KENT ON FOX: เมื่อฟุตบอล (หญิง) ไทยไปฟุตบอลโลก ไม่ได้อยู่แค่ในความฝันอีกต่อไป ?

เชื่อว่าแฟนบอลไทยไม่น้อยคงเคยแอบมีโมเมนต์ฝันเฟื่อง แอบหวังเล็กๆ ว่า สักวันหนึ่ง ทีมชาติไทย คงมีโอกาสที่จะได้ไปอวดฝีเท้าในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จะทีมหญิง ทีมชายได้หมดไม่มีเกี่ยง เพราะไม่ว่ายังไง “ชบาแก้ว” กับ “ช้างศึก” ก็คือตัวแทนเลือดเนื้อเชื้อไขชาวไทยเหมือนกัน

วันเวลาผ่านไป ฝันเฟื่องของแฟนบอลชาวไทยค่อยๆ มีความหวังขึ้นทีละนิด โดยเฉพาะทีมหญิงที่ดูดีมีพัฒนาการในระดับทวีปอย่างชัดเจนกระทั่ง “ชบาแก้ว” สามารถดับฝันแข้งสาวเวียดนาม ในรอบเพลย์ออฟชิงที่ 5 พร้อบปาดหน้าคว้าตั๋วรถด่วนขบวนสุดท้ายไปวาดลวดลายใน เวิลด์ คัพ ฉบับ แคนาดา ในปี 2015 ได้สำเร็จ

สี่ปีต่อมา วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กลับมาอยู่ในจุดเดิมอีกครั้ง แถมยังกลับดูเฉิดฉายไฉไลกว่าเดิมด้วยซ้ำ ด้วยแข้งชุดผสมผสานเลือดเก่าบวกแข้งใหม่ที่น่าจับตามองหลายๆ คนทั้ง “มิรันด้า” สุชาวดี นิลธำรงค์, ธนีกานต์ แดงดา โดยมีกัปตันทีมอย่าง สุนิสา สร้างไธสง และกาญจนา สังข์เงิน แข้งสาวที่ว่ากันว่ามีสปีดที่จัดจ้านกว่าสุภาพบุรุษทั่วไปด้วยซ้ำ

สถานการณ์คล้ายๆ กับเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว เพียงแต่ครั้งนี้เปลี่ยนตัวละครจาก เวียดนาม มาเป็น ฟิลิปปินส์ ที่ใช้นักเตะลูกครึ่ง ลูกผสมค่อนข้างเยอะ ทำให้แข้งสาวตากาล็อกชุดนี้ไม่ใช่หมูชาชูที่ไทยจะเคี้ยวได้ง่ายๆ อีกต่อไปแล้ว

แต่เหลือเชื่อว่าพระเจ้าได้เขียนบทออกมาไว้แล้ว และเป็น กาญจนา สังข์เงิน เจ้าเก่าที่เหมาคนเดียวสองประตูพา “ชบาแก้ว” หักด่านแข้งปินส์พร้อมกับตีตั๋วเข้าไปลุยเวิลด์ คัพ ฉบับแดนน้ำหอมได้แบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องไปลุ้นอะไรให้เหนื่อยอีกแล้ว ไม่ผิดกับสี่ปีที่แล้วที่ “เนตร” คือคนทำสองประตูดับฝันแข้งสาวเหงียนเช่นกัน

จริงอยู่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราทำได้ หากแต่การคว้าตั๋วไปลุยศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ถึงสองสมัยติดต่อกัน ก็เป็นการตอกย้ำให้ทุกคนได้เห็นว่า การรักษามาตรฐานให้ยังคงอยู่ด้วยช่วงเวลาที่ห่างกันถึง 4 ปีนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องที่ง่าย

หากจะบอกว่าเคสนี้คล้ายๆ กับวลีที่ว่า “การคว้าแชมป์ว่ายากแล้ว แต่การป้องกันแชมป์นั้นยากกว่า” ก็คงไม่ผิดแต่อย่างใด

“วันนี้เป็นวันที่เครียด และกดดันที่สุด เนื่องจากเราต้องเอาชนะให้ได้ เพื่อไปฟุตบอลโลก เมื่อคืนได้คุยกับนักกีฬาว่า เราประมาทเกมนี้ไม่ได้ ซึ่งทุกคนให้สัญญาว่าจะเต็มที่ที่สุด เพราะเกมนี้คือเกมตัดสินพวกเรา เราไม่อยากแม้แต่เสมอ เราต้องการสามแต้มให้ได้ แม้จะยากเพราะเค้าเปลี่ยนผู้เล่นหน้าใหม่ แต่เราก็ศึกษามาดี หากเราไปบอลโลกได้ มันก็เป็นชื่อเสียงของประเทศ มันคือที่สุดของชีวิตนักกีฬา และแป้งเอง”

“เมื่อ 4 ปีที่แล้วที่เล่นเพลย์ออฟกับ เวียดนาม เราไม่กดดันเท่าวันนี้ เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่เราได้มาแล้ว เราไปบอลโลกมาแล้ว การทำให้ได้อีก มันก็เป็นสิ่งที่ทำให้กดดัน ฟิลิปปินส์ เป็นทีมที่แม้จะแรงกิ้งต่ำกว่าเรา แต่ปีนี้เค้าไม่เหมือนเดิม มีนักเตะหน้าใหม่จำนวนมาก แถมยังได้เปรียบเราในเรื่องรูปร่าง”

ทุกถ้อยคำจาก “มาดามแป้ง” ช่างเป็นบทสัมภาษณ์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ และความกดดันที่แม้จะเอาใบบัวขนาดใหญ่เท่าไหร่มาปิดไว้ยังไงก็ไม่มีวันมิด ไม่มีใครเข้าใจหรอกว่าการยืนอยู่บนยอดภูที่สูงเสียดฟ้านั้นมันช่างท้าทาย ว้าเหว่ และหนาวเหน็บแค่ไหน โดยเฉพาะหากวันนั้นเป็นวันที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย “ล้มเหลว” ?

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อมาโดยตลอดก็คือ “รางวัลแห่งความสำเร็จย่อมอยู่กับคนที่ตั้งใจ และมุ่งมั่นกับมันอยู่เสมอ” ความสำเร็จนั้นอาจจะไม่ได้มาโดยง่าย บางคนอาจจะใช้เวลานานหลายวัน หลายเดือน บางคนก็เป็นแรมปี แต่ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่ สุดท้ายหากเราได้ซึ่งความสำเร็จนั้นมา มันก็ไม่ต่างจากน้ำทิพย์ชโลมใจให้ทำให้เราอิ่มใจไปตราบนานเท่านาน

ขอแสดงความยินดีกับทัพ “ชบาแก้ว” ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่สามารถเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์แบบสมราคาด้วยสกอร์ 3-1 ผ่านเข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศสได้สำเร็จ

ความสำเร็จในครั้งนี้ ถือเป็นการทะลุเข้าไปอวดฝีเท้าในศึกเวิลด์คัพรอบสุดท้ายสองสมัยติดต่อกันอีกด้วย ถือเป็นผลจากการทุ่มเททั้งแรงกาย – แรงใจอย่างหนักของทุกๆ ฝ่ายไม่ว่าจะเป็นนักเตะ สต๊าฟโค้ช รวมถึงหญิงเหล็กแห่งวงการลูกหนังบ้านเราอย่าง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ําซํา เบื้องหลังคนสำคัญที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้แฟนบอลชาวไทยมีความสุข

แต่ใช่ว่าวันนี้ผมเองจะมายกยอปอปั้นเพียงมุมเดียว เพราะจากเกมที่ได้ชมในวันนี้ ยังมีความรู้สึกว่าทัพ “ชบาแก้ว” ยังต้องปรับจูน และแก้ไขในอีกหลายๆ จุด โดยเฉพาะเกมรับ และสมาธิในช่วงเวลาที่ถูกกดดันหนัก เพื่อทำให้ทีมพร้อมที่สุดก่อนลงสนามอวดฝีเท้าให้คนทั้งโลกเห็นในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่ ฝรั่งเศส ยังไงเอาใจช่วยเต็มที่ครับ

ฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกไม่ได้อยู่แค่ในความฝัน แต่มันคือความจริงที่เราจับต้องได้… ขอบคุณเหล่าดอกไม้เหล็กทุกท่านที่ทำให้พวกเรามีความสุขในค่ำคืนนี้

ผมรักคุณ… “ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย”

Comments