เซ็ตไหนโดนใจแฟน : เปิด 3 ความเป็นไปได้ทีมร่วมสายช้างศึกคัดบอลโลก

Natthaphong Sanson Natthaphong Sanson

เหลืออีกเพียงไม่กี่อึดใจแฟนฟุตบอลชาวไทยจะได้ทราบอย่างเป็นทางการว่าทัพช้างศึกจะได้อยู่ร่วมสายกับชาติใดบ้างในศึกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบคัดเลือก รอบที่สอง ที่จะมีพิธีจับสลากแบ่งสายกันในวันที่ 16-17 กรกฎาคมนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

สถานการณ์ของทีมชาติไทยในตอนนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งตั้งหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่นามว่า อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชมากประสบการณ์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดช้างศึกจะได้ใช้บริการอดีตกุนซือทัพซามูไรบลูลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบคัดเลือก เป็นทัวร์นาเมนต์แรก

China 0-1 Thailand – Chanathip goal

 

ขวบปี 2019 ที่ผ่านพ้นไปแล้วตลอด 7 เดือน ทีมชาติไทยรั้งอันดับ 116 ของโลกอยู่ในตอนนี้ มีผลงานไม่ดีนักในทัวร์นาเมนต์ล่าสุดที่ลงทำการแข่งขัน คือศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 47 ทัพช้างศึกจบอันดับที่ 4 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าผู้ฝึกสอนตามมาในที่สุด

อย่างไรก็ตามการแข่งขันศึกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบคัดเลือก ที่กำลังจะฟาดแข้งในอีก 2 เดือนข้างหน้า จึงเป็นทัวร์นาเมนต์สำคัญสำหรับทุกชาติในทวีปเอเชีย เพื่อจะแย่งชิงตั๋วไปลุยรอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์จะเป็นเจ้าภาพในอีก 3 ปีข้างหน้า

FOX Sports Thailand วิเคราะห์และคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ในการจับสลากแบ่งสายศึกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบคัดเลือก รอบสอง ทีมชาติไทยของแฟนบอลชาวไทยทุกคน มีโอกาสจะได้ดวลกับใคร และมีทีมใดร่วมสายบ้าง ติดตามไปพร้อมกับเราที่นี่

Set 1 : Group of Death

ขอเริ่มต้นเซ็ตแรกด้วยคำว่า “กลุ่มแห่งความตาย” ที่ทีมชาติไทยของเรามีโอกาสเผชิญมากที่สุด เนื่องจากทัพช้างศึกหล่นไปรั้งโถที่ 3 ในการจับสลากครั้งนี้

กวาดสายตามองทีมในโถแรกที่ประกอบไปด้วย อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, กาตาร์, ยูเออี, ซาอุดิอาระเบีย และ จีน ต้องบอกว่าล้วนแต่เป็นของหนักสำหรับทีมชาติไทยทั้งสิ้น ซึ่งหากโชคร้ายถึงที่สุดโอกาสที่อิหร่านจะถูกจับมาอยู่กลุ่มเดียวกับไทยก็มีเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีกระดูกชิ้นโตอย่าง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ หรือซาอุดิอาระเบีย ที่เราเคยแพ้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

ถัดมาที่โถ 2 ก็ยังถือว่าเป็นงานยากสำหรับทีมชาติไทยเช่นเคย เมื่อมีทีมอย่าง อิรัก, ซีเรีย, อุซเบกิสถาน หรือแม้กระทั่ง เวียดนาม ทีมคู่ปรับในภูมิภาคอาเซียน หากทีมชาติไทยโชคร้ายจริงๆ เราอาจจะได้โคจรมาพบกับอิรักอีกครั้งก็เป็นได้ หลังจากเคยดวลกันมาแล้วในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ซึ่งอิรักถือว่าเป็นทีมที่มีแรงกิ้งดีที่สุดในโถที่สอง

Photo Credit : ช้างศึก

โถที่ 4 ที่มีโอกาสถูกจับมาให้ดวลกับทีมชาติไทย มีทั้ง เติร์กเมนิสถาน ที่มีอันดับแรงกิ้งดีสุดในโถนี้ รองลงมาคือเมียนมาร์ เพื่อนบ้านของทีมชาติไทย รวมไปถึง มาเลเซีย ทีมที่เราไม่เคยเอาชนะได้เลยในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ที่ผ่านมา ขณะที่โถสุดท้ายมีสามชาติจากอาเซียนที่มีโอกาสอยู่ร่วมสายเดียวกับทีมชาติไทย ได้แก่ สิงคโปร์, กัมพูชา และ อินโดนีเซีย

คาดการณ์กลุ่มที่งานหนักที่สุดของทีมชาติไทย มีทีมร่วมสายดังนี้ : อิหร่าน, อิรัก, ไทย, มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย

Photo Credit : ช้างศึก

Set 2 : คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ

เซ็ตที่สองที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นคู่แข่งที่ทีมชาติไทยปะทะแข้งบ่อยที่สุด หรือเรียกว่าเป็นคู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อ มีโอกาสเข้ารอบหรือตกรอบได้เท่าๆกัน

โถแรกที่ถูกแบ่งออกมาหากตัดทีมยักษ์ใหญ่หัวแถวของทวีปเอเชียออกไป สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ จีน ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยในการดวลกันอีกครั้งในศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกหนนี้

Photo Credit : ช้างศึก

ในรายของยูเออี เจ้าภาพเอเชียน คัพ 2019 ที่ผ่านมา ดวลกับทีมชาติไทยมาตั้งแต่รอบคัดเลือกฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว (ปี 2018) ต่อเนื่องมาจนถึงศึกชิงแชมป์เอเชียในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งผลการแข่งขันในวันนั้นทั้งสองทีมเจ๊ากันไปด้วยสกอร์ 1-1

ถัดมาในโถที่สองหากมองตามฟอร์มที่ผ่านมา ทีมชาติเวียดนาม เบอร์หนึ่งอาเซียนในปัจจุบัน ก็เป็นทีมที่แฟนบอลชาวไทยอยากให้โคจรมาพบกันอีกครั้งในศึกคัดบอลโลกหนนี้ ซึ่งทั้งคู่เพิ่งหวดกันมาในศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 47 เมื่อต้นเดือนมิถุนายน

Photo Credit : ช้างศึก

ขณะที่ในโถที่ 4 และ 5 ทีมที่มีอันดับโลกต่ำกว่าทัพช้างศึก มีหลายทีมที่มีความเป็นไปได้ที่จะถูกจับให้อยู่ร่วมกลุ่มกับทีมชาติไทย เช่น เมียนมาร์, ฮ่องกง และ เยเมน ในโถที่ 4 หรือ สิงคโปร์, มองโกเลีย และ มาเลเซีย

คาดการณ์กลุ่มที่ทีมชาติไทยมีศักยภาพพอที่จะต่อกรได้ มีทีมร่วมสายดังนี้ : ยูเออี, เวียดนาม, ไทย, เมียนมาร์ และ สิงคโปร์

Set 3 : โอกาสในการผ่านเข้ารอบต่อไป

เซ็ตสุดท้ายเราขอนำเสนอโอกาสในการผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้ายต่อไปของทีมชาติไทยแบบไม่ยากเย็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่ได้หมายความว่าทีมที่ยกตัวอย่างต่อไปนี้จะเข้ามาเป็นหมูให้ทัพช้างศึกเชือดนิ่มแต่อย่างใด

Photo Credit : ช้างศึก

หากเทพีแห่งโชคและความโชคดีแบบสุดขีดเข้าข้างทีมชาติไทยในการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย ในครั้งนี้ ไม่แน่ว่าเราอาจจะมีกำลังใจในการลงสนามมากขึ้นก็เป็นได้

ทีมหัวกะทิในโถแรกที่ทีมชาติไทยสามารถต่อกรได้ แน่นอนว่าแฟนบอลหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทีมชาติจีน ซึ่งหากย้อนฟอร์มของทั้งคู่ที่พบกันก็ต้องบอกว่าสูสีจริงๆ ไล่ตั้งแต่การดวลกันในศึกเอเชียน คัพ 2019 รอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่ทัพช้างศึกพลาดท่าแพ้ทัพมังกร 1-2 แบบน่าเสียดาย ต่อเนื่องมาจนถึงศึกฟุตบอลสี่เส้าไชน่า คัพ 2019 ทีมชาติไทยบุกมาเอาชนะทีมชาติจีน 1-0 จากประตูชัยของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดังนั้นเชื่อว่าหากมองไกลถึงโอกาสในการเข้ารอบต่อไป จีนคือทีมที่เราคาดหวังว่าจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

ถัดมาในโถที่สอง จอร์แดน และ เวียดนาม คือสองทีมที่เชือว่าทัพช้างศึกมีดีพอที่จะเอาชนะได้ หากเทียบกับชาติอื่นที่เหลือในกลุ่มนี้อย่าง อิรัก, ซีเรีย และ อุซเบกิสถาน

ขณะที่ทีมในโถ 4 และ 5 มีหลายทีมที่เราเชื่อว่าทีมชาติไทยมีโอกาสสูงที่จะสามารถเก็บชัยชนะได้ ไม่ว่าจะเป็น มัลดีฟส์, อินโดนีเซีย, อัฟกานิสถาน ในโถ 4 หรือ บังคลาเทศ, กวม และ ศรีลังกา ในโถที่ 5

คาดการณ์กลุ่มที่ทีมชาติไทยมีโอกาสผ่านเข้ารอบต่อไปได้ไม่ยาก มีทีมร่วมสายดังนี้ : จีน, จอร์แดน, ไทย, มัลดีฟส์ และ ศรีลังกา

อย่างไรก็ตามนี่คือการคาดการณ์ความเป็นไปได้ที่ทัพช้างศึกมีโอกาสเผชิญกับคู่แข่งในสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป ในการจับสลากแบ่งสายศึกฟุตบอลโลก 2022 ทัวร์นาเมนต์ที่เปรียบเป็นความหวังของแฟนกีฬาชาวไทยทั้งประเทศที่ตั้งความหวังจะได้เห็นทีมชาติไทยมีโอกาสไปวาดลวดลายในรอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ในอีก 3 ปีข้างหน้า แล้วคุณล่ะ ? อยากเห็น “ทีมชาติไทย” อยู่กลุ่มเดียวกับชาติใดบ้าง ในการจับสลากแบ่งสายครั้งนี้

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

คัดบอลโลก คุณอยากให้ทีมชาติไทยอยู่สายไหน? อีกสองวัน (วันที่ 17 กรกฎาคม 62) แฟนช้างศึกจะได้ทราบกันว่า ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ทีมชาติไทยจะอยู่ร่วมสายกับทีมชาติอะไร โดยวิธีการคัดเลือกทีมจากทวีปเอเชียไปฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ทางเอเอฟซี(สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย) จะคัดเลือกกันสามรอบ รอบเเรก จะเป็นทีมที่มีเเรงส์กิ้งที่ 35-46 ของเอเชีย(12 ทีม) จับสลาก เเข่งกันแบบเหย้า-เยือน เอา 6 ทีม รอบที่สอง เมื่อได้ทีมจากรอบเเรกรวมกัน 40 ทีม ทางเอเอฟซีจะจัดแบ่ง 5 โถ 8 กลุ่ม ตามฟีฟ่าเเรงกิ้ง จับสลากเเบ่งกลุ่ม โดยเเข่งขันแบบเก็บคะแนน เหย้าเยือน และเอาทีมที่หนึ่งของกลุ่ม เข้ารอบแบบอัตโนมัติและยังได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายในศึก #เอเชียนคัพ 2023 ที่ประเทศจีน โดยอัตโนมัติด้วยเช่นกัน เเละอันดับสองที่ดีที่สุด 4 ทีม เข้ารอบต่อไป และได้สิทธิ์ไปเล่นศึกเอเชียนคัพ 2023 รอบคัดเลือกรอบ 3 โดยทางเอเอฟซีจัดเเบ่งโถดังนี้ โถที่ 1 : อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, กาตาร์, ยูเออี, ซาอุดิอาระเบีย , จีน . โถที่ 2 : อิรัก, อุซเบกิสถาน, ซีเรีย, โอมาน, เลบานอน, คีร์กีซสถาน, เวียดนาม, จอร์แดน . โถที่ 3 : ปาเลสไตน์, อินเดีย, บาห์เรน, ไทย, ทาจิกิสถาน, เกาหลีเหนือ, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ . โถที่ 4 : เติร์กเมนิสถาน, เมียนมา, ฮ่องกง, เยเมน, อัฟกานิสถาน, มัลดีฟส์, คูเวต, มาเลเซีย . โถที่ 5 : อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, เนปาล, กัมพูชา, บังคลาเทศ, มองโกเลีย, กวม, ศรีลังกา รอบที่สาม 12 ทีมสุดท้าย จับสลาก 2 กลุ่ม 6 ทีม โดยเเข่งขันแบบเก็บคะแนน เหย้าเยือน เอาทีมที่ได้ที่หนึ่งเเละที่สองของกลุ่ม เข้ารอบไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เเละทีมที่สามทั้งสองกลุ่มเล่นเพลย์ออฟ ผู้ชนะจากการเพลย์ออฟจาก เพลย์ออฟอีกรอบกับโซนคอนคาเคฟต่อไป ซึ่งโปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ของทีมชาติไทย มีดังต่อไปนี้ 1. วันที่ 5 กันยายน 2562 (เหย้า) พบกับ ทีมจากโถ 2 2. วันที่ 10 กันยายน 2562 (เยือน) พบกับ ทีมจากโถ 5 3. วันที่ 15 ตุลาคม 2562 (เหย้า) พบกับ ทีมจากโถ 1 4. วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 (เยือน) พบกับ ทีมจากโถ 4 5. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 (เยือน) พบกับ ทีมจากโถ 2 6. วันที่ 26 มีนาคม 2563 (เหย้า) พบกับ ทีมจากโถ 5 7. วันที่ 4 มิถุนายน 2563 (เยือน) พบกับ ทีมจากโถ 1 8. วันที่ 9 มิถุนายน 2563 (เหย้า) พบกับ ทีมจากโถ 4 #ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #Football #FAThailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #AsianQualifiers

โพสต์ที่แชร์โดย ช้างศึก ฟุตบอลทีมชาติไทย 🇹🇭 (@changsuek) เมื่อ

Comments