใจ ใช้เงินมหาศาล ไปไม่รอด เพราะคุณไม่คิดที่จะเริ่มต้นสร้างเอง”

 

 

 

 

 

 

 

“หาก บุรีรัมย์ ไม่มี บีทีม ก็คงไม่มีผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ยิงประตูในไทยลีกได้ตั้งแต่อายุ 15 ปี เด็กๆอีกหลายคนที่รอโอกาสลงเล่น พวกนี้เงิน 9,000 เอง และลองไปเทียบกับทีมอื่นๆที่จ่ายเป็นแสนสิ เพราะฉะนั้น ผมคิดว่าแนวทาง บีทีม มันถูกต้องแล้ว แต่คุณไม่ให้ความสำคัญกับมันเอง”

 

“คุณต้องอดทนอย่างน้อยๆ 1 ปี หากคุณเอาเด็กเงินเดือน 1 หมื่นมาเล่นใน บีทีม สักปี ผมเชื่อในปีต่อไปคุณจะได้ผู้เล่นไปอยู่ทีมชุดใหญ่ไม่ตัวสำรองก็ตัวจริง 2-3 คนต่อปี มันประหยัดมหาศาล และเป็นการสร้างทรัพยากรฟุตบอลของประเทศไทย วันนี้ฟุตบอลไทยมันลงไปถึงตรงนั้นแล้ว คุณต้องเริ่มต้นทำ บีทีม ได้แล้ว”

 

“แล้วถ้าใครคิดไม่พร้อมทำ บีทีม ก็อย่ามาบ่นว่า ทำฟุตบอลแล้วขาดทุน หาสปอนเซอร์ไม่ได้ รายได้ไม่พอรายจ่าย เพราะนี่คือวิธีที่ได้ของดีราคาถูก บีทีม ส่งรายชื่อพร้อมกับทีมชุดใหญ่ หากเล่นดีนัดสองนัด คุณก็ดันมาเล่นทีมชุดใหญ่ได้แล้ว มันเป็นโอกาสในการลดค่าใช้จ่ายของคุณ”

 

“ผมบอกแล้วทำฟุตบอลให้อยู่กับปัจจุบันอย่าอยู่กับอดีต ไม่ต้องไปคิดว่าผู้เล่นทีมชาติไทย จะทำให้ทีมอยู่ในไทยลีกได้รอด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ใช้ผู้เล่นจาก บีทีม นี่แหละที่กำลังจะคว้าทริปเปิ้ลแชมป์ในฤดูกาลนี้”

 “สำหรับข้อแนะนำสำหรับทีมเล็กที่อยากทำสโมสรฟุตบอลอาชีพ คุณต้องทำตัวเป็นอาชีพ ให้ทำฟุตบอลแบบมืออาชีพ และบริหารจัดการแบบมืออาชีพ”

 

Comments