ลิโอเนล เมสซี่ : ความฝันสุดท้ายที่ปลายฟ้า(ขาว)

ชัยยะ ฤดีนิยมวุฒิ ชัยยะ ฤดีนิยมวุฒิ

ย้อนกลับในปี 2004 ดาวรุ่งร่างเล็กสายเลือดอาร์เจนตินาได้มีโอกาสเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการบาร์เซโลนา เป็นเกมที่ยอดทีมจากคาตาลันต้องเจอกับอริร่วมเมืองอย่างเอสปันญ่อล ท่ามกลางผู้ชมกว่า 30,000 คน แต่ผู้ชม 30,000 กว่าคนในวันนั้น จะมีใครสักกี่คนกันที่รู้ตัวว่า พวกเขาได้เป็นสักขีพยานแห่งจุดกำเนิดของตำนานไปเสียแล้ว

ลิโอเนล เมสซี่เด็กหนุ่มที่เคยประสบภาวะขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโตสร้างชื่อเสียงตั้งแต่วัยเยาว์ ทั้งความจัดจ้านในด้านฝีเท้าและรูปร่างที่เล็กเป็นพิเศษ เขาโดดเด่นในการเลี้ยงบอลและสร้างสรรค์จังหวะทำประตู โดยเท้าซ้ายในตำแหน่งฝั่งขวาทำให้เขาสามารถเลี้ยงบอลตัดเข้ามาทำประตูได้หลายต่อหลายครั้ง

หลังจากครองตำแหน่งตัวจริงริมเส้นฝั่งขวาและโลดแล่นอยู่กับตำนานอย่างโรนัลดินโญ่อยู่ไม่กี่ปี ในวันที่เหยินน้อยดูเหมือนกำลังจะฟอร์มตก และดูเหมือนบาร์เซโลนากำลังจะสูญเสียเพชฌฆาตพรสวรรค์สูงไป แต่คาตาลันยังคงไม่สิ้นหวัง คัมป์นูพิสูจน์แล้วว่าเป็นพื้นที่ที่รวมนักเตะพรสวรรค์สูงอย่างแท้จริง

ในวัย 21 ปี เขาไม่ได้เป็นเพียงดาวรุ่งยอดเยี่ยม แต่เป็นเด็กหนุ่มอายุน้อยที่สามารถเบียดปีกมัจจุราชและเพื่อนร่วมทีมอย่าง โรนัลโด้และชาบี คว้าบัลลงดอร์ไปครอง ก่อนจะตอกย้ำความยิ่งใหญ่ คว้ารางวัลนี้ไปอีก 3 ครั้งซ้อน ก่อนจะตั้งหน้าตั้งตาทำลายล้างทุกสถิติที่วงการฟุตบอลเคยมี ทั้งในเรื่องของการทำประตูและการผ่านบอล การันตีด้วยรางวัลส่วนตัวนับไม่ถ้วนและถ้วยแชมป์ในทุกสถาบันที่เขาเคยลงแข่ง ครอบครองถ้วยไปมากกว่า 30 ใบ

ลิโอเนล เมสซี่ ในขณะนั้น เขาเป็นเหมือนความสวยงามและเป็นฆาตกรไปในเวลาเดียวกัน

แม้พรสวรรค์จะสูงแค่ไหนหรือถูกเรียกว่าต่างดาวที่เก่งกาจมาจากนอกโลก เขาก็ไม่วายถูกตั้งคำถามถึงความสามารถที่แท้จริง

หลายคนตั้งคำถามว่า หรือเมสซี่จะเก่งอยู่กับทีมเดียว? หรือเมสซี่จะยิ่งใหญ่ได้แค่ในสเปน? หากมาเจอบอลหนักแบบสโต๊คซิตี้ล่ะ? เก่งจริงต้องคว้าแชมป์กับทีมชาติให้ได้สิ?

คำถามเหล่านี้ถูกเล่นผ่านสื่อและโลกโซเชียลอยู่ตลอด แต่เหมือนเขาเองไม่ได้สนใจกับประเด็นเหล่านั้นมากนัก เขาโตมากับบาร์เซโลนา และก็แวดล้อมด้วยผู้เล่นพรสวรรค์สูง เขาได้รับเกียรติและความชื่นชมอย่างล้นหลาม เขาไม่มีเหตุผลมากพอที่จะต้องเดินออกจากบ้านหลังนี้

แต่เหมือนจะมีอีกหนึ่งคำถามที่เขาไม่สามารถก้าวผ่านได้อย่างหมดจดเสียที เมสซี่กับการพาอาร์เจนติน่าผงาดคว้าแชมป์ใหญ่ได้บ้างไหม? เพราะนอกจากฟุตบอลรุ่นเล็กกับเหรียญทองโอลิมปิก อาร์เจนติน่าของเขาก็ดูเหมือนจะไปไม่ถึงฝั่งฝันเสียที

ใกล้ที่สุดก็คือรองแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2014 ถึงแม้จะใกล้เคียงกับการครองรางวัลฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดมากแค่ไหน แต่น่าเศร้า ประวัติศาสตร์มักจะจดจำผู้ชนะเพียงเท่านั้น แมตช์ชิงแชมป์แต่ไม่ได้แชมป์ก็เหมือนจะไร้ความหมายในสายตาชาวโลก และลิโอเนลก็ไม่สามารถบรรลุความฝันนี้ได้เสียที

ซึ่งบอลโลกครั้งนี้ เขาก็มีอายุ 30 ปีเข้าไปแล้ว เขาไม่ใช่ดาวรุ่งมากพรสวรรค์อีกต่อไป แต่กลายเป็นพี่ใหญ่ที่คนในทีมและประชาชนในชาติฝากความหวัง ด้วยสมรรถภาพนักกีฬา การที่เขาฟอร์มดีอย่างต่อเนื่องเป็นว่า 10 ปีก็ยอดเยี่ยมจนเกินบรรยาย แต่การเล่นมหัศจรรย์จะคงอยู่ถึงบอลโลกอีก 4 ปีข้างหน้าจะยังเป็นไปได้อีกหรอ

หากมองถัดในอีก 4 ปีข้าง นักเตะวัย 34 ปีคงเป็นวัยที่อุดมไปด้วยประสบการณ์แต่อาจจะสูญเสียความหวือหวาในการไปกับบอลซึ่งเป็นเอกลักษณ์เขาไปไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นบอลโลกครั้งนี้ อาจจะเป็นบอลโลกหนสุดท้ายที่ตำนานรายนี้จะยังอยู่ในช่วงวัยที่พร้อมไปด้วยพละกำลังและคลาคลั่งไปด้วยประสบการณ์

สำหรับเมสซี่ การแบกทีมเข้ามาสู่รอบสุดท้ายก็เป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่การจะพาฟ้าขาวเป็นแชมป์เป็นงานที่ยากกว่าหลายสิบเท่า บอลโลกครั้งนี้อาจจะเป็นความฝันที่ปลายฟ้าของเขาแล้วก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเชียร์ทีมไหน ก็เชื่อว่าการเดินทางของชาติฟ้าขาวในบอลโลกครั้งนี้ ต้องเป็นที่สนใจของใครหลายคนเป็นแน่

แล้วคุณล่ะ คิดว่าลิโอเนล เมสซี่ จะจบชีวิตการค้าแข้งได้อย่างสมบูรณ์แบบ หรือเขาจะเดินจากพื้นหญ้าไปโดยไร้ถ้วยใบนี้มาครอบครองจริงๆ

Comments