World Cup in MOVIES: รวม 5 ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากฟุตบอลโลก

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกแต่ละครั้ง ล้วนมีความทรงจำและเรื่องราวต่างๆให้เล่าขานอย่างมากมาย เรื่องราวบางส่วนได้รับถ่ายทำให้เป็นภาพยนตร์ FOX Sports Asia จึงขอนำภาพยนตร์ 5 เรื่องที่สร้างจากเหตุการณ์จริงในฟุตบอลโลกให้แฟนบอลได้รับชมกัน

See You in Montevideo 

ภาพยนตร์เซอร์เบียสร้างขึ้นในปี 2014 เพื่อย้อนรำลึกถึงทีมชาติยูโกสลาเวียชุดฟุตบอลโลก 1930  ซึ่งสามารถคว้าอันดับ 3 ฟุตบอลโลกมาครองได้สำเร็จ โดยใช้สองผู้เล่นตัวหลักของทีมอย่างอเล็กซานดาร์ “เตร์เก” เตอร์นานิช และบลาโกเย่ “โมซา” มาร์ยาโนวิช สองกองหน้าดาวรุ่งของทีมในเวลานั้น เล่าเรื่องราวของทีมนับตั้งแต่การหาผู้เล่นมาทีมชาติ แต่กลุ่มชาวโครแอต ปฏิเสธไม่เข้าร่วมทีมชาติ จนต้องดึงผู้เล่นชาวเซิร์บจากสองทีมคู่อริมารวมตัวกันเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคไปเล่นฟุตบอลโลกที่อุรุกวัยให้จงได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตัวแทนของเซอร์เบียในการเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมในงานออสการ์เมื่อปี 2015 แต่ไม่ได้รับรางวัล

The Game of Their Lives

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นในปี 2005 โดยอ้างอิงจากเหตุการณ์ในฟุตบอลโลก 1950 ที่ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ชาติที่เรียกฟุตบอลว่า “ซอคเกอร์” สามารถชนะทีมชาติอังกฤษ ชาติต้นกำเนิดฟุตบอลที่ขนดาวดังระจากลีกสูงสุดของประเทศ  ไป 1-0

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย เจอราร์ด บัตเลอร์ ที่รับบทเป็น “แฟร้งค์ บอร์กี” ผู้รักษาประตูจอมหนีบ ก่อนตัวจะโด่งดังสุดขีดกับบทบาทของลีโอไนดัสจากเรื่อง “300” นอกจากนี้ยังมี พาทริค สจ๊วร์ต หรือ ศาสตราจารย์ X ร่วมแสดงในฐานะดารารับเชิญในฐานะนักข่าว

The Miracle of Bern

ภาพยนตร์ปี 2003 ได้นำเหตุการณ์รอบชิงชนะเลิศปี 1954 ระหว่างเยอรมนีตะวันตก กับ ฮังการี มาผูกเรื่องกับเด็กชาย มัทธีอุส เด็กหนุ่มผู้ห่างไกลพ่อ ผู้นับถือเฮลมุท ราห์น หนึ่งในผู้เล่นทีมชาติเยอรมนีเป็นไอดอล

The Cup

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นในปี 1999 เป็นเรื่องราวของเณรน้อยชาวทิเบตที่มีความใฝ่ฝันอยากดูฟุตบอลโลก 1998 รอบชิงชนะเลิศแม้สิ่งที่ทำจะขัดต่อหลักศาสนาก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ถืเป็นตัวแทนภูฏานเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมในปี 2000 แต่ไม่ได้รับรางวัล

The Other Final

เมื่อนักผลิตภาพยนตร์สารคดีชาวเนเธอร์แลนด์ ไม่มีทีมเชียร์ในฟุตบอลโลก 2002 เพราะทีมชาติของตัวเองตกรอบคัดเลือก จึงวางแผนจัดการแข่งขันระหว่างทีมชาติภูฏาน (ทีมอันดับรองสุดท้ายของฟีฟ่าแรงกิ้ง) พบกับทีมชาติมอนเซอร์รัต (ทีมอันดับสุดท้ายของฟีฟ่าแรงกิ้ง) โดยจัดแข่งขันในวันเดียวฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ

แล้วคุณมีภาพยนตร์ในดวงใจที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอโลกหรือไม่?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments