เนวิน ชิดชอบ : ทำไมคนดูฟุตบอลไทยน้อยลง?

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่งโตโยต้า ไทยลีก มีความคิดเห็นอย่างไร กับกระแสบอลไทยที่แฟนบอลเข้าสนามน้อยลงอย่างน่าใจหายในฤดูกาลนี้ และอะไรคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของไทยเติบโตต่อไป เรามาฟังความคิดเห็นของนายใหญ่แห่งถิ่น ปราสาทสายฟ้า กันว่าเพราะอะไรแฟนบอลไทยถึงเข้าสนามน้อยลง

“ไม่หรอก ผมมองว่าคนไทย ไม่ใช่ไม่นิยม ไม่ใช่คนไทยไม่ดู แต่เขาเลือกดูฟุตบอลที่สร้างความประทับใจให้กับเขา ฟุตบอลมันต้องเอ็นเตอร์เทน”

“ซึ่งตอนนี้ทีมชาติไทยมันไม่ได้เล่นเอ็นเตอร์เทนชาวบ้านเขา เช่นเดียวกับสโมสรในไทยลีกบางทีม มันถึงเป็นปัญหา วันนี้คนไปดูไทยลีกผ่านแอพพลิเคชั่น ไปดูกันทางโซเชี่ยล เกมหนึ่งหลายแสนคน เพราะฉะนั้นมันไม่ได้ทำให้คนดูลดลง จำนวนผู้ชมมันเท่าเดิม แต่มันเปลี่ยนสถานที่จากการดูในสนามไปดูที่บ้าน หรือดูผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์”

“สิ่งที่สมาคมกีฬาฟุตบอล และไทยลีก จะต้องทำก็คือ เมื่อรู้ว่าคนไปดูทางแอพพลิเคชั่นมากขึ้น ก็ต้องไปเจรจาเรื่องสิทธิประโยชน์ของเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่จะต้องมีรายได้เพิ่มจากฝั่งแอพลิเคชั่น เอามาให้ช่วยเหลือสโมสรที่แฟนบอลเข้าสนามน้อยลง”

“ปีนี้ บุรีรัมย์ มียอดขายเสื้อเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซนต์ ในช่วงเวลาเดียวกันกับฤดูกาลที่แล้ว นั่นแสดงว่าคนนิยมมากขึ้น แต่เขามีช่องทางที่จะชมการแข่งขันมากขึ้นกว่าในฤดูกาลที่ผ่านๆมา ปีก่อนมีแค่ดูในสนามกับการถ่ายทอดสด ปีนี้มันมีช่องทางแอพพลิเคชั่นเข้ามา เราต้องยอมรับความจริงว่าโลกมันเปลี่ยนไป”

“ผมยกอย่างกีฬาอีสปอร์ต ที่เวลาจัดการแข่งขันในสเตเดี้ยมมีคนดู 3-4 พันคน แต่พอออกอากาศมีคนดูเป็นล้านคน มันก็เหมือนกัน ฟุตบอลวันนี้พอมันไปไปถ่ายทอดผ่านแอพลิเคชั่นต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือคนก็ดูเป็นล้านเหมือนกัน มันไม่ได้หมายความว่าคนนิยมไทยลีกน้อยลง”

 

Comments