ซานโช-สเตอร์ลิง : สองคู่หูผู้พัฒนาการสุดแสนไกล

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์ ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

ภาพ : Mirror

เบื้องหลังเกมรุกที่โหดเหี้ยมของ ทีมชาติอังกฤษ ในศึกคัดยูโร 2020 ที่ยิงคู่แข่งได้ 19 ประตูจาก 5 นัด อย่างแรกอาจมาจากกุนซืออย่างแกเร็ธ เซาธ์เกต

ว่ากันตามตรงอดีตนายใหญ่ มิดเดิลสโบรช์ โชคดีกับการที่เขามีขุมกำลังสายเลือดใหม่ของ “สิงโตคำราม” ที่บ่มเพาะกับสโมสรมาอย่างดี

จริงอยู่พวกเขามี แฮร์รี เคน เป็นตัวยืนในแผงเกมรุก (ซึ่งทำไปแล้ว 25 ประตูในนามทีมชาติ) แต่กระแสของความวูบวาบไปอยู่ที่ตัวรุกที่ขนาบข้าง เคน มากกว่า

มาร์คัส แรชฟอร์ด อาจเป็นแข้งตัวหลักที่เล่นให้กับ อังกฤษ มานาน แต่ในเวลานี้ดาวยิงแมนฯยูไนเต็ดคงต้องพัฒนาตัวเองเพราะเหมือนว่าแข้งอีก 2 คนจะได้รับความไว้วางใจจากเซาธ์เกต และแฟนบอล มากกว่าแล้ว

นั่นคือ เจดอน ซานโช และ ราฮีม สเตอร์ลิง

จากอดีตปีก “ขี้เลี้ยง” ของลิเวอร์พูล กลายมาเป็นผู้เล่นในแดนบนที่ทั้งยิงทั้งจ่ายแทบทุกเกมไม่ว่าจะเป็นระดับชาติและสโมสร

ทั้งหมดนี้ไม่ได้มาจากฝีเท้าอย่างเดียว แต่หมายถึงความเข้าใจในเกม และทัศนคติในการเล่นฟุตบอลที่ถูกหล่อหลอมโดยยอดกุนซือเบอร์หนึ่งของโลกเวลานี้อย่างเป๊ป กวาร์ดิโอลา

กลายเป็นว่า สเตอร์ลิง ทำไปแล้ว 10 ประตูในนามทีมชาติและ 6 ประตู เกิดขึ้นในปีปฏิทิน 2019 (แถมด้วยแฮตทริกในเกมกับ สาธารณรัฐเช็ก)

และเซาธ์เกต ก็ไม่ได้มีเพียง สเตอร์ลิง คนเดียว ที่เป็นเครื่องจักรฟันเฟืองสำคัญในเกมรุก แต่หมายถึง เจดอน ซานโช ด้วยเช่นกัน

ดาวเตะจากดอร์ทมุนด์ ที่กล้าผละจากอก กวาร์ดิโอลา เพื่อหาโอกาสและหนทางคว้าดาวให้กับตัวเอง เติบโตในบุนเดสลีกาได้จริงอย่างที่เขาตั้งใจ และนั่นก็ทำให้ เซาธ์เกต ต้องเรียกเขามาสวมยูนิฟอร์มสิงโตด้วยอย่างไม่มีเงื่อนไข

เขาเคยเล่นให้กับอังกฤษมาแล้ว 7 เกม ตั้งแต่ปี 2018 กระทั่งก่อนเกมล่าสุดกับโคโซโว ซานโช ยังทำประตูให้กับทีมชาติอังกฤษไม่ได้

“คืนก่อนเกม เขาบอกผมให้จ่ายงามๆ ให้เขาทำประตูให้ได้ที” สเตอร์ลิง กล่าวถึงความต้องการของรุ่นน้องคู่หู

“เขาเป็นเด็กดี ไม่ได้มีเพียงความสามารถแต่เขายังทำงานหนักอีกด้วย”

สเตอร์ลิง ทำตามที่ ซานโช ร้องขอจริงในสนาม เมื่อเขาจ่ายให้กับแข้งรุ่นน้องจากดอร์ทมุนด์ทั้ง 2 ลูก

“มันบ้าคลั่งเอามากๆ ผมดีใจที่ทำประตูแรกให้กับอังกฤษได้ แม้เราจะเสียประตูแรกเร็วจากความผิดพลาด แต่มันก็เป็นการกลับมาที่ยอดเยี่ยม” ซานโช เผย

กลายเป็นว่า อังกฤษได้อีกหนึ่งฟันเฟืองในเกมรุกมาทำหน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มตัวอีกคน ซานโช จะกลายมาเป็นตัวเลือกทางริมเส้นฝั่งขวา ผนึกกำลังกับสเตอร์ลิง และ เคน

มันดีสำหรับแฟนบอลอังกฤษ และดีสำหรับผลงานของเซาธ์เกต แต่อาจไม่ดีสำหรับ แรชฟอร์ด

ที่ถ้ายังไม่ยกระดับผลงานและทัศนคติ โดยเฉพาะกับสโมสร ชะรอยว่าเขาอาจโดน ซานโช รุ่นน้อง ชิงตำแหน่งไป และช่องว่างระหว่างเขากับ เคน หรือ สเตอร์ลิง ก็อาจห่างมากขึ้นเรื่อยๆ

อยู่ที่ แรชฟอร์ด จะพาตัวเองกลับมาถูกทาง หรือหลงเข้าป่าแล้วไม่กลับมาอีกเลย

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments