กาเบรียล ตัน: เมื่อยะโฮร์ครองแชมป์ลีกมาเลเซียอีกครั้ง และผลงานทีมอื่นๆในลีกมาเลเซีย

แกรี่ ลินิเกอร์ เคยกล่าววลีเด็ดวลีหนึ่งไว้ว่า

“ฟุตบอลเป็นกีฬาที่เล่น 22 คนตลอด 90 นาที สุดท้าย เยอรมันเป็นผู้ชนะ”

แต่ถ้าเป็นที่มาเลเซีย คงมีนิยามสั้นๆเกี่ยวกับฟุตบอลลีกมาเลเซียไว้ดังนี้

“ฟุตบอลลีกมาเลเซียมี 12 ทีม แข่งกันทั้งหมด 22 นัด สุดท้าย ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม ก็เป็นแชมป์”

วลีนี้บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของเสือร้ายจากยะโฮร์ได้เป็นอย่างดี หลังคว้าแชมป์มาเลเซียซูเปอร์ลีกติดต่อกันเป็นสมัยที่ 5 หลังทำแต้มทิ้งห่างรองจ่าฝูงถึง 23 คะแนน และทีมอื่นๆนอกจากยะโฮร์มีผลงานเป็นอย่างไรบ้าง FOX Sports Asia ได้สรุปผลงานเด่นๆของมาเลเซีย ซูเปอร์ลีก ประจำฤดูกาล 2018 มาให้แฟนบอลได้ติดตามกัน

เรื่องราวดีๆที่ตรังกานู

การกลับมาสู่ลีกสูงสุดอีกครั้งของตรังกานู จบลงที่อันดับ 5 ด้วยความร่วมมือกันระหว่างผู้เล่นท้องถิ่นอย่าง ฟาอิซ นาซีร์, มาลิค อลิฟ และชารุล ไอซาด กับผู้เล่นต่างชาติอย่างคิเปร เช็ชเช่, ลี ทัค และเธียร์รี่ บิน จันทา

🏴🏳️SENARAI PENUH PENJARING PASUKAN TERENGGANU FC BAGI SAINGAN UNIFI LIGA SUPER 2018 🏳️🏴Berikut adalah senarai…

Posted by Terengganu Football Club on Monday, 30 July 2018

 

แมตช์สำคัญของตรังกานูประจำปี 2018 ได้แก่ เกมที่ถล่มสลังงอร์ไป 4-1 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เป็นหนึ่งปีที่ควรภูมิใจ

เปรัค, พีเคเอ็นเอส และปะหัง เป้นสามทีมที่ปิดฤดูกาลในมาเลเซีย ซูเปอร์ลีก ด้วยอันดับที่ 2, 3 และ 4 ตามลำดับ

เปรัค พัฒนาตัวเองจากการจบอันดับที่ 5 เมื่อปี 2017 มาจบฤดูกาลด้วยการเป็นรองแชมป์ ส่วนพีเอ็นเอนเอส ที่ได้ 2 นักเตะทีมชาติมาเลเซียอย่างซาฟี ซาลีและมาฮาลี จาซูลี ผนวกกับนักเตะต่างชาติฟาริส รอมลี่และราฟาเอล รามาซอตติ ช่วยมให้ทีมที่เคยจบอันดับที่ 7 เมื่อปี 2017 สามารถจบฤดูกาล 2018 ด้วยการเป็นอันดับ 3 ของลีก ส่วนเปรักถึงแม้จะจบฤดูกาลด้วยการเป็นอันดับที่ 4 แต่ก็ได้แชมป์เอฟเอ คัพ พร้อมคว้าสิทธิ์ไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง และนับเป็นครั้งแรกที่ปะหังได้ไปเล่นฟุตบอลระดับมทวีปเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี นับตั้งแต่ เอเอฟซี คัพ เมื่อปี 2005

น่าจะทำได้ดีกว่านี้

ก่อนเปิดฤดูกาล เคดะห์ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อของยะโฮร์ ปาโบล ปาญาเรสไม่สามารถทดแทนความสามารถในการทำประตูของเคน อิลโซ่ ทำไว้ 25 ประตูเมื่อปี 2017 ได้ จนต้องดึงตัวเปาโล รานเจล มาเสริมทัพแทนปาญาเรสในที่สุด และจบฤดูกาลที่อันดับ 6

ส่วนสลังงอร์ที่เต็มไปดููผู้เล่นซูเปอร์สตาร์ทั้งในและต่างประเทศอย่างอัมรี ยายาห์, รูฟิโน่ เซโกเวีย, ราสมาน รอสลานและอีวาน ดิมาส พาทีมจบฤดูกาลด้วยแันดับที่ 8

โควตาอาเซียนยอดเยี่ยม

ในปีนี้เป็นปีแรกที่มาเลเซีย ซูเปอร์ลีก อนุญาตให้สโมสรในลีกมาเลเซียดึงตัวผู้เล่นอาเซียนมาร่วมทีม แต่ส่วนใหญ่ทำผลงานได้แย่างน่าผิดหวัง และมีไม่กี่คนเท่านั้นที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม

ถึงแม้เธียร์รี่ จันทา บิน กองกลางทีมชาติกัมพูชาจะสามารถช่วยให้ตรังกานูจบอันดับที่ 5 แต่ในบางครั้ง เขามีบทบาทน้อยไปในแดนกลาง เมื่อเทียบกับฟาริส รอมลี ปีกทีมชาติสิงคโปร์ของพีเคเอ็นเอส

Posted by PKNS FC on Saturday, 28 July 2018

ฟาริส รอมลี เดินทางมาเล่นต่างประเทศเป็นครั้งแรก และสามารถช่วยให้ทีมจบอันดับ 3 ของตารางได้ จากผลงาน 7 ประตูในทุกรายการด้วยความเร็ว, ทักษะและความสามารถในการเผชิญกองหลังแบบตัวต่อตัว ทำให้เขากลายเป็นรองดาวซัลโวของทีมรองจากราฟาเอล รามาซ็อตติ ศูนย์หน้าชาวบราซิล แค่คนเดียวเท่านัน้

 

 

Comments