ปอล ป็อกบา : หากการย้ายทีมเกิดขึ้น อาจไม่ใช่ความผิดของเขา?

ปอล ป็อกบา มักจะเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงในหน้าสื่ออยู่เสมอ นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ย้อนไปตั้งแต่สมัยยุคของโจเซ่ มูรินโญ่ ป็อกบาเองก็โดนสื่อเล่นงานจนเวลานั้นแฟนบอลถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่ายโดยมีคำว่า “ไวรัส” ที่แท็บลอยด์อ้างว่า กุนซือโปรตุกีส พูดใส่หน้าของเพลย์เมกเกอร์ตัวเก่งของเขา

พอมาในยุคของ โซลชา ช่วงต้น ป็อกบา ฟอร์มดีขึ้นจนเป็นพระเอกของทีม แต่พอเล่นไม่ดี พอมีอาการบาดเจ็บ แฟนบอลก็รุมก่นด่าเขาอีก

กระทั่งนัดสุดท้ายในเกมเจอกับ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ป็อกบาเองก็โดนแฟนบอลรุมตะโกนสาปอยู่ตรงริมอัฒจันทร์ ทั้งๆที่ ทั้งทีมก็สมควรรับคำวิจารณ์กับฟอร์มที่ย่ำแย่

หลังจากนั้นพอถึงช่วงปิดฤดูกาล แกรี่ เนวิลล์ ไปสัมภาษณ์ปาทริซ เอวร่า ทางสกาย สปอร์ตส์ ก่อนที่อดีตแบ็กซ้ายเลือดเฟร้นช์จะออกความเห็นว่า “ป็อกบา ไม่น่าอยู่กับ แมนฯยูไนเต็ดต่อ เพราะเขาดูไม่มีความสุขกับทีมอีกต่อไป”

จากนั้นในช่วงการไปโปรโมตสปอนเซอร์ที่โตเกียว ป็อกบา ก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อจนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกว่า “เขาต้องการความท้าทายใหม่ๆ”

ครั้งนั้นเขาก็โดนแฟนบอลปีศาจแดงบางส่วนรุมวิจารณ์อีกครั้งว่า “เอ็งไม่มีใจ ก็ย้ายทีมไปเสียเถอะ”

ให้หลังจากนั้นไม่นาน กลายเป็นว่าช่วงปรีซีซั่นที่เอเชีย ป็อกบา มาซ้อมกับทีมตามโปรแกรม และทุ่มเทลงสนามให้ทีมอย่างเต็มที่ทุกนัด

ต่างจากโรเมลู ลูกากู ที่ไม่ได้ออกมาพูดว่าต้องการความท้าทายใหม่ (แต่เคยให้สัมภาษณ์ว่าอยากย้ายไปเล่นที่กัลโช่ เซเรีย อา) แต่เขาไม่ได้ลงเล่นที่ออสเตรเลีย , สิงคโปร์ และจีนเลย (อ้างว่าเจ็บ) ก่อนจะตีจาก “ปีศาจแดง” ไปอยู่กับอินเตอร์ มิลานอย่างห่างเหิน

แม้ว่า ป็อกบา จะยังมีกระแสข่าวย้ายไปร่วมทีมเรอัล มาดริดอย่างต่อเนื่อง และตลาดฝั่งสเปนหรืออิตาลียังไม่ปิด แต่เวลานี้ “ป็อกบา” ก็ยังอยู่กับทีม และยังลงสนามเต็มที่

แม้กระทั่งในเกมกับวูล์ฟส์ โอเค หลายคนอาจวิจารณ์ว่าเขาไปแย่งมาร์คัส แรชฟอร์ดยิงแล้วทำพลาด แต่คุณเห็นหรือไม่กับสีหน้าของเขา ท่าทาง หลังจากจบเกมที่ทีมพลาดชัยชนะ … เขาเสียใจ

และหมายถึงเขายังแคร์ทีม เขายังมีความรู้สึก สุข เศร้า ไปพร้อมกับทีม และเด็กที่ดึงมาจากเลอ อาฟร์ คนนี้ก็ยังคงอยู่กับทีมเสมอ ในเวลานี้ไม่เคยไปไหน

บางที อาจไม่ยุติธรรมสำหรับ ป็อกบา ที่เขาจะได้รับคำชมก็ต่อเมื่อเล่นดี และเมื่อพลาดแม้แต่เกมเดียว เสียงชมดังกล่าวก็จะกลายเป็นผรุสวาทประเดประดังเข้ามา

ร้ายแรงถึงขั้นเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ !

ล่าสุด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้ออกประณามพฤติกรรมเหล่านี้จากแฟนบอล ซึ่งการเหยียดผิวในโลกตะวันตก เป็นพฤติกรรมที่แทบไม่มีใครรับได้

ฉะนั้น จะแปลกอะไร หากป็อกบา จะตัดสินใจย้ายออกจากทีม ที่แฟนบอลไม่ได้ให้ความรักกับเขาอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่กลับรักเขา เมื่อเขามอบประโยชน์ และทำให้พวกเขาพอใจ

รัก ต้องร่วมทุกข์ร่วมสุข แต่ถ้าร่วมสุขอย่างเดียว ไม่ร่วมทุกข์ นั่นย่อมไม่ใช่ความรัก แต่นั่นคือการเอาเปรียบ

และการเอาเปรียบ ก็ย่อมไม่สมควรได้รับสิ่งดีๆตอบแทนเช่นกัน

อย่าแปลกใจหาก แมนฯยูไนเต็ด อาจต้องเสีย ปอล ป็อกบาไปภายในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า มันอาจมีการพูดคุยกันไว้แล้ว แต่ทุกอย่างอยู่ที่ใจป็อกบา และอะไร ก็เกิดขึ้นได้

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments