โปรเม : หนังอัจฉริยะ ที่แฟนกีฬา “ต้องดู”

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์ ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

ภาพปก : มติชน

เป็นธรรมดาที่กระแสภาพยนตร์เชิงกีฬา หากไม่ใช่ “ฟุตบอล หรือ มวย” มักจะเป็น “ตลาดทางเลือก” ของคอหนังไทย

ว่ากันตามตรง การที่เรื่องราวของนักกีฬาไทยสักคนจะ “ถูกสร้าง” ขึ้นมาเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย

เพราะชีวิตจริงนักกีฬามันไม่ได้มีความหวือหวา , ความดราม่า , จุดดึงอารมณ์ เหมือนในซีนต่างๆของภาพยนตร์ทั่วไป

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนสำหรับพวกเธอ (และพวกเขา) คือการฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่จากการฝึกหนักที่ว่า มันจะนำไปสู่เส้นชัยหรือความสำเร็จที่ต้องการได้หรือไม่? สามารถทำได้ แต่ต้องบอกว่า ไม่ทุกคน

ยิ่งเป็นกรณีของ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล รวมทั้งพี่สาวของเธออย่าง “โมรียา” พวกเธอไม่ใช่เพียงนักกีฬาสมัครเล่นที่ทุ่มฝึกซ้อมแค่เวลาหนึ่งเพื่อแข่งขันรายการเป้าหมาย และหยุดพักไป

ภาพ : Thai Post

แต่พวกเธอเดินเข้าสู่โซนของคำว่า “นักกีฬาอาชีพ” ที่ต้องอยู่กับการฝึกซ้อม ทั้งวัน ทุกวัน ยิ่งเป้าหมายของเธอและครอบครัวคือ “โปรกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก” ด้วยแล้ว มันเป็นจุดสูงสุดที่ดูห่างไกลและยากเย็นมาก

นั่นคือสาเหตุว่าทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงพยายามชี้ให้เห็นถึง “ความพยายาม” ของคุณพ่อโปรเม (คุณสมบูรณ์ จุฑานุกาล รับบทโดย คุณธเนศ วรากุลนุเคราะห์) แม้จะมีคำถามที่ยังไม่มีใครตอบได้ (เฉพาะในภาพยนตร์) ว่า การที่คุณพ่อผลักดันลูกสาวทั้งสองไปสู่จุดที่่พวกเธอยืนอยู่ในวงการกอล์ฟทุกวันนี้ มันเป็นเพราะความคาดหวังของตัวคุณพ่อเองเท่านั้นหรือไม่?

ภาพ : Manager Online

จุดดังกล่าวเป็นจุดที่ Context ของหนัง ใส่เข้ามาเพื่อเป็นอรรถรสมากกว่า เพราะหากวิเคราะห์ตามความเป็นจริง (ที่ไม่ใช่บทในภาพยนตร์) ทั้งโปรเม และ โปรโม น่าจะได้ซึมซับและเริ่มรักกีฬากอล์ฟ จากคุณพ่อสมบูรณ์ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

อย่างที่ “โปรเม” เอง ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ชีวประวัติของตัวเองเรื่องนี้ว่า บางอย่าง เป็นส่วนที่ภาพยนตร์แต่งเติมลงไป เพราะหากเป็นเรื่องจริงทั้งหมดของเธอ จะดูน่าเบื่อ

ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงการฝึกซ้อมอย่างหนักของสองพี่น้อง , การใช้ชีวิตของพวกเธอในวัยเด็ก ที่ต้องแบ่งเวลามาฝึกกีฬา ไม่เหมือนเพื่อนร่วมโรงเรียนทั่วไป , และต้องเสียสละอะไรบางอย่าง จน “โปรเม” ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ในระดับจูเนียร์ตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบด้วยซ้ำ

แต่ชีวิตของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอต้องเจอกับปัญหาในครอบครัว , อาการบาดเจ็บ และแรงผลักดันกับการต้องสู้กับคู่แข่งสำคัญในสนามกอล์ฟ

อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ผลิตออกมา “เฉพาะกลุ่ม” อย่างที่คาด เพราะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ในครอบครัว และชีวิตของโปรเม-โปรโม คุณพ่อ และคุณแม่นฤมล ติวัฒนากุล (รับบทโดย คุณหัทยา วงศ์กระจ่าง) มารดาผู้ใจดีและอบอุ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเบื้องหลังความสำเร็จของสองพี่น้อง

ภาพ : ไทยรัฐ

ส่วนการอธิบายกีฬากอล์ฟ ที่ไม่ค่อยเข้าถึงคนหมู่มากเหมือนฟุตบอลหรือมวย ใช้นักข่าว (ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวดำเนินเรื่อง) เป็นผู้ช่วย เล่าโดยคุณสมเล็ก ศักดิกุล นักแสดง และผู้บรรยายกีฬาเทนนิสระดับตำนานของไทย ซึ่งเป็นผู้ประคองภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ

จึงสามารถบอกได้ว่าหากแฟนกีฬา ซื้อตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ส่วนใหญ่ไม่น่าจะผิดหวัง และคงจะได้รอยยิ้ม รวมถึงแรงบันดาลใจในการสู้ชีวิต หากคุณต้องเจออุปสรรค และอย่าลืม “ครอบครัว” ซึ่งเป็นสายใยที่สำคัญที่สุดของทุกชีวิต

ตัวผมเองไม่ได้เงินค่าโฆษณาใดๆนะครับ แต่อยากเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงให้ภาพยนตร์ที่เสนอเรื่องราวของนักกีฬาไทย ได้เข้าไปอยู่ในใจของคอหนัง หรือใครสักคนที่ไม่ค่อยสนใจกีฬา หรือสนใจกอล์ฟ ให้หันมาชมมันมากขึ้น

หาไม่ง่ายนะครับ เพราะส่วนใหญ่เรื่องราวชีวิตการฝึกซ้อมของนักกีฬา มักจะถูกเล่าผ่านสกู๊ปข่าว ที่ไม่ได้มีการแต่งเติมเสริมบท , ใช้นักแสดง และมีผู้กำกับ ทำให้คนได้ “อิน” ในอารมณ์ และเข้าใจความลำบากของนักกีฬา เหมือนกับการได้ทำหนังสักเรื่องหนึ่ง

ฉะนั้น ขอให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นแรงผลักดันให้ชีวิตคุณได้มีเป้าหมายอะไรสักอย่าง และพร้อมจะสู้เพื่อความสำเร็จที่อาจจะอยู่ไกลมาก แต่ทุกคนย่อมมี “แรงขับมหาศาล” เพื่อจะพาตัวเองไปให้ถึง

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments