เกิดอะไรขึ้นกับโรนัลโด้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว?

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก FourFourTwo Thailand

ไม่มีใครทราบอย่างแท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับ โรนัลโด้ ก่อนเกมฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศในปี 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศส ทว่านั้นก็ไม่สามารถหยุดให้แฟนบอลที่ติดตามฟุตบอลโลกในปีนั้นครุ่นคิดถึงสาเหตุที่แท้จริงที่เกิดก่อนเกมนัดชิงที่ ทีมชาติบราซิลจะพ่ายต่อทีมชาติฝรั่งเศสแบบหมดสภาพไป 3-0 ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาก็ได้มีผู้คนออกมาพุดถึงเหตุการณ์ในตอนนั้น พร้อมกับให้ทฤษฎีต่างๆนานาถึงเรื่องราวของ โรนัลโด้ ยอดตาวเตะชาวแซมบ้า ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขากันแน่

ทฤษฎีคำสั่งของสปอนเซอร์

เอ็ดมุนโด้ สุดยอดดาวยิงทีมชาติบราซิลในช่วงยุค 90 และผู้ที่มีชื่อลงสนามแทน โรนัลโด้ ในเกมวันนั้น ก่อนที่ หัวหอกฉายา “โล้นทองคำ” จะมีชื่อคัมแบ็คกลับมาเป็นตัวจริงได้เปิดเผยว่า ก่อนเกมกับทีมชาติฝรั่งเศส โรนัลโด้ ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบร่างกายหลังเจ้าตัวมีอาการป่วย ทว่าตลอดระยะเวลา 24 ชั่วโมงที่ โรนัลโด้อยู่ที่โรงพยาบาลนั้น ก็มีตัวแทนจาก ไนกี้ หลายคนมาอยู่กับเจ้าตัวทั้งวันทั้งคืนที่โรงพยาบาล เสมือนกับว่าคนของไนกี้เป็นเจ้าหน้าที่ทีมชาติบราซิล และพยายามกดดันเพื่อให้ โรนัลโด้กลับมาคืนสนามให้ทันในเกมนัดชิงกับทีมชาติฝรั่งเศส

“คนของไนกี้อยู่ที่ห้องพยาบาล 24 ชั่วโมงเลยละ พวกเขาทำเหมือนกับว่าเป็นส่วนนึงของทีมงานฝ่ายเทคนิคของทีมชาติบราซิล มันเป็นแรงกดดันมากๆเลยละ ผมจะพูดเพียงเท่านี้”

แพทย์ปริศนา

ผู้เล่นบางคนในทีมชาติบราซิล ณ ตอนนั้นออกมาเผยว่า แพทย์ประจำทีม ลิดีโอ โตเลโด้ เริ่มร้องให้ในตอนที่เขาเดินทางมาถึงห้องพักของโรนัลโด้ ทว่า โตเลโด้ได้ปฎิเสธเรื่องดังกล่าวและได้เผยว่า เขาเห็นโรนัลโด้มีอาการไม่ค่อยดีในตอนแรกที่เขาพบโรนัลโด้นอนอยู่ในห้อง ซึ่งเขาได้อธิบายต่อว่าเห็นเจ้าตัวนอนหายใจแรงและมีน้ำลายฟูมปากอีกด้วย

หลังจากนั้น โรนัลโด้ ก็ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อที่จะทำการทดสอบระบบประสาท ซึ่งทุกๆคนเชื่อว่า หัวหอกชาวแซมบ้าจะหมดสิทธ์ลงสนามเป็นอย่างที่แน่นอน ทว่าหลังการตรวจสอบก็ไม่พบอาการผิดปกติแต่อย่างใด และการตัดสินใจระหว่าง โตเลโด้ และ เฮดโค้ชทีมชาติบราซิลในตอนนั้นอย่าง มาริโอ ซากัลโล ก็เห็นพร้องว่า โรนัลโด้ นั้นพร้อมที่จะลงสนามในเกมนัดชิงชนะเลิศได้

ทฤษฎีอาการเจ็บป่วยทางอารมณ์และจิตใจ

Folha de S Paulo หนังสือพิมพ์ชื่อดังของประเทสบราซิลได้ออกมาเปิดเผยว่า โรนัลโด้ มีอาการเจ็บป่วยทางอารมณ์และจิตใจในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1998 ซึ่งโรนัลโด้ นั้นได้แสดงออกถึงความป่วยทางอารมณ์อย่างชัดเจนก่อนเกมนัดชิงชนะเลิศ 1 อาทิตย์ ด้วยการเขวี้ยงจักรยานอัดกับกำแพงอย่างรุนแรง และหนึ่งวันก่อนเกมนัดชิง โรนัลโด้ ก็มีอาการทางประสาท ทว่าเจ้าตัวนั้นไม่ได้รับยารักษาแต่อย่างใดเนื่องจากกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อผลการตรวจโด๊ป

พวกเขายังรายงานต่อว่า ซิโก้ ที่ดำรงตำแหน่งผู้ประสานงานด้านเทคนิคของทีมชาติบราซิลในตอนนั้นไม่เห็นด้วยต่อการที่จะส่ง โรนัลโด้ ลงสนามในเกมนัดชิง ด้าน คาร์ลอส ดุงก้า นั้นอยู่ในฝ่ายผู้เล่นที่อยากจะให้โรนัลโด้ได้ลงสัมผัสเกม ทว่าอีกฝั่งหนึ่งที่นำโดย เลโอนาร์โด นั้นไม่เห็นด้วยและคัดค้านการที่จะส่งโรนัลโด้ลงสนาม ซึ่งนั้นก็ทำให้บรรยากาศในทีมเสีย

ทฤษฎีสมคบคิดฟีฟ่า

อีกหนึ่งทฤษฎีที่น่าสนใจก็คือการเข้ามาพัวพันของ ฟีฟ่า หรือ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ โดยมีอีเมล์ฉบับนึงที่ถูกเขียนขึ้นโดยแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับสถานีโทรทัศน์ TV Globo ได้เผยว่า บราซิลนั้นขายฟุตบอลโลกให้กับฟีฟ่าเพื่อแลกกับเงินสดราวๆ 23 ล้านปอนด์

โดยสาเหตุที่บราซิลนั้นยอมขายฟุตบอลโลกให้กับฟีฟ่านั้นก็คือ เพื่อที่จะเอาใจ นายใหญ่ฟีฟ่าคนใหม่ในตอนนั้น ซึ่งก็คือ “เซปป์ แบล็ตเตอร์” และเพื่อที่จะให้ประชาชนในประเทสฝรั่งเศสลืมปัญหาสังคมที่กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตในตอนนั้น โดยทางฟีฟ่าได้สัญญากับสมาคมฟุตบอลบราซิลว่าจะช่วยให้ ทีมชาติบราซิลมีเส้นทางที่เบาในศึกฟุตบอลโลกปี 2002 ที่ประเทศ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ และนอกจากนั้นยังสัญญาว่าจะให้ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกภายในระยะเวลา 10 ปีอีกด้วย ซึ่งมันก็เกิดขึ้นจริง

ฉีดยาสติแตก

นักวิจารณ์ชาวบราซิลชื่อดังอย่าง ฮอร์เก้ คาจูรู ออกมาเผยว่า โรนัลโด้ มีอาการแพ้ยาที่ โตเลโด้ แพทย์ประจำทีม ฉีดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่เข่า ทว่ายาตัวนั้นก็ไปทำปฎิกริยากับร่างกายของโรนัลโด้ และทำให้เจ้าตัวเกิดอาการสติแตกในท้ายที่สุด

ทฤษฎีอื้อฉาวทางเพศ

อีกหนึ่งทฤษฎีที่น่าคิดก็คือ มีรายงานจากผู้คนที่พับและบาร์ได้เผยว่า โรนัลโด้ นั้นมีอาการป่วยเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าตัวนั้นทราบว่า ซูซานน่า แวร์เนอร์ แฟนสาวในตอนนั้นของรอนนี่ ไปมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งเกินเพื่อนกับผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์ชาวบราซิล ซึ่งปัจจุบันนั้น ซูซานน่า เป็นภรรยาของ ชูลิโอ เซซาร์ อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติบราซิล

“NIKE” คำสั่งจากเบื้องบน

ในปี 2000 รัฐสภาของบราซิลได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อสืบสวนถึงสัญญาที่ สมาคมฟุตบอลบราซิล ได้ทำไว้กับ ไนกี้ ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ได้ถูกสอบสวนก็คืออิทธิพลของ ไนกี้ ต่อ โรนัลโด้เกมนัดชิงปี 1998 ทว่าคณะกรรมการก็ไม่สามารถหาหลักฐานที่ชัดเจนเพื่อยืนยันเรื่องดังกล่าวได้

ในการไต่สวนคดีดังกล่าว นักการเมืองคนหนึ่งได้ถามโรนัลโด้ว่า ใครคือผู้ที่รับหน้าที่ประกบ ซีเนดีน ซีดาน ในเกมนัดชิง ซึ่ง โรนัลโด้ ก็ตอบกลับว่า “รู้แล้วมันช่วยได้จริงๆเหรอ?” ท้ายที่สุดแล้ว การไต่สวนคดีดังกล่าวก็ยุติลงโดยการคว้าน้ำเหลว

Comments