เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี: กำแพงใหญ่ที่บุรีรัมย์ต้องข้ามผ่าน

หลังจากที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เอาชนะโฮจิมินห์ ซิตี้ จากเวียดนามไปด้วย 2-1 ในเกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ไปพบกับเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี อีกหนึ่งทีมแกร่งจากจีน

VIDEO : บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะรับมือกับ “บากัมบู” อย่างไร?

“อินทรีแดง” เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ผ่านเข้ามาเล่นในรอบเพลย์ออฟ ด้วยการจบอันดับ 3 ไชนีส ซูเปอร์ ลีก ฤดูกาล 2019 โดยผลงานการพบกันระหว่างอินทรีแดงกับสโมสรจากประเทศไทย ในการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ถือว่ายอดเยี่ยม เมื่อลงเล่น 3 นัดชนะ 3 นัดรวด และยังไม่เสียประตูให้กับทีมจากประเทศไทย

ปี 2016 เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี เปิดบ้านต้อนรับการมาเยือน เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด  และเป็น2 ประตูของอู๋ เล่ย กับอีก 1 ประตูของดาริโอ คอนก้า ช่วยให้อินทรีแดงผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ปี 2017 เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ต้องมาสโมสรจากประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2  โดยคู่แข่งรายต่อไปของอินทรีแดงได้แก่ สุโขทัย เอฟซี ซึ่งได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลสโมสรเอเชียเป็นครั้งแรก และเป็นเซี่ยงไฮ้ที่ขน 3 ผู้เล่นชั้นนำจากบราซิลทั้งฮัลค์, ออสการ์ และเอลเคสัน รวมไปถึงกองหน้าทีมชาติจีนอย่างอู๋ เล่ย มาดวลกับจอน บาจโจ้, ดิยุฟ บีรัม และยุทธพงษ์ ศรีละคร

สุดท้ายเป็นเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ที่ถล่มสุโขทัยไปแบบขาดลอย 3-0 จากผลงานของออสการ์, เอลเคสัน และการทำเข้าประตูตัวเองของเกียรติศักดิ์ ธูปขุนทด

ปี 2018 เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ต้องเจอสโมสรจากประเทศไทยเป็นครั้งที่ 3 โดยคู่แข่งของอินทรีแดงได้แก่สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่พกดีกรีแชมป์เอฟเอ คัพ มาด้วย และเป็นเชียงรายที่สามารถต่อสู้กับขุนพลอินทรีแดงที่นำมาโดยฮัลค์, อู๋ เล่ย และออสการ์ได้อย่างสมศักดิ์ศรี และพ่ายแพ้ไปเพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้นจากการโหม่งของหยู ไห่

สำหรับปี 2020 เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี จะพบสโมสรจากประเทศไทยเป็นรายที่ 4 ได้แก่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในวันที่ 28 มกราคม ท่ามกลางปัญหาไวรัสโคโรน่าที่ระบาดในประเทศจีน จนต้องเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลไชนีส ซูเปอร์ คัพ ออกไปแบบไม่มีกำหนด

โดยการเสริมทัพของเซี่ยงไฮ้ในฤดูกาลนี้ พวกได้ตัวหยู รุ่ย กองหลังวัย 27 ปีจากฉางชุน ยาไท และมิราเมตจาน มูเซปเปร์ แบ๊กซ้ายเชื้อสายอุยกูร์วัย 29 ปีจากเทียนจิน เทด้า มาช่วยเสริมแนวรับ ในขณะที่แนวรุกมีทั้งออสการ์, ฮัลค์ และมาร์โก อาร์เนาโตวิช ทำหน้าที่จบสกอร์

ศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบเพลย์ออฟ ระหว่าง เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะเป็นการตัดสินกันว่า สโมสรจากไทยจะสามารถก้าวผ่านสโมสรระดับหัวแถวของจีนได้หรือไม่ หรืออินทรีแดงแห่งเซี่ยงไฮ้จะสามารถเอาชนะสโมสรจากไทยเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน

โดยการแข่งขันรอบเพลย์ออฟจะแข่งขันในแบบปิด ณ สนามหยวนเชิน วันที่ 28 มกราคม เวลา 14.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

 

Comments