FOX’s OPINION : เส้นทางและโอกาส 3 ทีมไทยลีกในศึก ACL 2020

กว่างโซ้งมหาภัยกำลังจะได้ลงวาดลวดลายบนเวทีชิงแชมป์สโมสรเอเชียเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ พวกเขากำลังเผชิญบททดสอบสำคัญที่มีแต่ได้กับได้ในซีซั่นหน้า ขณะที่อีกสองทีมตัวแทนไทยลีกอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และการท่าเรือ เอฟซี ก็มีเส้นทางที่น่าสนใจไม่น้อยหากทะลุเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มได้สำเร็จ

Highlights : โตโยต้าไทยลีก2019 – สุพรรณบุรี เอฟซี 2 – 5 สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

 

FOX Sports Thailand วิเคราะห์สถานการณ์และโอกาสของ 3 ทีมตัวแทนจากศึกไทยลีก ในการดวลกับบรรดาคู่แข่งในทวีปเอเชีย หลังทราบผลการจับสลากแบ่งกลุ่มศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

ทีมแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ทีมล่าสุด ได้สิทธิ์ผ่านเข้ามาเล่นในรอบแบ่งกลุ่ม ศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2020 โดยอัตโนมัติ นี่จึงเป็นโอกาสอันล้ำค่าของทีมดังแห่งล้านนาอย่างแท้จริง

กว่างโซ้งมหาภัยที่กำลังอยู่ในช่วงสรรหาหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ และอยู่ในช่วงเสริมทัพเพื่อภารกิจป้องกันแชมป์ รวมไปถึงลงเล่นในรายการชิงแชมป์สโมสรเอเชียเป็นครั้งแรก ถูกจับสลากให้อยู่ในกลุ่ม E ร่วมกับทีมอย่าง ปักกิ่ง กั๋วอัน จากศึกไชนีส ซูเปอร์ลีก

ขณะที่อีกสองทีมที่ยังต้องหาผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟก็ทำให้สาวกสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ต้องลุ้นกันแบบตัวโก่ง ซึ่งมีโอกาสสูงที่พวกเขาจะพบกับทีมใหญ่ประจำทวีป

ปักกิ่ง กั๋วอัน จะเผชิญหน้ากับทีมในศึกไทยลีกอีกครั้ง นั่นคือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

ที่ว่างหนึ่งที่สำหรับทีมร่วมกลุ่มกว่างโซ้งมหาภัย คือผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟ 1 ซึ่งมีทีมที่อยู่ในข่ายลุ้นเข้ารอบ ประกอบด้วย วูฟู ไทโป (ทีมจากลีกฮ่องกง) ที่มีคิวพบกับ เคดะห์ เอฟเอ (มาเลเซีย ซูเปอร์ลีก) โดยผู้ชนะในคู่นี้จะเข้ามาดวลกับ เอฟซี โซล ยักษ์ใหญ่จากเคลีก เกาหลีใต้

นั่นหมายความว่า ทีมที่มีโอกาสร่วมกลุ่มสิงห์ เชียงรายฯ ในโควต้านี้ ประกอบด้วย วูฟู ไทโป หรือ เคดะห์ เอฟเอ หรือ เอฟซี โซล

อีกหนึ่งที่ว่างสุดท้ายในกลุ่ม E มาจากผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟ  ซึ่งมีทีมี่อยู่ในข่ายลุ้นเข้ารอบ ประกอบด้วย บาหลี ยูไนเต็ด (อินโดนีเซีย) ที่มีคิวดวลกับ เมลเบิร์น วิตอรี (ออสเตรเลีย)

จากนั้นผู้ชนะในรอบดังกล่าวจะเดินทางมาถึงในรอบเพลย์ออฟด่านสุดท้ายพบกับ ทีม คาชิมา อันท์เลอร์ส แชมป์เก่ารายการนี้เมื่อปี 2018 ซึ่งพลาดการคว้าแชมป์เอ็มเพอเรอร์ส คัพ หลังวิสเซล โกเบ 0-2 เมื่อวันขึ้นปีใหม่ผ่านมา

นั่นหมายความว่า ทีมที่มีโอกาสร่วมกลุ่มสิงห์ เชียงรายฯ ในโควต้านี้ ประกอบด้วย คาชิมา อันท์เลอร์ส หรือ เมลเบิร์น วิตอรี หรือ บาหลี ยูไนเต็ด

ดังนั้นโอกาสของ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ในการลุยรอบแบ่งกลุ่มครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นงานหนักพอสมควร หากมองถึงความเป็นไปได้ที่จะอยู่ร่วมกลุ่มกับทีมยักษ์ใหญ่

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ปราสาทสายฟ้า รองแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ซีซั่นล่าสุด ได้สิทธิ์เข้าไปเล่นในรอบคัดเลือก รอบสอง มีคิวเปิดบ้านพบกับ โฮจิมินห์ ซิตี้ (เวียดนาม) ซึ่งผู้ชนะของคู่นี้จะผ่านเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ พบกับ เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ยักษ์ใหญ่แห่งศึกไชนีส ซูเปอร์ลีก

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เผชิญกับงานหนักแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากพวกเขาต้องฝ่าด่านถึงสองด่าน หากหวังเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่ม ในกลุ่ม H ซึ่งมี ซิดนีย์ เอฟซี (ออสเตรเลีย), โยโกฮามา เอฟ มารินอส (ญี่ปุ่น) และชุนบุค ฮุนได (เกาหลีใต้) รออยู่ก่อนแล้ว

หาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ผ่าน โฮจิมินห์ ซิตี้ ได้ พวกเขาจะเข้าไปพบกับ เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ทีมแกร่งแถวหน้าของทวีปเอเชีย

ดังนั้นถ้าหากมองกันตามศักยภาพมีโอกาสสูงที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะผ่าน โฮจิมินห์ ซิตี้ เข้าสู่รอบเพลย์ออฟได้ เพื่อมาชิงตั๋วรอบแบ่งกลุ่มกับ เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ทีมที่เต็มไปด้วยซูเปอร์สตาร์ลูกหนัง นี่จึงเป็นงานหนักที่สุดของปราสาทสายฟ้าในศึก ACL ครั้งนี้

การท่าเรือ เอฟซี

สิงห์เจ้าท่าหอบดีกรีแชมป์ฟุตบอลถ้วยช้าง เอฟเอ คัพ 2019 เข้าไปยืนรอในรอบคัดเลือก รอบสอง โดยจะเปิดสนามแพท สเตเดี้ยม รับการมาเยือน เซเรส เนกรอส ทีมแกร่งจากฟิลิปปินส์) ที่เอาชนะ ฉาน ยูไนเต็ด (เมียนมาร์) 3-2 ในรอบที่แล้ว ซึ่งผู้ชนะของรอบนี้จะผ่านเข้าไปรอดวลกับ เอฟซี โตเกียว รองแชมป์เจลีก ซีซั่นล่าสุด

เส้นทางของการท่าเรือและบุรีรัมย์มีความคล้ายกัน และปฏิเสธไม่ได้ว่าสองตัวแทนจากไทยต้องเผชิญกับงานอันหนักอึ้งในรอบคัดเลือกนี้

ถ้าหากว่า การท่าเรือ เอฟซี กรุยทางในรอบเพลย์ออฟได้สำเร็จ จะผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่ม ไปอยู่ในกลุ่ม F ที่มี อุลซาน ฮุนได (เกาหลีใต้), เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว (จีน) และ เพิร์ธ กลอรี (ออสเตรเลีย) รออยู่

ดังนั้นสิงห์เจ้าท่ากำลังเผชิญกับสองด่านสำคัญที่ต้องผ่านไปให้ได้ นั่นคือสโมสรจากชาติอาเซียนด้วยกัน และเอฟซี โตเกียว ยักษ์ใหญ่แห่งศึกเจลีก ที่รออยู่ในด่านสุดท้าย ต้องบอกว่าเป็นงานหินของการท่าเรือ เอฟซี เลยทีเดียวในการผจญภัยฟุตบอลเอเชียในปีนี้

เอฟซี โตเกียว รองแชมป์เจลีกซีซั่นล่าสุด ยืนรอ การท่าเรือ เอฟซี อยู่แล้ว หากสิงห์เจ้าท่าผ่านรอบคัดเลือก รอบสอง มาได้

Comments