เปิดวิธีการพา “สิงโตคำราม” คว้าแชมป์โลก

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์ ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

เหลืออีก 2 นัดเท่านั้น เพลง It’s Coming Home ยังดังก้องไปทั่่วเกาะอังกฤษ และบางส่วนของกรุงมอสโก (เวทีรอบตัดเชือกนัดที่ 2) พวกเขายังหวังว่าฝันที่พวกเขารอคอยมา 52 ปีจะเป็นจริง

ครั้งนี้พวกเขามาไกลมากกว่าที่คิด ไกลที่สุดในรอบ 28 ปี พวกเขามีทีมที่ประกอบไปด้วยความสดของผู้เล่น , วิธีการเข้าทำหลากหลาย และสปิริตของทีมที่แน่นแฟ้นกว่าทุกครั้ง

มันอาจเป็นโอกาสอันดีที่ทีมจะ “ได้เอาฟุตบอลกลับบ้าน” อย่างที่พวกเขาฝันไว้เสียที

แต่พวกเขาควรจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง?

1. มีสมาธิ

Image may contain: 1 person, smiling, playing a sport and outdoor

สื่ออังกฤษเริ่มคิดฝันไปเรื่อยๆถึงการเป็นแชมป์ แฟนบอลตะโกนเชียร์กันเสียงดังขึ้น แต่ช้าก่อน คุณยังไม่ควรโยนความกดดันไปให้นักเตะ หากการแข่งขันยังไม่จบ

พวกเขาควรตัดออกจากโลกภายนอก และมีสมาธิในแต่ละเกม โดยเฉพาะเกมในรอบรองชนะเลิศที่สำคัญมาก หากผ่านไปได้ นั่นคือโอกาสที่จะไปทาบผลงานของวีรบุรุษลูกทีมเซอร์ อัลฟ์ แรมซี่ย์ เมื่อ 52 ปีที่แล้ว

2. รักษาสภาพความฟิต

Image may contain: 5 people, people standing and outdoor

หลังจากลงเตะกันมาถี่ยิบตั้งแต่รอบแรก นักเตะแต่ละคนอาจเริ่มมีอาการล้าให้เห็น ซึ่งกว่าจะมาเห็นชัดก็ในรอบลึกๆ นักเตะเจ็บระหว่างเกม , ตะคริวกินกันเป็นแถบ หลายรายบาดเจ็บจนต้องเปลี่ยนตัวออกก็มี

โค้ชฟิตเนสคือบุคคลสำคัญ , แผนการเล่นใดก็ตามจะได้ผลต่อเมื่อนักเตะแต่ละคนมีแรงวิ่ง โดยเฉพาะผู้เล่นเกมรับที่ต้องวิ่งไล่บอล และไล่ประกบผู้เล่นฝั่งตรงข้ามทั้งเกม “ความอึด” คือปัจจัยสำคัญที่สุดไปสู่แชมป์ ที่ฟุตบอลสมัยใหม่ ต้องการไม่แพ้ แท็กติก เหมือนกัน

3.ความมั่นใจ

Image may contain: 1 person, playing a sport, stadium and outdoor

แม้จะมีวิธีการเล่นที่ดีจากโค้ชเพียงใด แต่นักเตะทั้ง 11 คนเท่านั้นที่มีหน้าที่ลงไปทำตามแผนที่วางไว้ให้สำเร็จ

และแม้โค้ชจะวางแผนมาดีแค่ไหน แต่อย่างเดียวที่โค้ชต้องปล่อยให้นักเตะทำเอง และทำอย่างมั่นใจคือการ “จบสกอร์”

เช่นเดียวกับความมั่นใจในการเล่น มั่นใจว่าจังหวะไหนต้องจ่าย , มั่นใจว่าจังหวะไหนควรยิง ยิงแรง หรือยิงเล่นทาง เมื่อตัดสินใจอะไร อย่าลังเลแม้แต่วินาทีเดียว ต้องทำตามที่ตั้งใจเอาไว้ ผิดพลาดหรือไม่อีกเรื่อง

การตัดสินใจในจังหวะสำคัญ อาจเป็นวินาทีชี้ขาดชัยชนะในเกมนั้น เรื่องนี้ ราฮีม สเตอร์ลิ่ง อาจต้องถูกติวเข้มเป็นพิเศษ

4.โชคชะตา

Image may contain: 3 people, people playing sports and outdoor

สำคัญที่สุดสำหรับการจะเป็นแชมป์ ต่อให้คุณเล่นดีแค่ไหน แต่หากเทพีแห่งโชคไม่ได้ยืนอยู่เคียงข้างคุณ มันก็คงยากที่คุณจะก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุด

อย่างไรก็ตาม โชคชะตาอาจแพ้ให้กับหนึ่งอย่างคือ “ความพยายาม” หากสู้ต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ จนกระทั่งเสียงนกหวีดหมดเวลา บางทีโชคชะตาอาจยอมแพ้ให้กับคุณ

5.ซ้อมจุดโทษ (เพิ่ม)

อังกฤษเพิ่งจะก้าวข้ามอาถรรพ์ดวลจุดโทษชี้ขาดในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย อย่างไรก็ตาม ยังเหลืออีก 2 เกมที่พวกเขาอาจหนีสิ่งนี้ไม่พ้น

เซสชั่นการซ้อมของทีมควรแบ่งเวลาไว้ส่วนหนึ่งสำหรับเตรียมพร้อมการยิงจุดโทษเหมือนเคย เพราะอังกฤษเคยดวลจุดโทษ 2 หนมาแล้วในรอบน็อคเอาท์ของยูโร’96 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ รอบก่อนรองชนะเลิศ ชนะสเปน และรอบตัดเชือก แพ้ให้กับ เยอรมนี

แม้กระทั่งเวิลด์ คัพ เมื่อ 4 ปีก่อนยังไม่มีทีมใดชนะดวลจุดโทษได้สองครั้ง (ทั้งเนเธอร์แลนด์ , คอสตาริกา , บราซิล และ อาร์เจนตินา ต่างชนะดวลโทษครั้งเดียว และแพ้ในแมตช์ที่สอง)

อังกฤษ ควรระวังสถิตินี้เอาไว้ และเตรียมทำลายมัน พวกเขาผ่าน โคลอมเบีย มาได้แล้วหนึ่งทีม พวกเขาต้องเตรียมใจรับมือกับมันอีกครั้ง หรือสองครั้ง เพื่อก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก

Comments