จอห์น เดอร์เดน: เมื่อ 2 เกาหลีรวมเป็นหนึ่งจะกลายร่างเป็นมหาอำนาจฟุตบอล

หลังจากที่คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางไปพบ มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุมจอม บริเวณชายแดนหมู่บ้านทั้ง 2 ประเทศ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นวินาทีประวัติศาสตร์ ที่เราอาจจะเห็น 2 เกาหลีรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว หลังจากที่ต้องแบ่งแยกมานานกว่า 70 ปี

(Korea Summit Press Pool via AP)

เมื่อ 2 เกาหลีรวมตัวกัน จะกลายเป็นชาติมหาอำนาจฟุตบอลชาติหนึ่งของเอเชีย เกาหลีใต้เป็นชาติที่ประสบความสำเร็จชาติหนึ่งในเอเชียทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ รวมทั้งมีลีกอาชีพที่เก่าแก่และผลิตผู้เล่นประดับวงการมาหลายคน ส่วนเกาหลีเหนือถือเป็นชาติเอเชียชาติแรกที่ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ฟุตบอลโลกในปี 1966 ก่อนแพ้โปรตุเกสไป 3-5 ทั้งที่นำไปก่อน 3-0  หรือในปี 2010 ที่บราซิลต้องเหนื่อยอย่างหนัก กว่าจะชนะเกาหลีเหนือได้ 2-1

ถ้า 2 เกาหลีรวมตัวไม่ว่าจะเป็นชื่ออะไรก็ตาม เราก็จะได้เห็น ซน ฮึงมิน แนวรุกจากท็อตแน่ม ฮตสเปอร์ ลงสนามในตำแหน่งกองหน้าคู่กับฮัน กวางซง กองหน้าเกาหลีเหนือจากกายารี่ ที่โชว์ฟอร์มได้สุดยอดระหว่างการค้าแข้งกับเปรูจา ทีมในเซเรีย บี นอกจากนี้ยังมี จง อิลกวาน ที่ติดทีมชาติมาแล้วเกือบ 60 นัด ทั้งที่มีอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น และเป้นกำลังหลักของทีมชาติในศึดกเอเชียนคัพ 2019 ที่กำลังจะถึงนี้

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้อยู่ในสถานะสงครามมากว่า 70 ปี การเจรจาสันติภาพครั้งนี้ อาจทำให้ความจำเป็นในการเกณฑ์ทหารลดลง เพราะนักฟุตบอลเกาหลีใต้จะต้องรับใช้ชาติเป็นเวลา 21 เดือนในการลงเล่นให้กับ ซังจู ซังมู ทีมของกองทัพ ซึ่งซง ฮึงมินต้องลงเล่นให้ทีมนี้ ถ้าหากทีมชาติเกาหลีใต้ไม่สามารถคว้าเหรียญทองในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซียได้สำเร็จ ซึ่งต่างจากผู้เล่นชุดอันดับ 4 ฟุตบอลโลก 2002, ชุดเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 และชุดเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2014 ที่ได้รับการยกเว้นการเกณฑ์ทหาร

ถ้าหาก 2 ประเทศรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวได้เมื่อไหร่ การเกณฑ์ทหารก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป และเกาหลีจะกลายเป็นมหาอำนาจฟุตบอลชาติหนึ่งที่น่าจับตามอง

 

Comments