ก่อนจะถึงธีราทร: ย้อนตำนานแข้งไทยลุย ACL ในฐานะผู้เล่นต่างชาติ

หลังจากที่สโมสรโยโกฮาม่า เอฟ. มารินอส เลือกใช้ธีราทร บุญมาทัน ในฐานะผู้เล่นโควตาเอเชีย แต่ธีราทรไม่ใช้ผู้เล่นไทยคนแรกที่ได้ลงเล่นฟุตบอลสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียในฐานะผู้เล่นต่างชาติ แต่จะเป็นใครบ้างนั้น FOX Sports Thailand ได้รวบรวมไว้ที่นี่แล้ว

Highlights – Beijing Guoan vs Buriram United

เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ดุสิต เฉลิมแสน, ตะวัน ศรีปาน, ชูเกียรติ หนูสลุง, สมฤทธิ์ อ่อนสมจิตร (ฮองอันห์ ยาลาย)

Chú thích ảnh

กองหน้าและกัปตันทีมชาติไทยได้รับคำเชิญชวนจากด่วน เหงียน ดึ๊ก ประธานสโมสรฮอง อันห์ ยาลาย ในการค้าแข้งในเวียดนาม กองหน้าเจ้าของฉายา “ซิโก้” ได้ชักชวนแข้งระดับทีมชาติไทยไปกค้าแข้งที่ฮอง อันห์ ยาลาย โดยช่วยให้ต้นสังกัดคว้าแชมป์วีลีก 2 สมัยในปี 2003 และ 2004

สำหรับผลงานของเกียรติศักดิ์และแข้งทีมชาติไทยของฮองอันห์ ยาลายในปี 2004 นั้น สามารถเก็บได้ 7 แต้มจาก 6 นัด โดยอยู่กลุ่ม F ร่วมกันกับธนาคารกรุงไทย (ไทย), ต้าเหลียน ซื่อเต๋อ (จีน) และพีเอสเอ็ม มากัสซาร์ (อินโดนีเซีย) โดย “ซิโก้” สามารถทำประตูได้ถึง 5 ประตู หนึ่งในนั้นคือการแฮตทริกในเกมชนะพีเอสเอ็ม มากัสซาร์ 5-1 ส่วนดุสิตยิงได้ 1 ประตูในเกมเดียวกัน

ส่วนในปี  2005 อยู่ร่วมกลุ่ม E ร่วมกับเซิ่นเจิ้น เจียนลี้เป่า (จีน), ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ (เกาหลีใต้) และจูบิโล่ อิวาตะ (ญี่ปุ่น) ฮองอันห์ ยาลายแพ้ 6 นัดรวด โดยทำได้ประตูเดียวเท่านั้น จากผลงานของดุสิต เฉลิมแสน ในเกมที่ฮองอันห์เปิดบ้านแพ้ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ 1-5

พิพัฒน์ ต้นกันยา, วรวุฒิ ศรีมะฆะ, นิรุจน์ สุระเสียง, อิศวะ สิงห์ทอง  (บินห์ ดินห์)

นอกจากเกียรติศักดิ์และพรรคพวก ยังมีแข้งไทยอีกหลายคนที่ย้ายไปค้าแข้งที่เวียดนาม ซึ่งรวมไปถึง พิพัฒน์ ต้นกันยา, อิศวะ สิงห์ทองและนิรุจน์ สุระเสียง ที่ย้ายไปค้าแข้งกับบินห์ ดินห์ และได้ลงเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ในปี 2004 โดยอยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับโยโกฮาม่า เอฟ.มารินอส (ญี่ปุ่น), ซงนัม อิลวา ชุนมา (เกาหลีใต้) และเปอร์ซิค เคดิรี (อินโดนีเซีย) โดยในปีนั้น บินห์ ดินห์ เก็บได้ 1 คะแนนจาก 6 นัด โดยยิงได้เพียง 3 ประตูเท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 ประตูเป็นของพิพัฒน์ ต้นกันยาทั้งสิ้น

ในปีต่อมา บินห์ดินห์ได้วรวุฒิ ศรีมะฆะ อีกหนึ่งกองหน้าทีมชาติไทยมาร่วมทีมแทนที่ พิพัฒน์ โดยในครั้งนี้บินห์ ดินห์อยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับปูซาน ไอ-พาร์ค (เกาหลีใต้), ธนาคารกรุงไทย (ไทย) และเปอร์เซบายา (อินโดนีเซีย) บินห์ดินห์จบการแข่งขันด้วย 4 คะแนนจาก 6 นัด ทำได้ 2 ประตู ซึ่งเป็นผลงานจากการยิงจุดโทษของวรวุฒิ ศรีมะฆะทั้งหมด และ 1 ในประตูสำคัญนั้น ทำได้ในนัดที่บินห์ ดินห์บุกชนะธนาคารกรุงไทยถึงถิ่น 1-0

เทิดศักดิ์ ใจมั่น (สิงคโปร์ อาร์ม ฟอร์ซ)

[1.jpg]
Pictures by Lai Jun Wei/Red Sports
จอมทัพทีมชาติไทยเจ้าของรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2002-03 ย้ายจากบีอีซี เทโรศาสน มาหาความท้าทายในต่างประเทศกับสิงคโปร์ อาร์ม ฟอร์ซ ทีมดังจากเอสลีก และมีส่วนสำคัญช่วยให้อาร์มฟอร์ซเข้ารอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลสโมสรเอเชียที่ใหญ่ที่สุด โดยทำ 3 ประตูในรอบเพลย์ออฟในเกมที่พบกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ไทย) และพีเอสเอ็มเอส เมดาน (อินโดนีเซีย)

สำหรับผลงานของอาร์มฟอร์ซในรอบแบ่งกลุ่มที่อยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับคาชิม่า อันท์เลอร์ส (ญี่ปุ่น), ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ (เกาหลีใต้) และเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว (จีน) โดยตัวแทนจากสิงคโปร์เก็บได้เพียง 1 คะแนนจากการลงสนามทั้ง 6 นัดเท่านั้น

สุรัตน์ สุขะ (เมลเบิร์น วิคตอรี)

หลังจากที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมกับชลบุรีในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ปี 2008 ทำให้เมลเบิร์น วิคตอรีดึงตัวไปร่วมทีมในปีถัดมา และเป็นส่วนสำคัญของวิคตอรีในการลงเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกในปี 2010 และ 2011 แม้สุดท้ายจะไม่สามารถพาทีมจากออสเตรเลียผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ได้ โดยเก็บได้ 4 คะแนนจากเพื่อนร่วมกลุ่ม E อย่างซงนัม อิลวา ชุนมา (เกาหลีใต้), ปักกิ่ง กั๋วอัน (จีน) และคาวาซากิ ฟรอนทาเล (ญี่ปุ่น) ในปี 2010 และ 6 คะแนนจากเพื่อนร่วมกลุ่ม E อย่างกัมบะ โอซาก้า (ญี่ปุ่น), เทียนจิน เทด้า (จีน) และเจจู ยูไนเต็ด (เกาหลีใต้) ในปี 2011 ก่อนย้ายกลับไปค้าแข้งในโตโยต้าไทยลีกกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดในช่วงกลางปี 2011

สำหรับโยโกฮาม่า เอฟ. มารินอส ของธีราทร บุญมาทัน อยู่ในกลุ่ม H ร่วมกับซิดนีย์ เอฟซี (ออสเตรเลีย), ชนบุค ฮุนได มอเตอร์ส (เกาหลีใต้) และเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี (จีน) โดยเกมแรกของมารินอสจะเปิดบ้านรับการมาเยือนซิดนีย์ เอฟซีในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย

 

 

Comments