ทีใคร ทีมัน: ห้องแต่งตัวทีมเยือนกลยุทธ์การสร้างความได้เปรียบของเจ้าบ้าน

ในการแข่งขันกีฬาที่มีระบบเหย้าและเยือน บางครั้งทีมเหย้าก็ไม่ได้ทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีเสมอไป และมักจะใช้กลยุทธ์ทุกอย่างเพื่อให้ทีมของตัวเองได้เปรียบที่สุด ซึ่งห้องแต่งตัวที่เป็นสถานที่ ที่นักเตะทีมเยือนจะต้องเข้าไปอยู่ตั้งแต่มาถึงสนาม เตรียมความพร้อมก่อนแข่ง และเข้ามาพัก ตอนพักครึ่ง รวมไปถึงใช้อาบน้ำก่อนกลับบ้านก็เป็นอีกสถานที่ ที่เจ้าบ้านดัดแปลงเอาไว้เล่นงานผู้มาเยือน

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า ทีมอย่างนอริช ซิตี้ ทีมในศึกแชมเปี้ยนส์ชิพ ทาสีห้องแต่งตัวของทีมเยือนเป็นสีชมพูเพื่อทำให้ความฮึกเหิมของทีมเยือนที่เข้ามาใช้ห้องแต่งตัวก่อนลงสนามให้หมดไป และนี่คือวีรกรรมของเจ้าบ้านที่ไม่ค่อยน่ารักเท่าไรในการต้อนรับผู้มาเยือน

ปีศาจแดงเจออบ
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยออกมาตำหนิห้องแต่งตัวของทีมโวล์ฟสบวร์กในเกมที่พวกเขาออกไปเยือนในแชมเปี้ยนส์ลีกปี 2015 ว่า “ร้อนเกิน” โดยมีรายงานว่าพวกเขาได้ขอให้ผู้ควบคุมการแข่งขันปรับลดอุณหภูมิลงก่อนที่จะเริ่มแข่งแต่ก็ไม่มีผล

ทีมของหลุยส์ ฟานกัล กระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มและได้ไปเล่นแค่รายการยูโรป้าลีกหลังจากพ่ายเกมดังกล่าวด้วยสกอร์ 3-2

นอกจากนี้เบิร์นลี่ย์ ยังเคยทำแบบนี้กับสวอนซีแต่เป็นเกมปรีซีซั่น เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจาก แจ็ค คอร์ค นักเตะสวอนซี “พวกเขาเปิดเครื่องทำความร้อนตอนที่เราเล่นกับพวกเขาที่นี่ปีก่อน มันร้อยอบอ้าวสุดๆเลยในนี้”

ฉูดฉาดบาดตา
แฟนบอลที่เข้าไปทัวร์สนามของซันเดอร์แลนด์ยืนยันว่าห้องแต่งตัวของทีมเยือนพวกเขาเลือกใช้สีที่ฉูดฉาดบาดตาอย่าง เหลืองกับน้ำเงิน ซึ่งนักตกแต่งภายใต้เปิดเผยว่าสีดังกล่าวให้ความรู้สึกที่หนาวและป่วย
ส่วนเบนฟิก้านั้นกล่าวล้ำไปอีกขั้นเมื่อพวกเขาตกแต่งห้องแต่งตัวทีมเยือนด้วยภาพกองเชียร์เจ้าบ้านอันดุดัน เป็นการข่มขวัญทีมเยือน ซึ่งดูเหมือนไอเดียนี้จะได้ผลเพราะว่า เอฟซี ปอร์โต้ ก็เอาบ้างเหมือนกัน

มุมอับสายตา
ส่วนสนามเอมิเรตส์สเตเดี้ยมของอาร์เซน่อล ก็ใช้วิธีการที่แสนจะชาญฉลาดด้วยการวางโต๊งตรงกลางห้องแต่งตัวให้อยู่สูงกว่าปกติ และเมื่อมีอุปกรณ์มาวางแล้ว ก็จะทำให้นักเตะบางส่วนไม่สามารถที่จะมองเห็นผู้จัดการทีมของพวกเขาได้ และอาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่โค้ชพูดในช่วงก่อนลงเล่น หรือว่าในการแก้เกมช่วงพักครึ่งซึ่งอาจจะทำให้พวกเขาพลาดคำสั่งที่สำคัญไปได้

แช่แข็งคู่แข่ง
อดีตทีมดังอย่าง วิมเบิลดัน ที่แม้แต่ทีมเดียวกันพวกเขายังไม่เว้น มีหรือคู่แข่งจะพลาด โดยเดอะเครซี่แก๊งค์ นั้นจะปรับลดอุณหภูมิ ในห้องลงและเปิดเสียงเพลงดังๆ นอกจากนี้ยังไม่มีน้ำอุ่นให้คู่แข่งอาบ แต่ปัจจุบันมันอาจจะเป็นผลดีมากกว่า เพราะในตอนนี้นักกีฬาจะใช้น้ำเย็นเพื่อช่วยในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย

ระวังลื่นที่แอนฟิลด์
การสวมใส่รองเท้าสตั๊ดเดินบนพื้นเรียบๆนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอยู่แล้ว ซึ่งที่แอนฟิลด์ นอกจากป้าย this is anfield อันลือลั่นแล้ว พวกเขายังขัดพื้นห้องแต่งตัวให้เงาวับก่อนที่จะเกมจะเริ่ม เพื่อให้นักเตะทีมเยือนเดินได้อย่างยากลำบากในห้องแต่งตัว และต้องใช้การจิกปลายเท้าส่วนทรงตัวซึ่งอาจจะทำให้พวกเขาบาดเจ็บได้

เชิญนั่งให้สบาย
ครั้งหนึ่ง อันจิ มาคัชคาล่า ทีมจากลีกรัสเซียได้ทำการต้อนรับทีมเยือนอย่างสเปอร์อย่างยอดเยี่ยมด้วยการเอาเก้าอี้หนังนุ่มสบายที่มีพนักแขนมาให้นักเตะทีมเยือนได้นั่งก่อนที่จะลงเล่น เพื่อให้พวกเขารู้สึกสบายและขี้เกียจก่อนที่จะลงไปเล่น แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ผลเพราะเกมนี้ไก่เดือยทองบุกไปชนะ 2-0

กระจกลวงตา
เชลซีถือว่าเป็นทีมที่มีกลยุทธ์เล่นงานคู่แข่งตั้งแต่ยังไม่ทันลงสนามทั้งสภาพจิตใจ และทางด้านกายภาพ โดยพวกเขาใช้กระจกพิเศษในห้องแต่งตัวทีมเยือน ที่นักเตะผู้มาเยือนเวลาที่ไปส่องแล้วจะดูตัวเล็กจากความเป็นจริง มีผลทางด้านจิตวิทยา และยังทำที่เก็บเสื้อผ้าและรองเท้าที่อยู่ทั้งสูงและต่ำเกินไป ทำให้นักเตะมีโอกาสที่จะบาดเจ็บจากการยืดเหยียดไปหยิบของมากเกินไป

แถมกระดานแก้เกมยังถูกประตูเข้าออกบังหากว่ามีการเปิด และจะเป็นการรบกวนการวางหมากหรือแก้เกมของโค้ชหากว่ามีใครซักคนพยายามที่จะเข้าหรือออกจากห้องแต่งตัว

พาเลซจอมสกปรก
ไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจของคริสตัล พาเลซ หรือไม่ แต่ว่าสภาพห้องแต่งตัวของพวกเขาเคยถูก หัวหน้าทีมกายภาพของเลสเตอร์ ซิตี้อย่าง เดฟ เรนนี ยกให้เป็นห้องแต่งตัวทีมเยือนยอดแย่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก เพราะพวกเขามีเสาต้นใหญ่อยู่ตรงกลางห้อง แถมมีท่อน้ำที่ดูสกปรกอีกต่างหาก

Comments