ซน เฮืองมิน: คุณคือความหวังของเกาหลีใต้

นี่เป็นทีมที่เข้าร่วมรายการฟุตบอลโลกมากที่สุดในทวีปเอเชีย พวกเขาไปฟุตบอลโลกครั้งแรกเมื่อปี 1954 ที่สวิตเซอร์แลนด์ ก่อนที่อีก 32 ปีถัดมา พวกเขาถึงจะได้กลับมาอีกครั้งใน เวิลด์คัพปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก แต่หลังจากนั้น เกาหลีใต้ คือทีมขาประจำ โดยพวกเขาเข้ารอบสุดท้ายมาตลอด ถ้าพูดถึงผลงานดีที่สุดของ โสมขาว ก็คงจะเป็นปี 2002 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพร่วมกับ ญี่ปุ่น ในครั้งนั้นพวกเขาคว้าอันดับ 4 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดเท่าที่ทีมจากเอเชียจะทำได้ แต่ก็มีหลายปัจจัยในครั้งนั้นที่ทำให้พวกเขาคว้าอันดับ 4 มาครองได้ท่ามกลางเสียวิพากษ์วิจารณ์ของแฟนบอลทั่วโลก

ผลงานในการมารัสเซียของ เกาหลีใต้ ถือว่าไม่ค่อยดีนัก เพราะเกมเยือนแต่ละนัดของแข้งโสมขาวนั้น พวกเขาพ่ายเกือบทุกนัด แม้กระทั่งเกมในบ้านกว่าพวกเขาจะคว้าชัยได้ก็ทำเอาหืดขึ้นคอ จนสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ต้องสั่งปลด อูลี่ สตีลิเก้ กุนซือยาวเยอรมัน แล้วแต่งตั้ง ชิน แท-ยอง อดีตตำนานกองกลางทัพโสมขาวเข้ามาคุมแทน ผลงานจึงดีขึ้นมาบ้าง ในนัดสุดท้าย โสมขาว ต้องลุ้นหนักเพราะพวกเขาบุกไปเยือน อุซเบกิสถาน ที่ห่างกันแค่แต้มเดียว หากพวกเขาแพ้อาจจะต้องหล่นไปเป็นอันดับ 3 ไม่ได้เข้ารอบโดยอัตโนมัติ แต่สุดท้ายพวกเขาก็บุกไปยันเสมอเอาไว้ได้ ผ่านเข้ารอบแบบหวุดหวิด

เกาหลีใต้ชุดนี้ เน้นผู้เล่นที่อยู่ในเคลีก ซะส่วนใหญ่ จุดเด่นของโสมขาวชุดนี้คือทีมเวิร์คที่ผสานงานกันค่อนข้างดี มี คู แจโชล จาก เอาก์สบวก และ คี ซุงยอง จอมทัพที่เพิ่งยกเลิกสัญญากับสวอนซี คอยเป็นตัวหลักในการผสานงานแดนกลาง แต่ปัญหาของเกาหลีใต้ชุดนี้คือ จังหวะการจบสกอร์ที่พวกเขาทำได้ไม่ค่อยดีนัก เห็นได้จากผลงานอุ่นเครื่อง 2 นัดที่ผ่านมากับ ทีมชาติ โบลิเวีย และ เซเนกัล นักเตะในแดนหน้าก็มีเพียงแค่ ซน เฮืองมิน ที่พอจะไว้ใจได้ ขณะที่ คิม ชิน-วุก กองหน้าร่างโย่งจาก ชนบุค ฮุนได เขาอาจจะโชว์ผลงานได้ดีในลีกหรือกับในถ้วย AFC แชมเปี้ยนส์ ลีก  แต่พอขึ้นมาเจอกับทีมระดับโลกก็ถือว่ายังจับจุดไม่ได้เหมือนกัน การที่จะพึ่งแค่ ซน เฮืองมิน คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนักสำหรับพลพรรคโสมขาวในเวิล์ดคัพครั้งนี้

สำหรับรายชื่อ 23 คนของขุนพลโสมขาวมีดังนี้

ผู้รักษาประตู : คิม ซึง กยู (วิสเซล โกเบ), คิม จิน ฮยอน (เซเรโซ่ โอซาก้า), โจ ยอนวู (เอฟซี แตกู)

กองหลัง : คิม ยองกวอน (กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์), จาง ยุนซู (เอฟซี โตเกียว), ปาร์ค จูโฮ (อุลซาน ฮุนได), อี ยอง (ชนบุค ฮุนได มอเตอร์ส), โก โยฮัน (เอฟซี โซล), คิม มินวู, ฮอง ชุล (ซุงจู ซังมู), ยุน ยองซัม (ซองนัม), จุง ซึงยุน (ซางัน โทสุ), โอ บันซุค (เจจู ยูไนเต็ด)

กองกลาง : คี ซุงยอง (ไม่มีสังกัด), คู แจโชล (เอาส์บวร์ก), อี แจซัง (ชนบุค ฮุนได มอเตอร์ส), จุง วูยอง (วิสเซล โกเบ), จู เซจง (อซาน มูกุงฮวา),  อี ซึงวู (เฮลลาส เวโรน่า), มูน ซอนมึน (อินชอน ยูไนเต็ด)

กองหน้า : ซน เฮืองมิน (ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์), คิม ชินวุค  (ชนบุค ฮุนได มอเตอร์ส), ฮวาง ฮีชาน (เรดบูลล์ ซัวซ์บวร์ก)

สำหรับ ทีมชาติเกาหลีใต้ อยู่กลุ่ม F ร่วมกับ เยอรมนี (แชมป์เก่า) , เม็กซิโก และ สวีเดน

 

Comments