5-1 ในความทรงจำ : 11 แข้ง “ช้างศึก-ออสเตรเลียU23” ที่หลงเหลือจาก U19 ชิงแชมป์อาเซียน 2016

ทั้งสองทีมมีนักเตะที่เคยดวลแข้งกันมาแล้วในศึก U19 ชิงแชมป์อาเซียน เมื่อปี 2016…วันเวลาผ่านไป 3 ปีกว่า พวกเขากำลังจะกลับมาเผชิญหน้ากันอีกครั้งในศึก U23 ชิงแชมป์เอเชีย

AFC U23 Championship Highlights – Thailand vs Bahrain

 

ช้างศึกU23 เตรียมลงสนามในรอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 พบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย ในวันเสาร์ที่ 11 มกราคมนี้ โดยมี 3 คะแนนสุดสำคัญเป็นเดิมพัน โดยเฉพาะทีมชาติไทยของ อากิระ นิชิโนะ ที่ต้องการชัยชนะเพื่อการันตีเข้ารอบน็อกเอาท์ต่อไป

หากย้อนดูภูมิหลังในอดีตที่ผ่านมา ทีมชาติไทยและทีมชาติออสเตรเลียชุดนี้ มีนักเตะบางรายที่เคยลงสนามดวลแข้งกันมาแล้วเมื่อปี 2016 ในศึก U19 ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศเวียดนาม โดยในการแข่งขันครั้งนั้นหากใครยังจำกันได้ ทัพออสซีก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์ได้สำเร็จ โดยการไล่ถล่มทีมชาติไทย 5-1 ในนัดชิงชนะเลิศ ขณะเดียวกันทัพช้างศึกชุดนี้ในวันวานก็เคยไล่ถลุงออสเตรเลียมาแล้วเช่นกัน ในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว แต่เป็นการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม

FOX Sports Thailand ขอพาผู้อ่านทุกท่านย้อนความทรงจำกับ 11 นักเตะของทั้งสองทีมที่เคยลงสนามดวลกันเมื่อปี 2016 ก่อนจะมีคิวกลับมาดวลกันอีกในวันเสาร์นี้ จะมีใครบ้าง ติดตามได้ที่นี่

ทีมชาติไทย

ทัพช้างศึก U23 ชุดปัจจุบัน มีนักเตะที่หลงเหลืออยู่จากทีมชุด U19 ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศเวียดนาม ทั้งสิ้น 8 คน ประกอบด้วย วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ (กัปตันทีมในตอนนั้น), กรพัฒน์ นารีจันทร์, ศุภชัย ใจเด็ด, สรวิทย์ พานทอง, ศฤงคาร พรมสุภะ, วิศรุต อิ่มอุระ, เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ และ นันทวัฒน์ สวนแก้ว

วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ เคยรับบทเป็นกัปตันทีมชาติไทย U19 ลงดวลกับออสเตรเลีย

โดยนักเตะเหล่านี้อยู่ภายใต้การคุมทัพของ “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ อากิระ นิชิโนะ เมื่อครั้งยังคุมทีมชาติไทย U19 ลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน 2016

หากแฟนบอลยังจำกันได้ ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าร่างผอมบางในวันนั้น เคยซัดแฮตทริกใส่ออสเตรเลียมาแล้วในเกมรอบแบ่งกลุ่ม พร้อมพาทีมชาติไทยเอาชนะไปได้ 5-1 ก่อนที่ทั้งคู่จะผ่านเข้าไปดวลกันในรอบชิงชนะเลิศ และเป็นทางฝั่งทัพออสซีที่สามารถชำระแค้นได้เอาชนะไปด้วยสกอร์เท่ากัน 5-1 คว้าแชมป์ไปครองในที่สุด

หนึ่งในความทรงจำของ ศุภชัย ใจเด็ด แน่นอนว่าต้องมีเกมที่เขาระเบิดแฮตทริกใส่ออสเตรเลีย พร้อมพาทีมชนะด้วยสกอร์ 5-1

ทีมชาติออสเตรเลีย

ทัพออสซี U23 ชุดปัจจุบัน มีนักเตะหลงเหลือจากชุด U19 ชิงแชมป์อาเซียน 2016 เพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ได้แก่ ดาเนียล มาร์กัช (ผู้รักษาประตู), คีนู แบคคุส (กองกลาง) และ คอนอร์ โอทูล (กองหลัง)

คีนู แบคคุส กองกลางทีมชาติออสเตรเลีย U23 เคยยิงประตูใส่ทีมชาติไทยมาแล้ว เมื่อปี 2016

โดยองค์ประกอบในทีมชุดลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย U23 ถือว่าเปลี่ยนโฉมไปมากพอสมควร ทำให้เหลือนักเตะที่ยืนหยัดจากปี 2016 แค่ 2 รายเท่านั้น ซึ่ง คีนู แบคคุส เคยซัดประตูใส่ทีมชาติไทยมาแล้ว ในเกมนัดชิงชนะเลิศ U19 ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศเวียดนาม ก่อนพาทีมเอาชนะทัพช้างศึกด้วยสกอร์ท่วมท้น 5-1 คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับทีมชาติไทยU23และออสเตรเลียU23 โดย FOX Sports Thailand

  • ศุภชัย ใจเด็ด, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ และ สรวิทย์ พานทอง คือ 3 นักเตะของทีมชาติไทย U23 (ปัจจุบัน) เคยยิงประตูใส่ทีมชาติออสเตรเลียมาแล้ว ในการแข่งขันฟุตบอล U19 ชิงแชมป์อาเซียน 2016 ที่ประเทศเวียดนาม
  • คีนู แบคคุส กองกลางทีมชาติออสเตรเลีย U23 (ปัจจุบัน) เคยยิงประตูใส่ทีมชาติไทย มาแล้วเช่นกัน ในการแข่งขันฟุตบอล U19 ชิงแชมป์อาเซียน 2016 ที่ประเทศเวียดนาม โดยเกมนั้นเป็นนัดชิงชนะเลิศ ช่วยให้ทัพออสซีผงาดคว้าแชมป์ในที่สุด

Photo Credit : AFC

Comments