2 แต้มชดเชย:การแก้ไขปัญหาที่ใช่ในวันพายุถาโถมรักบี้ชิงแชมป์โลก?

จากการที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก ตัดสินใจประกาศยกเลิกการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคมระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส และนิวซีแลนด์ เนื่องมาจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในสุดสัปดาห์นี้ ทำให้สายการบินและรถไฟชินกันเซนต้องยกเลิกการเดินทาง

ซึ่งผลจากการยกเลิกการแข่งขันทำให้อังกฤษ ฝรั่งเศส นิวซีแลนด์และอิตาลีได้ทีมละ 2 คะแนน และนับผลการแข่งขันเป็น 0-0 ทั้งหมด ทำให้อังกฤษ ฝรั่งเศส และนิวซีแลนด์ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ส่วนอิตาลีจบรอบแบ่งกลุ่มที่อันดับ 3

The stakes are heating up in 2019 Rugby World Cup

โดยนายอลัน กิลปิน ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการยกเลิกแมตช์การแข่งขัน 2 แมตชืในครั้งนี้ว่า

“นี่เป็นสถานการณ์ที่ซับซ้อนที่เราจับตาอยู่ตลอดด้วยการช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ เราอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถคาดการณ์ผลกระทบของพายุไต้ฝุ่น”

“เราได้พยายามที่จะเกมการแข่งขันในวันเสาร์ดำเนินต่อไป แต่จะเป็นทิ้งภาระให้กับผู้เล่น, แฟนคลับ, อาสาสมัคร, เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน เผชิญปัญหาเพียงลำพัง”

“การยกเลิกการแข่งขันถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องและเป้นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกฝ่าย”

“เราทราบดีว่าแฟนๆทั้งสี่ชาติรู้สึกผิดหวังกับการตัดสินของเรา แต่ความปลอดภัยต้องมาก่อน พวกเขาจะได้รับเงินค่าตั๋วคืนเต็มจำนวน”

“ถึงแฟนๆรักบี้ในญี่ปุ่น กรุณาติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด อยู่ภายในเคหสถานอย่าพยายามออกไปข้างนอก”

แม้การแข่งขันทั้งทั้งสองนัดจะต้องยกเลิกในเรื่องความปลอดภัย แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่พอใจกับการตัดใจของคณะกรรมการจัดการแข่งขันในครั้งนี้

 เซร์จิโอ ปาริส กัปตันทีมชาติอิตาลีไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกการแข่งขัน เพราะนัดที่พบกับนิวซีแลนด์เป็นนัดสุดท้ายในนามทีมชาติ มองว่าคณะกรรมการจัดการแข่งขันควรมีทางเลือกในการแก้ไขปัญหาที่ดีกวา่การยกเลิก โดยตัวที่เขาเองอยากลงเล่นให้เต็มที่กับ “ออล แบล็ก”นิวซีแลนด์ ทีมรักบี้อันดับ 1 ของโลก แม้จะจบลงด้วยชัยชนะของออลแบล็กก็ตาม

ในขณะเดียวกัน แมตช์ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสที่ถูกยกเลิกไป ส่งผลต่อการจัดอันดับในกลุ่ม C ซึ่งอังกฤษและฝรั่งเศสต่างชนะมาแล้ว 3 นัดรวด แต่อังกฤษมีคะแนนมากกว่าฝรั่งเศส 2 คะแนน (อังกฤษ 15 คะแนน, ฝรั่งเศส 13 คะแนน) ซึ่งการยกเลิกในครั้งนี้ ทำให้ทั้งสองทีมได้เพิ่มอีกสองคะแนน โดยที่อังกฤษจบอันดับด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม ตามมาด้วยฝรั่งเศส ทำให้ในรอบ 8 ทีม อังกฤษพบกับออสเตรเลีย รองแชมป์กลุ่ม D ส่วนฝรั่งเศสพบกับเวลส์ แชมป์กลุ่ม

ไซม่อน เวลส์ นักข่าวจากสำนักข่าวเวลส์ออนไลน์ มองว่า ควรเลื่อนการแข่งขันหรือหาสนามแข่งขันใหม่แทนที่การยกเลิกการแข่งขันและแจกแต้ม เพราะการพบกันระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสส่งผลกับเวลส์และออสเตรเลียโดยตรง

การแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้ายจนถึงรอบชิงชนะเลิศ จะดำเนินการแข่งขันตั้งแต่ 19 ตุลาคม-2 พฤศจิกายน

Comments