คองโกไหน เคยไปฟุตบอลโลกมาหรือยัง? ทำความรู้จักทีมชาติคองโกที่มี 2 ประเทศ

หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศทีมที่จะมาลงเล่นเกมกระชับมิตรในวันที่ 10 ตุลาคม เป็นทีมชาติคองโก แทนที่การเดินทางไปเล่นกระชับมิตรกับทีมชาติบราซิลที่สิงคโปร์ในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้แฟนบอลเกิดความสงสัยว่าทีมชาติคองโกเป็นใคร ใช่ทีมเดียวกันกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกหรือไม่ FOX Sports Thailand ขอพาทุกท่านทำความรู้จักกับคู่แข่งจากทวีปแอฟริการายนี้กัน

คองโกที่ไม่ใช่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก


ชื่ออย่างเป็นทางการของคองโก ได้แก่ “สาธารณรัฐคองโก” ตั้งอยู่ฝั่งเหนือของแม่น้ำคองโก เดิมเป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมฝรั่งเศสตั้งแต่ 1880-1960 และได้รับเอกราชในปี 1960 มีเมืองหลวงชื่อ “บราซซาวิลล์” ส่วนสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ “ดีอาร์ คองโก” เดิมเป็นอาณานิคมของเบลเยี่ยม ก่อนได้รับเอกราชและเปลี่ยนชื่อเป็นซาอีร์ระหว่าง 1971-1997 ในสมัยของโมบูตู เซโก ก่อนมาใช้ชื่อสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกตั้งแต่ปี 1997 จนถึงปัจจุบัน มีเมืองหลวง ชื่อ “กินชาซา”

คองโกไม่เคยไปฟุตบอลโลก

ทีมชาติคองโกเป็นอีกหนึ่งทีมที่ไม่สามารถผ่านไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย โดยผลงานที่ดีที่สุดในรอบคัดเลือกเกิดขึ้นในปี 2014 โดยจบรองแชมป์กลุ่ม E ตามหลังบูร์กินาฟาโซ แชมป์กลุ่มเพียง 1 คะแนน ก่อนที่บูร์กินาฟาโซจะแพ้อัลจีเรียในรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายด้วยกฎประตูทีมเยือน ต่างจากเพื่อนบ้านทางใต้อย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายที่เยอรมนีตะวันตกในปี 1974 ในนาม “ซาอีร์” และจบลงด้วยสถิติแพ้ 3 นัดรวด เสียไปทั้งสิ้น 14 ประตู โดยหนึ่งในนั้นเป็นการแพ้ยูโกสลาเวีย 0-9 เป็นแมตช์ที่แพ้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก

แชมป์ทวีป 1 สมัย


ถึงแม้คองโกจะไม่สามารถไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้แม้แต่สมัยเดียว แต่ในระดับทวีป เจ้าของฉายา “ปีศาจแดง” ได้โชว์ฟอร์มสนั่นทวีปแอฟริกาสมัยยังเป้นสาธารณรัฐปราธิปไตยประชาชนคองโก ด้วยการคว้าแชมป์แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ 1 สมัยในปี 1972 ที่แคเมอรูน โดยเอาชนะมาลีในรอบชิงชนะเลิศ 3-2 ก่อนที่จะหายไปจากสารบบวงการฟุตบอลแอฟริกา และครั้งล่าสุดที่คองโกไปเล่นในรายการชิงแชมป์แห่งชาติแอฟริกาคือในปี 2015 ที่อิเควตอเรียลกินี โดยเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ก่อนแพ้สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกไป 2-4

เพื่อนธีรศิลป์ คือ ดาวซัลโวสูงสุด

ดาวซัลโวสูงสุดของทีมปีศาจแดงแห่งลุ่มแม่น้ำคองโกได้แก่ เธียวี่ บิฟูม่า ยิงไปแล้ว 15 ประตูจากการติดทีมชาติทั้งหมด 31 นัด เคยคว้ารางวัลดาวซัลโวแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ ร่วมกับผู้เล่นอีก 4 คนในปี 2015 ด้วยสถิติ 3 ประตูเท่ากัน และครั้งหนึ่งเคยร่วมงานกับธีรศิลป์ แดงดา ศูนย์หน้าทีมชาติไทยมาแล้ว สมัยค้าแข้งกับอัลเมเรียในลาลีกา สเปน แต่น่าเสียดายที่ในครั้งนี้ บิฟูม่ากับธีรศิลป์จะไม่ได้เจอกันในสนาม เนื่องจากไม่ได้ถูกเรียกติดทีมชาติภายใต้การคุมของวาลโด้ ฟิลโญ่

ครั้งแรกกับการใช้โค้ชบราซิล

หลังจากที่คองโกใช้งานโค้ชจากแอฟริกาสลับกับทางยุโรปมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 ปีศาจแดงจึงหาความท้าทายใหม่โดยการจ้างวาลโด้ ฟิลโญ่ อดีตกองกลางทีมชาติบราซิลชุดฟุตบอลโลก 1986 และ 1990 มาคุมทีมชาติคองโกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2018 โดยสถิติของฟิลโญ่ในการคุมทีมชาติคองโก 5 นัด ชนะ 1 นัด เสมอและแพ้อย่างละ 2 นัด และการพบกับทีมชาติไทยในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่คองโกพบกับทีมนอกทวีปแอฟริกาภายใต้การคุมทีมของกุนซือบราซิเลียน

ฟุตบอลกระชับมิตรระดับ “A Match” ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติคองโก แข่งขันกันในวันที่ 10 ตุลาคม เวลา 19.00 น. ณ สนามลีโอ สเตเดี้ยม

Photo Credit : FIFA

Comments