WORAPATH – WHAT THE FOX : ขอให้ทุกคนปลอดภัย

วรปัฐ อรุณภักดี

หลังจากใส่กันแบบไม่ยั้งสั่งลาสำหรับเกมไทยลีก นัดที่ 10 (11 เม.ย. 2561) ก่อนได้หยุดพักกันช่วงสงกรานต์ สัปดาห์นี้ผมก็ขอพักการเขียนเรื่องที่รบกวนการพักผ่อนของทุกท่านเช่นกัน แต่มันไร้สาระจนจะอ่านก็ได้ หรือ ไม่อ่านก็ได้ ก็คงไม่เชิงแบบนั้นซะทีเดียว เพราะว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับหลายครอบครัวที่ไม่อยากเจอกับเหตุการณ์เศร้ารับเทศกาลปีใหม่ไทย ซึ่งผมเชื่อว่าคนที่สูญเสียคนรักไม่เคยลืมเลือน และผมเองก็ไม่อยากให้คนที่ไม่เคยประสบกับเรื่องเศร้าได้ลิ้มลองมันเช่นกันในช่วงหยุดยาวแบบนี้ นั่นคืออุบัติเหตุ และโดนลูกหลงจากการทะเลาะวิวาทซึ่งเราไม่ได้ไม่เกี่ยวอะไรกับเขาเลย

“เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ต้องไม่ใช่ “เย็นทั่วหล้ามหาอุบัติเหตุ”

วันหยุดสำหรับชีวิตนักข่าวไม่ใช่ของคู่กันมาแต่ปางก่อน ซึ่งผมเองก็เต็มใจรับความเป็นไปสำหรับสายงานนี้มา 12 ปีแล้ว และรู้สึกแฮปปี้ด้วยซ้ำที่จะไปไหนมาไหนง่ายขึ้นในกรุงเทพฯ เพราะถนนมันโล่งสะอาดตา แต่ก็ไม่ดีใจแน่ถ้าต้องทำข่าวเศร้ากับการจากไปของคนในวงการกีฬา โดยเฉพาะนักฟุตบอลที่เราทั้งสนิท หรือ ไม่สนิทก็ตาม

13 เมษายน 2553 ชานนท์ วงษ์อารีย์ นักเตะของทีโอที แคท เอฟซี ประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำแถว จ.ปทุมธานี ระหว่างเดินทางกลับจากอ่างทองเป็นการส่วนตัวจากอ่างทองเพื่อที่จะเข้ากรุงเทพฯ เป็นเหตุให้กะโหลกศีรษะร้าว สมองบวม ก่อนเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จนพ้นขีดอันตราย แต่ก็มีอาการเป็นเจ้าชายนิทรา จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดในอีก 4 วันต่อมา แม้ว่าต้นสังกัดจะดูแลค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด แต่ถ้าเอาเงินแลกได้เชื่อว่าทุกคนคงอยากให้ “เจ้าเสือ” ไม่ประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้มากกว่า นี่ก็ผ่านมา 8 ปีแล้ว ยังไงผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัววงษ์อารีย์อีกครั้งครับ

ยังไงก็ขับรถกันด้วยความระมัดระวังละกันครับทุกท่าน แม้ว่าอุบัติเหตุจะเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะลดมันได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าจะสังสรรค์ด้วยการดื่มของมึนเมาก็เต็มที่สุดๆ ไปเลยไม่มีใครว่า แต่ตอนกลับคุณไม่ควรเป็นคนขับรถกลับเองเด็ดขาด ถือว่าสงสารคนข้างหลังที่ต้องมาเสียใจกับการจากไปของคุณ หรือทุกข์ใจทุกครั้งที่เห็นคุณอยู่ในสภาพของคนพิการ

“โดนลูกหลงจากการทะเลาะวิวาท” คนทำผิดควรได้รับการลงโทษที่สาสม


เหตุการณ์นี้ก็ถือเป็นนาทีชีวิตที่ช็อคกว่าอุบัติเหตุหลายเท่านัก สำหรับการถูกลูกหลงจากการทะเลาะวิวาทของ “กันต์” อลงกต ชันแสง นักเตะของธนบุรี ซิตี้ ที่ถือว่ามีอนาคตไกลทั้งสายอาชีพและกีฬา เพราะก่อนจะเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เขาเพิ่งเรียนจบปริญญาโท และได้งานทำที่มั่นคงกับโรงงานยาสูบในช่วงทดลองงาน แต่สุดท้ายต้องมาจบชีวิตเพราะคนที่ไม่รู้จักนำเรื่องมาให้ ในช่วงเวลาตี 2 ของวันที่ 16 เมษายน 2559 ทั้งที่ดาวเตะวัย 25 ปี นั่งดื่มกับเพื่อนๆ หน้าปากซอยหมู่บ้านอยู่ดีๆ ก่อนมีรถมาจอดพร้อมกับมีคนลงมาขอความช่วยเหลือหลังจากหนีคู่อริที่ตามล่ามา จากนั้นคู่กรณีผู้ก่อเหตุก็ตามมาจอดรถยิงปืนใส่เป็น 10 นัด โดยไม่มีการถามไถ่ก่อนขับรถหนีไป เนื่องจากคิดว่าทั้งหมดเป็นพวกเดียวกันกับคนที่ตัวเองตามมาทำให้ อลงกต ชันแสง ที่หันหลังให้ในวินาทีชีวิตโดนกระสุนเข้าด้านหลัง 2-3 นัด ก่อนถูกนำส่งโรงพยาบาล และไปเสียชีวิตที่นั่นในอีก 2 วันต่อมา ซึ่งทุกวันนี้ตามข่าวล่าสุดเหมือนจะยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องคดีซะด้วย

แม้ว่าในความเชื่อของคนไทย จะมองว่าเป็นเรื่องของดวงถึงฆาต หรือ เคราะห์ร้าย ซึ่งเหนือการควบคุม แต่ถ้าคนรอบข้างช่วยกันดูแลและป้องปรามอาจจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ที่เขียนมาทั้งหมดก็อยากให้เป็นเหตุการณ์เตือนใจทุกคนที่มีโอกาสประสบพบเจอได้เช่นกันในช่วงนี้ และทุกนาทีในการใช้ชีวิต เลยอยากให้ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท 

สุดท้ายก็ขอให้คนในวงการฟุตบอลทุกท่าน เที่ยว!!! พักผ่อน!!! กับครอบครัวและคนที่รักอย่างมีความสุข!!! สนุก!!! ปลอดภัย!!! ขอให้ทุกท่านโชคดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ครับ

วรปัฐ อรุณภักดี
ผู้ประกาศข่าว / ผู้บรรยายกีฬา ไทยรัฐทีวี ช่อง 32

Comments