ฟอร์มดีไม่มีโอกาส! รวม 6 แข้งตำนานเอเชียที่พลาดไปฟุตบอลโลก

หลายๆชาติในเอเชียล้วนมีซุปเปอร์สตาร์ที่เป็นกำลังสำคัญในพาทีมไปเล่นฟุตบอลรอบสุดท้าย แต่มีหลายคนที่โชว์ฟอร์มได้อย่างสุดยอดกับทีมชาติ กลับไม่ได้รับโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เพียงเพราะทีมไม่ผ่านรอบคัดเลือกบ้าง ถูกตัดชื่อออกวินาทีสุดท้ายบ้าง หรือแม้กระทั่งประกาศอำลาทีมชาติบ้าง

เว็บไซต์ the-afc.com ได้รวบรวม 6 นักเตะระดับตำนานของเอเชียที่ไม่มีโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลกแม้แต่ครั้งเดียว

ยูนิส มาห์มุด (อิรัก)

“ความฝันของผมคือการได้เล่นฟุตบอลโลก”

“ผมได้ทำทุกอย่างแล้วเพื่อชาติ แต่เราก็ยังไม่ได้ไปฟุตบอลโลก” มาห์มุดกล่าวไว้เมื่อปี 2013

ถึงแม้ว่าเขาจะยิงได้ 12 ประตูในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกทั้ง 3 ครั้ง แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้สิงโตแห่งเมโสโปเตเมียเข้าสู่รอบฟุตบอลโลกครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ต่อจากครั้งแรกเมื่อปี 1986 ซึ่งตอนนั้นมาห์มุดมีอายุเพียง 3 ขวบ

คาซุโยชิ มิอุระ (ญี่ปุ่น)

ถึงแม้ดาวเตะเจ้าของฉายา “คิง คาซู” จะยิงไป 14 ประตูในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 1998 แต่เขากลับถูกทาเคชิ โอกาดะ ตัดชื่อออกจากรายชื่อผู้เล่นไปเล่นฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศสในนาทีสุดท้าย

ดาวเตะเจ้าของรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมเอเชียนคัพ 1992 ผู้มีประสบการณ์ในบราซิล, อิตาลี, โครเอเชีย และออสเตรเลีย ยังคงสนุกกับการแข้งในวัย 51 ปีกับโยโกฮาม่า เอฟซี ทีมในเจลีก 2 และพร้อมจะทำลายสถิติใหม่ต่อไปอีกเรื่อยๆ

เน็ด เซลิช (ออสเตรเลีย)

ปราการหลังทีมชาติออสเตรเลียชุดอันดับที่ 4 โอลิมปิก 1992 และรองแชมป์คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ 1997 ผู้ผ่านประสบการณ์ค้าแข้งในเยอรมนี, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, ออสเตรีย, เนเธอร์แลนด์ และจอร์เจีย เป็นผู้เล่นคนหนึ่งที่ทำได้แค่เกือบไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศสเมื่อปี 1998 หลังทีมชาติออสเตรเลียทำได้แค่อิหร่านทั้ง 2 นัด เสมอกัน 3-3 แต่เป็นอิหร่านที่เข้ารอบด้วยกฎประตูทีมเยือน

เปาลิโน่ อัลคันทาร่า (ฟิลิปปินส์)

ดาวซัลโวจากบาร์เซโลน่า ผู้มีต้นกำเนิดอยู่ที่ฟิลิปปินส์ มารับใช้ทีมบ้านเกิดในกีฬาตะวันออกไกลปี 1917 และช่วยให้ฟิลิปปินส์ถล่มญี่ปุ่นไป 15-2 และยังถือเป็นสถิติชนะมากสุดของฟิลิปปินส์ และแพ้มากที่สุดของญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ อัลคันทาร่า ยังเคยเป็นเจ้าของสถิติดาวยิงสูงสุดของบาร์เซโลน่า จากผลงาน 369 ประตูใน 357 นัด ก่อนที่จะถูกลิโอเนล เมสซี่ ทำลายลงในปี 2014

กอเล็ม มาซลูมี (อิหร่าน)

กองหน้าทีมชาติอิหร่านชุดเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 1974 และแชมป์เอเชียนคัพ 1976 พร้อมรางวัดาวซัลโวสูงงสุดประจำรายการ อีกทั้งยังพาอิหร่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายโอลิมปิกที่แคนาดาในปีเดียวกับที่ครองจ้าวแห่งเอเชีย แต่เขากลับเลิกเล่นทีมชาติก่อนที่อิหร่านจะได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งแรกในปี 1978

สำหรับผลงานในระดับสโมสร เขาเป็นสมาชิกแชมป์สโมสรเอเชีย (เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกในปัจจุบัน) ในปี 1970 พร้อมควเ้าแชมป์ลีกสูงสุดอิหร่านไปครองถึง 2 สมัย

ปาร์ค ซอง ฮวา (เกาหลีใต้)

ศูนย์หน้าทีมชาติเกาหลีใต้ผู้ติดทีมชาติมาแล้ว 103 นัด ยิงไป 26 ประตู แต่กลับโชคร้ายได้รับบาดเจ็บที่หัวเข้าจนต้องพลาดไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่เม็กซิโกในปี 1986 ซึ่งเป็นการมาเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรกในรอบ 32 ปีของเกาหลีใต้

ส่วนผลงานในระดับโค้ช เขาสามารถพาทีมโปฮัง สตีลเลอร์ส คว้าแชมป์สโมสรเอเชีย 2 ปีติดต่อกัน (1997,1998)

 

 

 

 

Comments