เช็คโปรไฟล์ 32 ทีมฟุตบอลโลก : กลุ่ม B

เมื่อฟุตบอลโลก 2018 ใกล้เข้ามาทุกขณะ FOX Sports Asia จึงขอทำหน้าที่วิเคราะห์เจาะลึกจุดเด่น-จุดด้อย และสไตล์ของแต่ละทีมในกลุ่มให้แฟนบอลได้รับชมกัน มาทำความรู้จักกับสมาชิกในกลุ่ม B กัน

กลุ่ม B

สมาชิกร่วมกลุ่ม : โปรตุเกส , สเปน , โมร็อกโก , อิหร่าน

 

โปรตุเกส

เข้าร่วมฟุตบอลโลกก่อนหน้านี้ : 6 ครั้ง

ผลงานที่ดีที่สุด : อันดับ 3 (1966)

จุดแข็ง : ประสบการณ์ และการเอาตัวรอดในเกมใหญ่ จากผลงานคว้าแชมป์ยูโร 2016 ทั้งที่สามารถเอาชนะเกมใน 90 นาที ได้เพียงแค่นัดเดียวเท่านั้น

จุดอ่อน : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ อาจแบกทีมได้น้อยลง ด้วยอายุที่มากขึ้น และสายเลือดใหม่ที่ดันขึ้นมาอาจยังไม่โดดเด่นเท่ารุ่นเก่า

สไตล์การเล่น : แบ็กที่เติมเกมรุกได้ดีทั้งสองฝั่ง และมีมิดฟิลด์ที่แข็งแกร่งคอยช่วงชิงการครองบอลตรงกลาง และทักษะเฉพาะตัวที่ยอดเยี่ยมของนักเตะ

สตาร์โดดเด่น : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (เรอัล มาดริด)

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ โรนัลโด้ ก็ยังคงต้องเป็นพี่ใหญ่ผู้แบกทัพฝอยทองลงลุยศึกเวิลด์ คัพ ซึ่งน่าจะเป็นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้าย (หรือรองสุดท้าย) ในชีวิตค้าแข้งของเจ้าตัวแล้ว

ความคาดหวัง : เข้าถึงรอบตัดเชือกให้ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี แต่หากจะหวังแชมป์เหมือนสมัยยูโร น่าจะดูยากเกินเอื้อม
โอกาสที่น่าจะเป็น : รอบ 8 ทีมสุดท้าย

 

สเปน

เข้าร่วมฟุตบอลโลกก่อนหน้านี้ : 14 ครั้ง

ผลงานที่ดีที่สุด : แชมป์โลก 1 สมัย (2010)

จุดแข็ง : ทีมเวิร์ค และความเข้าใจในเกมของผู้เล่นมิดฟิลด์ ซึ่งแทบจะเป็นทุกอย่างของสเปนยุคนี้

พวกเขาเคยโดดเด่นมากกับระบบ False 9 ที่ไม่จำเป็นต้องมีศูนย์หน้าตัวเป้า แต่ใช้กองกลางเติมไปทำประตูแทนกองหน้า แต่ขณะนี้พวกเขามีหัวหอกระดับพระกาฬอย่าง ดิเอโก้ คอสต้า คอยยืนเป็นตัวเป้าอีกต่างหาก ทำให้สเปนเป็นทีมที่มีพิษสงรอบตัว และดูจะลงตัวแทบจะทุกตำแหน่ง

จุดอ่อน : ผู้เล่นที่เคยโดดเด่นในยุคแชมป์โลก 2010 เริ่มจะโรยรา ดาบิด ซิลบา ปัจจุบันอายุ 32 ปี , อันเดรียส อิเนียสต้า อายุ 34 ปี ฉะนั้นหลายฝ่ายตั้งคำถามถึงสายเลือดใหม่ที่ขณะนี้ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักอย่างอิสโก้ , โกเก้ และ ติอาโก้ อัลคันทาร่า ว่าจะสามารถขึ้นมาทดแทนได้หรือไม่

สไตล์การเล่น : บอลสั้น และฟุตบอลแบบ Possession Game ผู้เล่นทุกคนเคลื่อนที่ตลอดเวลาเพื่อลำเลียงบอลไปจบสกอร์

สตาร์โดดเด่น : อันเดรียส อิเนียสต้า (วิสเซล โกเบ)

เนื่องจากสเปนเป็นทีมที่เซตเกมจากตรงกลาง ฉะนั้นนักเตะประสบการณ์สูงที่สุดในทีมอย่าง อิเนียสต้า ต้องเป็นคนที่กำหนดทิศทางการเล่นของทีม อีกทั้งยังเป็นพี่ใหญ่คอยประคองน้องๆที่เหลือ เขาหวังว่าจะไว้ลายการเล่นฟุตบอลโลกของตัวเองให้สวยงามที่สุด

ความคาดหวัง : แชมป์โลกสมัยที่ 2
โอกาสที่น่าจะเป็น : หากไม่มีอะไรผิดพลาดเหมือน 4 ปีที่แล้ว สเปนมีโอกาสเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง

 

โมร็อกโก

เข้าร่วมฟุตบอลโลกก่อนหน้านี้ : 4 ครั้ง

ผลงานที่ดีที่สุด : รอบ 16 ทีมสุดท้าย (1986)

จุดแข็ง : เกมรับที่เหนียวแน่น โมร็อกโกไม่เสียประตูให้กับทีมใดเลยในรอบคัดเลือกทั้ง 6 เกม ซึ่งมาจากการคุมเกมรับที่เหนียวแน่นของ เมห์ดี้ เบนาเตีย ปราการหลังจาก ยูเวนตุส ขนาบข้างด้วย นาบิล ดิราร์ แข้งจาก เฟเนร์บาห์เช่ และ อัชราฟ ฮาคิมี่ แบ็กสายเลือดใหม่ของเรอัล มาดริด

จุดอ่อน : ตัวเลือกในตำแหน่งศูนย์หน้าที่น้อยเกินไป โดยดาวยิงสูงสุดในรอบคัดเลือกคือ คาลิด บูทาอิ๊บ ศูนย์หน้าวัย 31 ปีที่ปัจจุบันอยู่กับเยนี่ มาลัตยัสปอร์ ทีมกลางตารางของตุรกี ซูเปอร์ ลีก

สไตล์การเล่น : ผู้เล่นส่วนใหญ่ของโมร็อกโกมีสปีดการเล่นที่รวดเร็ว แต่มีทรงบอลที่แข็งแกร่งเพราะแทบจะทั้งหมดไปค้าแข้งในลีกของยุโรป ทำให้พวกเขาแทบจะไม่กลัวการเผชิญหน้ากับทีมจากยุโรป และยังเป็นชาติที่ผสมผสานตัวเก๋ากับตัวสดได้อย่างลงตัว

 

สตาร์โดดเด่น : ฮาคิม ซิเย็ค (อาหยักซ์)

ซิเย็คถือเป็นจอมทัพของอาหยักซ์ และตัวความหวังของทีมชาติโมร็อกโกชุดนี้ เขามีทุกอย่างทั้งทักษะเฉพาะตัว , สปีดการเล่น , ลูกจ่ายทะลุช่อง , การวางบอลยาว , การเปิดบอล , การยิงฟรีคิก และการยิงไกล หากโมฮาเหม็ด ซาลาห์ คือทุกอย่างของอียิปต์ ซิเย็ค ก็คือความหวังของชาวโมร็อกโกเช่นกัน

ความคาดหวัง : แน่นอนคือผ่านรอบแรกให้ได้เสียก่อน

โอกาสที่น่าจะเป็น : โมร็อกโกโชคร้ายที่มาอยู่กลุ่มที่แข็งเกินไป พวกเขาอาจภาวนาให้ โปรตุเกส เล่นไม่ออก และแซงขึ้นไปเป็นรองแชมป์กลุ่ม แต่หากมองตามเนื้อผ้า คงตกรอบแรกแบบชนะใจแฟนบอล

 

อิหร่าน

เข้าร่วมฟุตบอลโลกก่อนหน้านี้ : 4 ครั้ง

ผลงานที่ดีที่สุด : รอบแรก (ทั้ง 4 ครั้ง)

จุดแข็ง : พวกเขาเป็นทีมที่ได้รับการคาดหวังน้อยที่สุดของกลุ่ม ฉะนั้นคงจะเล่นแต่ละนัดแบบไร้ความกดดัน และสามารถใช้เกมสวนกลับที่มีเล่นงานคู่แข่งได้

จุดอ่อน : อิหร่านเป็นทีมจากเอเชียที่เข้ารอบสุดท้ายทุกครั้ง แต่ยังไม่สามารถสร้างความประหลาดใจได้นอกจากการเป็นทีมแจกแต้ม ที่สำคัญเมื่อไปกว้านรายชื่อแผงหลังจะเห็นว่าแทบทุกคนเล่นอยู่ในลีกของตัวเอง ฉะนั้นจุดด้อยสำคัญที่สุดน่าจะเป็นแนวรับที่ขาดประสบการณ์การเล่นในเกมระดับสูง

สไตล์การเล่น : อิหร่านมีผู้เล่นที่ทักษะดี และหลายคนมีรูปร่างที่สูงใหญ่ พวกเขามีวิธีการโจมตีที่ดุดันจากหลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าเป็นทีมที่สมดุลเกมรุกที่ดีที่สุดทีมหนึ่งในเอเชีย เพียงแต่โจทย์คือพวกเขาจะเอาตัวรอดในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้อย่างไร

สตาร์โดดเด่น : อาลีรีฎอ ญาฮันบัคช์ (อาแซ่ด อัลค์มาร์)

ดาวเตะผู้สะเทือนวงการฟุตบอลดัตช์ด้วยการทำไป 21 ประตู และคว้ารางวัลดาวซัลโวสูงสุดของเอเรดิวิซี่ ลีกเมื่อฤดูกาลก่อน แถมยังมีอีก 12 แอสซิสต์ มาการันตีวิสัยทัศน์ในการเปิดป้อนบอลของเขา เขาคือราชาแห่งฟุตบอลแดนกังหันลม และพร้อมจะมาสั่นสะเทือนเวิลด์ คัพครั้งนี้

ความคาดหวัง : ไม่ต่างจากโมร็อกโก คือผ่านรอบแรกให้ได้

โอกาสที่น่าจะเป็น : ตกรอบแรกแน่นอน อยู่ที่ว่าจะเป็นอันดับ 3 ของกลุ่มหรือทีมบ๊วย

Comments