FOX’s Exclusive ฌอน ไรท์-ฟิลลิปส์ : แมนฯยูไนเต็ด ไม่ควรติดท็อป 6

FOX Sports Thailand ได้รับโอกาสพิเศษจากสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ให้พูดคุยตัวต่อตัวกับ ฌอน ไรท์-ฟิลลิปส์ ปีกในตำนานของสโมสร เกี่ยวกับเมืองไทย , สถานการณ์การลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกในเวลานี้ และโอกาสที่เด็กไทยจะได้ไปเล่นที่อังกฤษบ้าง ติดตามอ่านกันได้เลย

Data Preview – Liverpool vs Man City

FOX Sports Thailand : นี่เป็นครั้งแรกที่คุณมาเมืองไทย ก่อนหน้านี้คุณไปทริปโทรฟี่ทัวร์กับสโมสรที่ไหนมาบ้าง?

SWP : ก่อนหน้านี้ผมไปที่สหรัฐฯ , บราซิล และเกาหลีใต้มาครับ ฉะนั้น ประเทศไทยคือประเทศที่ 4 ที่ผมเดินทางมาทัวร์ในครั้งนี้

FOX Sports Thailand : คุณชอบที่ไหนมากที่สุดครับตั้งแต่ไปทัวร์รอบโลกมา?

SWP : อันที่จริง ผมชอบทุกที่ที่ไป สำหรับประเทศไทยนั้น ผมเพิ่งเดินทางมาไม่นาน และจะไปสำรวจและท่องเที่ยวเมืองไทยมากขึ้นในวันนี้ และช่วงที่ผมยังอยู่ครับ

FOX Sports Thailand : ทำไมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึงนำถ้วยแชมป์ทั้งหมดมายังประเทศไทย และพวกเขาอยากให้คุณไปทำอะไรในระหว่างทัวร์ที่นี่?

SWP : ผมว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับว่า พวกเขาต้องการให้ผมทำอะไร แต่มันเป็นโอกาสที่จะได้เจอกับแฟนบอล และทำให้พวกเขาได้เห็นถ้วยรางวัลที่แท้จริง กับงานโชว์ถ้วยรางวัลวันอาทิตย์นี้ การตอบแทนแรงสนับสนุนที่พวกเขามีให้เรามาตลอด เป็นสิ่งที่สำคัญมาก นี่คือหนทางที่ดีที่สุดในการกล่าวคำขอบคุณต่อพวกเขา

FOX Sports Thailand : ในฐานะที่คุณเป็นตัวแทนของสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ คุณคิดอย่างไรกับแฟนๆในเมืองไทย?

SWP : ผมชอบประเทศไทยนะ แม้ผมจะยังไม่ได้รู้จักพวกเขามาก แต่เท่าที่ผมเห็น มันสวยงามอย่างเหลือเชื่อ และผมแน่ใจว่าผมจะต้องประทับใจในสิ่งที่ผมยังไม่เห็นเกี่ยวกับประเทศไทย

FOX Sports Thailand : คุณเริ่มต้นเล่นฟุตบอลมากับอคาเดมี่ของแมนฯซิตี้ อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการเล่นฟุตบอลอาชีพของคุณ?

SWP : จริงๆแล้ว เป็นเพราะ แมนฯซิตี้ เลือกผมมากกว่านะครับ ผมเคยอยู่กับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ สมัยเมื่อผมยังเด็ก ก่อนที่พวกเขาจะปล่อยตัวผม เขาบอกว่าผมตัวเล็กไป และไม่ดีพอ ก่อนที่ผมจะได้รับข้อเสนอให้ทดสอบฝีเท้ากับแมนฯซิตี้ ก่อนที่พวกเขาจะเซ็นสัญญากับผม ส่วนที่เหลือก็คือประวัติศาสตร์ และกลายเป็นผมที่เป็นตัวผมในวันนี้

FOX Sports Thailand : อะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของแมนฯซิตี้ ที่ไม่เหมือนใคร ?

SWP : พวกเขาเป็นเหมือนครอบครัว พวกคุณจะผ่านช่วงเวลาที่ดีและร้ายไปด้วยกัน โดยเฉพาะในช่วงแย่ๆ ที่เราต้องจับมือก้าวผ่านไปด้วยกัน ผมคิดว่ามันเป็นแบบนั้นมาตลอดตั้งแต่ผมอายุ 16 ปี จนถึงปัจจุบัน คุณจะเห็นได้จากความเป็นหนึ่งเดียวของทีมงานโค้ช และแฟนบอล

FOX Sports Thailand : คุณเคยร่วมงานกันผู้จัดการทีมระดับท๊อปมาแล้วหลายคน ทั้งคีแกน,ฮิวส์ และมันชินี่ พวกเขาแต่ละคนมีความแตกต่างกันอย่างไร?

SWP : จริงๆ มี โจ รอยล์ ด้วยนะครับ เขาเป็นคนที่สำคัญมาก และดูแลผมในช่วงที่ผมขึ้นสู่ชุดใหญ่ สำหรับเควิน คีแกน เขาทำให้ผมได้รู้จักวิธีการเล่นเกมรุก สอนให้ผมเคลื่อนที่ในแดนคู่ต่อสู้ และสร้างสรรค์โอกาส

ส่วนมาร์ค ฮิวจ์ส เขาจะทำทีมในสไตล์ฟุตบอลยุคใหม่ เขาช่วยผลักดันและพัฒนาผมเช่นกัน ทั้งในฐานะนักเตะ และการเล่นเป็นทีม เขาหาวิธีทำให้แมนฯซิตี้ เล่นฟุตบอลอย่างสวยงาม

สำหรับ โรแบร์โต้ มันชินี่ เขาเป็นผู้จัดการทีมที่มีระเบียบ และโครงสร้างในการทำทีมชัดเจน เขาต้องการให้ทีมเน้นเกมรับมากขึ้น ทำให้เราเสียประตูน้อยลง ฉะนั้นผู้จัดการทีมแต่ละคน มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

FOX Sports Thailand : คุณคิดอย่างไรกับฟอร์มของนักเตะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ชุดปัจจุบัน และเมื่อ 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา?

SWP : ผมคิดว่าทีมชุดนี้ ไร้เทียมทานมากครับ ถ้าเขาเล่นด้วยศักยภาพที่สูงสุด แต่แน่นอนว่าบางครั้งคุณมีวันที่ดี และวันที่แย่ แต่ภายใต้การทำทีมของเป๊ป วันที่ดีมีมากกว่า และผมเชื่อว่าความสำเร็จอีกมากกำลังรอเราอยู่

FOX Sports Thailand : มีโอกาสไหมที่แมนฯซิตี้ จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้?

SWP : ผมคิดว่าเรามีโอกาสมหาศาลเลยทีเดียว ผมคิดว่าถ้าเราทำสิ่งที่เรากำลังทำ นั่นคือการพุ่งสมาธิไปแบบเกมต่อเกม หากลิเวอร์พูลผิดพลาด แมนฯซิตี้ ก็พร้อมที่จะฉวยโอกาสนั้นทันที

FOX Sports Thailand : กังวลไหมครับว่า ผู้เล่นเกมรับ แมนฯซิตี้ หลายรายในเวลานี้ มีปัญหาอาการบาดเจ็บ?

SWP : ไม่กังวลเลยครับ มันเป็นฤดูกาลที่ยาวนาน กว่าจะจบก็พฤษภาคมปีหน้า ยังมีหลายอย่างที่เกิดขึ้่นได้ในช่วงเวลาระหว่างนั้น

FOX Sports Thailand : คุณเองเป็นที่รู้จักจากตำแหน่งปีก ที่มีความเร็วเป็นเอกลักษณ์ แต่ในปัจจุบันนี้คุณคิดว่าในตำแหน่งดังกล่าวมันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ตั้งแต่ที่คุณเล่นกับทีมในขณะนั้น?

SWP : ผมคิดว่าการเล่นปีก ก็เหมือนเดิมนะครับ แต่เวลานี้คุณต้องขยับหาพื้นที่เพื่อรับบอลมากขึ้น วิ่งสอดด้านหลังคู่ต่อสู้เพื่อเข้าไปลุ้นทำประตู มากกว่าการอยู่ที่ริมเส้น แต่สำหรับผม ปีกคือการได้ใช้พื้นที่ในสนามให้ได้มากที่สุด และต้องมีการสลับตำแหน่งกับเพื่อนบ้าง

FOX Sports Thailand : เพราะเดี๋ยวนี้ปีกต้องมีจังหวะเลี้่ยงตัดเข้าใน เพื่อหุบเข้ามายิงประตู

SWP : โอเค ผมยกตัวอย่าง ราฮีม สเตอร์ลิ่ง เขาเป็นตัวริมเส้น แต่ขยับเข้ามาเป็นตัวรุกด้านในได้เช่นกัน ผมคิดว่ามันอยู่ที่จังหวะของเกม แต่คุณต้องทำให้ดีในบทบาททั้งสองอย่าง

FOX Sports Thailand : สำหรับคุณ สเตอร์ลิ่ง จะเป็นนักเตะระดับโลกจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ไหมครับ ?

SWP : ผมว่าเขาเป็นนักเตะระดับโลกแล้วนะ ผมไม่เห็นว่าเขาจะไม่สามารถทำอะไรที่นักเตะระดับโลกทำได้ ฉะนั้นหากเขายังรักษาฟอร์มต่อไป เขาจะกลายไปเป็นนักเตะชั้นยอดของโลกได้อย่างแน่นอน

FOX Sports Thailand : นักฟุตบอลไทยหลายคนมีรูปร่างที่คล้ายคลึงกับคุณ คุณอยากให้คำแนะนำอย่างไร ในการที่จะก้าวขึ้นไปเป็นผู้เล่นระดับสูง หรือหากวันหนึ่งพวกเขาได้ไปเล่นในพรีเมียร์ลีก ?

SWP : ผมคิดว่าที่อังกฤษ โอกาสที่่จะขึ้นไปเล่นฟุตบอลในระดับสูงนั้นค่อนข้างง่าย ผมคิดว่าคุณต้องดูวิธีการเล่นของดาบิด ซิลบา หรือ ราฮีม สเตอร์ลิ่ง สิ่งสำคัญคือต้องดูนักเตะที่คุณชอบเล่นให้ได้มากที่สุด ยิ่งคุณเรียนรู้จากเขามากเท่าไหร่ และคุณสามารถนำไปปรับใช้ในเกมได้ คุณจะยิ่งพัฒนามากขึ้น

และเมื่อโอกาสของคุณมาถึง คุณก็อาจก้าวจากประเทศไทยไปเล่นในอังกฤษ แต่แน่นอนว่าการไปเล่นในพรีเมียร์ลีกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

FOX Sports Thailand : ช่วยทายหน่อยครับว่า 6 อันดับแรกของพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้จะมีใครบ้าง ?

SWP : สำหรับผม แมนฯซิตี้ จะคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง เรามีขนาดทีมที่ใหญ่ นั่นคือสิ่งที่ลิเวอร์พูลกำลังขาด ฉะนั้นสำหรับผม แมนฯซิตี้ เป็นแชมป์ และ ลิเวอร์พูล จะเป็นรองแชมป์ เราอาจมองไม่เห็นจุดเปลี่ยนที่ชัดเจน แต่ฤดูกาลหนึ่งนั้นใช้เวลาหลายเดือน และในช่วงคริสต์มาสมีเกมลีกอัดแน่นหลายเกม ถ้าคุณไม่มีขนาดทีมที่ใหญ่พอ ผู้เล่นของคุณอาจเจ็บและล้าได้ง่าย

อันดับ 3 ของผมคือ เชลซี ของแฟร้งค์ แลมพาร์ด ศูนย์หน้าของพวกเขา (แทมมี่ อบราฮัม) ยอดเยี่ยม และกองหลังของพวกเขาทำงานได้ดี เก็บผลการแข่งขันได้

อันดับ 4 สำหรับผมคือ เลสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาแสดงให้ผมเห็น โดยเฉพาะการคุมเกม และการเล่นแบบเน้นครองบอล ฉะนั้นหากพวกเขายังรักษาฟอร์มการเล่นไว้ได้ ยากมากที่จะมีทีมใดมาชนะพวกเขา

อันดับ 5 ของผมคืออาร์เซน่อล ผมขอเลือกให้กับคุณพ่อของผมที่เชียร์ทีมนั้น พวกเขามักจะทำได้ดีในช่วงท้ายฤดูกาล

อันดับ 6 ผมเลือก สเปอร์ส

FOX Sports Thailand : แล้วแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดล่ะครับ ?

SWP : พวกเขาไม่ได้แสดงให้ผมเห็นว่า พวกเขาดีพอที่จะติดท็อป 6 พวกเขาต้องเล่นด้วยฟอร์มที่สม่ำเสมอ ซึ่งผมไม่เห็นว่า แมนฯยูไนเต็ด จะทำแบบนั้นได้

FOX Sports Thailand : แสดงว่า ต้องเป็นอันดับ 7 ใช่ไหมครับ ?

SWP : ผมไม่ทราบครับ คุณถามผมแค่ท็อป 6 นะครับ (หัวเราะแซวส่งท้าย) ผมก็ไม่ได้คิดไปถึงขนาดนั้นครับ

FOX Sports Thailand : ฝากอะไรถึงแฟนบอลแมนฯซิตี้ และแฟนบอลชาวไทยหน่อยครับ

SWP : อย่างแรกเลย ขอบคุณแฟนแมนฯซิตี้ ในเมืองไทย เป็นเรื่องที่ดีมากที่จะได้พบคุณ และอย่างที่สองคือ ฐานแฟนบอลแมนฯซิตี้ กำลังเติบโตมากขึ้น และพวกเราจะกลับมาที่นี่ใหม่อีกครั้งครับ

Comments