ฤาญี่ปุ่นจะต้องเปลี่ยนแปลงหลังจบฟุตบอลโลกที่รัสเซีย?

ทีมชาติญี่ปุ่นกลายเป็นคือขาประจำของทวีปเอเชียยนเวทีฟุตบอลโลก พวกเขาไม่เคยพลาดการเข้ารอบสุดท้ายมาตั้งแต่ ฟร้อง 98 ผลงานที่ดีที่สุดของทัพซามูไรบลูถ้าไม่นับปี 2002 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพร่วมกับเกาหลีใต้

ในปี 2010 ที่แอฟริกาใต้ภายใต้การทำทีมของ ทาคาชิ โอกาดะ นั่นคือผลงานยอดเยี่ยมที่สุดของทัพซามูไรบลู พวกเขาทะลุเข้าไปถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ด้วยชัยชนะที่มีเหนือแคเมอรูน 1-0 ในนัดแรก แต่นัดที่ 2 พวกเขาจะมาพลาดท่าแพ้ให้อัศวินสีส้ม 0-1 แบบน่าเสียดาย ทว่านัดสุดท้ายพวกเขาปราบเดนมาร์กได้ด้วยสกอร์ 3-1 ในนัดที่ เคสึเกะ ฮอนดะ และ ยาซูฮิโตะ เอ็นโดะ ปั่นฟรีคิกสุดสวย ทำให้ทัพซามูไรบลูผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายตาม ฮอลแลนด์ ไปได้ ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายพวกเขาสู้ตายถวายชีวิตก่อนเสมอ ปารากวัย ในเวลา 0-0 และแพ้จุดโทษไปในที่สุด ถึงพวกเขาจะตกรอบในครั้งนั้นแต่โดยรวมแล้วพวกเขาทำได้ดีจนประทับใจแฟนบอลชาวอาทิตอุทัย ฟุตบอลโลกครั้งนั้นเองที่เป็นทัวร์นาเม้นแจ้งเกิดของ เคซึเกะ ฮอนดะ อย่างเต็มตัว และนั่นก็อาจจะเป็นทีมชาติญี่ปุ่นชุดที่ดีที่สุด เท่าที่เคยมีมา 


ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ญี่ปุ่น ผ่านเข้ารอบมาด้วยผลงานที่ต้องบอกว่าดีตามมาตรฐานของพวกเขาเมื่อเทียบกับหลายทีมในทวีปเอเชีย แต่ฟอร์มไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่นัก แถมผลงานตั้งแต่เริ่มต้นปียังไม่ชนะใครเลยอย่างดีก็แค่เสมอกับ ทีมชาติมาลี 1-1 ในการอุ่นเครื่องที่เบลเยี่ยม จนทางสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นต้องสั่งปลด วาฮิด ฮาลิลฮ็อดซิช เฮดโค้ชชาวบอสเนีย แล้วแต่งตั้ง อากิระ นิชิโนะ ประทานฝ่ายเทคนิคขึ้นมาคุมบังเหียนแทน แต่นั้นก็ไม่ทำให้ทัพซามูไรบลูดีขึ้นมาเลย เพราะพวกเขาเพิ่งจะถูกทีมชาติกาน่า บุกมาเผาเครื่องคาถิ่น 0-2

หลังจากนัดนี้ อากิระ นิชิโนะ ได้ประกาศรายชื่อขุนพลซามูไรบลูครบทั้ง 23 คนเพื่อลุยเวิลด์คัพที่รัสเซีย โดยบรรดาผู้เล่นดาวเด่นของทีม ไม่ว่าจะเป็น มายะ โยชิดะ , ชินจิ คางาวะ , เคสุเกะ ฮอนดะ หรือ ชินจิ โอคาซากิ ล้วนมีชื่ออยู่ในทีมทั้งหมด ในเรื่องของประสบการณ์อาจจะไม่ต้องพูดถึงเพราะพวกเขาเหล่านี้ผ่านสังเวียนมาโชกโชน แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ความกระหายในการเล่น ไฟในตัวของพวกเขาที่ค่อยๆ มอดลงไปตามกาลเวลา จะเป็นปัญหาต่อการลุยรัสเซียของทัพซามูไรบลูในครั้งนี้หรือไม่ ผู้เล่นที่ถูกดันขึ้นมาอย่าง วาตารุ เอ็นโดะ , เกน โชจิ , เรียวตะ โอชิมะ ก็ยังทดแทนกันไม่ค่อยได้ซักเท่าไหร่นัก สถานการณ์ของทัพซามูไรบลูในตอนนี้ มันช่างคล้ายตอนที่พวกเขาตกรอบแรกในเวิลด์คัพ 2006 ที่แต่ละคนนั้นอยู่ในช่วงขาลง ก่อนที่พวกเขาจะโละทีมครั้งใหญ่หลังจบเวิร์ลคัพในครั้งนั้น

รายชื่อ 23 นักเตะทีมชาติญี่ปุ่น ประกอบด้วย 

ผู้รักษาประตู : เออิจิ คาวาชิมะ , มาซาอากิ ฮิงาชิงุจิ , โคซุเกะ นาคามูระ

กองหลัง : ยูโตะ นางาโตโมะ ,โทโมอากิ มาคิโนะ , มายะ โยชิดะ , ฮิโรกิ ซาคาคิ , โกโตคุ ซากาอิ , เกน โชจิ , นาโอมิจิ อุเอดะ , วาตารุ เอ็นโด

กองกลาง : มาโกโตะ ฮาเซเบะ , เคซึเกะ ฮอนดะ , ทาคาชิ อินุอิ , ชินจิ คางาวะ , โฮตารุ ยามางุจิ , เกงกิ ฮารางุจิ , ทาคาชิ อุซามิ , กาคุ ชิบาซากิ , เรียวตะ โอชิมะ

กองหน้า : ชินจิ โอคาซากิ , ยูยะ โอซาโกะ , โยชิโนริ มุโตะ

สำหรับญี่ปุ่นอยู่ในกลุ่ม H ร่วมสายกับ โปแลนด์ , เซเนกัล และ โคลอมเบีย

Comments