ชุดผู้เล่นที่ดีที่สุดของนักรบเปอร์เซีย จะพาทีมเข้าสู่รอบ 16 ทีมได้หรือไม่?

ในอดีตจนถึงปัจจุบัน อิหร่าน ถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการลูกหนังเอเชียมาโดยตลอด พวกเขาผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรกเมื่อปี 1978 ที่อาร์เจนติน่าเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้นต้องรอถึงเกือบ 20 ปี กว่าจะผ่านเข้ามาในรอบนี้ได้อีกครั้งในฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส ผลงานของอิหร่านนั้นไม่ค่อยเสมอต้นเสมอปลายเท่าใดนัก เพราะพวกเขาไม่ได้ผ่านเข้ามาในรอบนี้ทุกครั้ง ในปี 2002 และ 2010 พวกเขาตกรอบคัดเลือก

แต่ถ้าให้พูดถึงยุคทองที่ดีที่สุดที่ผ่านมาของเหล่านักรบเปอร์เซีย คงหนีไม่พ้นปี 1998 อิหร่านในชุดนั้นประกอบไปด้วยเหล่าสตาร์ 3 ทหารเสือจากบุนเดสลีกาในเยอรมันอย่าง คาริม บัากรี่ จาก บีเลเฟลด์ , เมห์ดี้ มาดาวิเคีย จาก โบคุ่ม และ อาลี ดาอี จากบาเยิร์น มิวนิค ในครั้งนั้นถึงแม้พวกเค้าจะตกรอบแรกแต่พวกเขาสามารถคว้าชัยชนะนัดแรกเหนือสหรัฐอเมริกา 2-1 และก็เป็นชัยชนะเพียงนัดเดียวในการเข้าร่วมฟุตบอลโลกของเหล่านักรบเปอร์เซีย

ในการมารัสเซียครั้งนี้ของ อิหร่าน โดยการคุมทัพของ คาร์ลอส กีรอซอดีตมือขวาของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ต้องบอกว่าผลงานถือว่ายอดเยี่ยมเป็นประวัติศาสตร์ของอิหร่านเลยก็ว่าได้ เพราะพวกเขาไม่แพ้ใครเลยในรอบคัดเลือกตั้งแต่รอบแรกยันรอบสุดท้าย แถมการอุ่นเครื่องกับทีมใหญ่ๆ ที่ผ่านมานั้นพวกเขามักจะทำได้ดี ล่าสุด คาร์ลอส กีรอซ ก็ได้ประกาศรายชื่อผู้เล่นทั้งหมด 23 คน เพื่อลุยฟุตบอลโลกที่รัสเซียครบเรียบร้อย

โดยนักเตะที่น่าจับตามองที่สุดคงหนีไม่พ้น 2 ดาวรุ่งอย่าง อาลีรีฎอ ญาฮานบัคช์ ดาวซัลโวใน เอเรอดีวีซี ลีกสูงสุดของ ฮอลแลนด์ จากสโมสร เอแซด อัล์คม่าร์ และ ซัรดอร อัซมูน ศูนย์หน้าจากสโมสร รูบิน คาซาน ลีกดังในรัสเซีย ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรง และกระหายที่อยากจะแจ้งเกิดในเวิลด์คัพครั้งนี้อยู่แล้ว รวมถึงมีรุ่นพี่ที่มากประสบการณ์อย่าง อัชคาน เดจากาห์ , รีฎอ กูจาเนญาด และ มะซูด โชจาอี อดีตตำนานของสโมสร โอซาซูน่า มาช่วยประคับประคองทีม จากสถานการณ์ปัจจุบันประกอบกับฟอร์มการเล่นที่ผ่านๆ มาของพวกเขา จึงกล้าพูดได้ว่ายอดทีมจากตะวันออกกลางทีมนี้คือทีมที่ดีที่สุดของตัวแทนจากทวีปเอเชียในเวิลด์คัพครั้งนี้ เมื่อทีมกับทีมอื่นๆ และอาจจะเป็นชุดที่ดีที่สุดของเหล่านักรบเปอร์เซียนับตั้งแต่ปี 98 เลยก็ว่าได้

รายชื่อ 23 คนของทีมชาติ อิหร่าน ประกอบไปด้วย

ผู้รักษาประตู: อาลีรีฎอ เบรอนวานด์ (สโมสร เปอร์เซโปลิส) , ราชิด มาซะเฮรี (โซบ อาฮาน) , อะมีร อะเบซาเดห์ (มาริติโม)

กองหลัง: รอมิน รีฎอเยียน (เควี ออสเตนเด) , มุฮัมมัด รีฎอ คอนซาเดห์ (ปาดีดิห์) , มุรเตฎอ ปูรอลิกานญิ (อัล ซาด) , เปจญ์มัน มุนตาเซรี (อิสติกลอล) , ซัยยิด มายิด ฮุสเซนี (สโมสร อิสติกลอล เตหะราน) , มิลัด มุฮัมมาดี (เอฟซี อาคมัต กรอซนี) , รูซเบห์ เชสมี (สโมสร อิสติกลอล)

กองกลาง: สะอี๊ด อีซาตูลาฮี (อัมคาร์ เพิร์ม) , มะซูด โชจาอี (เออีเค เอเธนส์) , ซามาน ก็อดดุส (ออสเตอร์ซุนด์) , เมห์ดี ตุรอบี (ไซปา) , อัชคาน เดจากาห์ (น็อตติงแฮม ฟอเรสต์) , อุมิด อิบรอฮิมี (อิสติกลอล เตหะราน) , อิห์ซาน ฮัจซาฟี (โอลิมเปียกอส) , วาฮิด อามิรี (เปอร์เซโปลิส)

กองหน้า: อาลีรีฎอ จาฮานบัคช์ (อาแซด อัลค์มาร์) , การีม อันซอรีฟาริด (โอลิมเปียกอส) , มะห์ดี ตารีมี (อัล การอฟา) , ซัรดอร อัซมูน (รูบิน คาซาน) , รีฎอ กูจาเนญาด (ฮีเรนวีน)

สำหรับ อิหร่าน อยู่ในกลุ่ม B ร่วมสายกับ โปรตุเกส , สเปน และ โมร็อกโก

Comments