รักอย่างไร้เงื่อนไข : สื่อระดับโลกตีแผ่ความภูมิใจ “ชบาแก้ว” ลุยบอลโลก

วันที่ 11 มิถุนายน 2015 ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทัพฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เอาชนะ ไอวอรี โคสต์ไปได้ 3-2 นั่นคือครั้งแรกที่ทัพ “ชบาแก้ว” ได้ลงทำการแข่งขันในระดับฟุตบอลโลก ทำให้ชัยชนะนัดนั้นของพวกเขาตราตรึงและน่าจดจำ

4 ปีต่อมา ทีมชาติไทยถูกจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์อีกครั้ง พวกเขาตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ด้วยสกอร์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ 0-13

อย่างไรก็ตาม แฟนบอลชาวไทยอย่าง ธนัชพงศ์ คงใส ยังคงมีความสุขกับการได้เห็นทัพชบาแก้วเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน

“ผมไม่รู้สึกอับอายเลย” ธนัชพงศ์ เริ่ม

“การได้ยินเสียงเพลงชาติไทยดังไปทั่วสนาม เป็นสิ่งที่ผมภาคภูมิใจ ทีมชุดนี้ไม่เคยทำให้เรารู้สึกผิดหวัง”

แม้นักเตะอเมริกันจะโดนเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลังแสดงอาการดีใจอย่างสุดเหวี่ยงทุกประตู แม้กระทั่งประตูที่ 13 แต่แฟนบอลก็แทบจำกันไม่ได้แล้วว่าแต่ละประตูยิงกันแบบไหน อย่างไร

ธัชชา อันติวัคกิจ แฟนบอลสาวชาวไทยที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ขับรถไป 150 ไมล์ เพื่อชมเกมที่เมืองแร็งส์ ประเทศฝรั่งเศส เขากล่าวว่า “ทีมสหรัฐฯ วางตัวได้ดี พวกเขามีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมาก”

“หากสกอร์รวมจะเป็น 20-0 แล้วก็ตาม แต่พวกเราก็ยังสนุก และจะยังให้กำลังใจนักเตะของเราต่อไป”

“พวกเราจะยังคงร้องเพลงเชียร์ทีมจนกระทั่งถึงนาทีที่ 94 ฉันจะยังคงอยู่ตรงนั้นและภาคภูมิใจที่ทีมของฉันได้มามีส่วนร่วมกับรายการนี้”

Warm-hearted USA goalkeeper explains why she comforted Thailand ‘keeper after 13-0 thrashing

นอกจากนี้ อดิสรณ์ พึ่งยา ผู้บรรยายกีฬาชื่อดัง ก็ได้ออกมาปกป้องการกระทำของแชมป์เก่าอย่าง ทีมชาติสหรัฐอเมริกา จากข้อกล่าวหาที่ว่า พวกเขาโชว์ทักษะมากเกินความจำเป็น หรือทำประตูมากเกินไป

“นี่คือทีมชุดใหม่ของพวกเขา และพวกเขาต้องการชัยชนะ” อดิสรณ์กล่าว

“ฟุตบอลคือเกมที่อาศัยทีมเวิร์ก เมื่อคุณทำประตูได้ แน่นอนว่าคุณต้องเฉลิมฉลอง”

คนไทยจำนวนมากคลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอล สองมหาเศรษฐีชาวไทยยังมีโอกาสเข้ามาเป็นเจ้าของสโมสรในพรีเมียร์ลีกอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เลสเตอร์ อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลชายทีมชาติไทย หรือทีม “ช้างศึก” ยังไม่สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้เลย และมีนักฟุตบอลชายชาวไทยเพียงไม่กี่คนที่เคยลงเล่นให้กับสโมสรชั้นนำในต่างประเทศ

ลีกท้องถิ่นต้องเผชิญกับปัญหาอย่างเช่นการคอร์รัปชัน และปัญหาการล้มบอล อดีตนายกสมาคมฟุตบอลของไทยก็เคยมีช่วงเวลาที่อื้อฉาวในตำแหน่ง จนทำให้เขาถูกสอบสวนจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ ฟีฟ่า องค์กรที่มีชื่อเสียงในการเพิกเฉยปัญหาของชาติที่เป็นสมาชิก

ด้วยสภาพการณ์เหล่านี้เอง ทำให้ความสำเร็จในการผ่านเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลกหญิงของทีมชาติไทย นั้นเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากกว่าเดิม ทัพ “ชบาแก้ว” นั้นมีอันดับโลกสูงถึงอันดับที่ 34 ในขณะที่อันดับโลกของทีมฟุตบอลชายนั้นอยู่ที่อันดับ 114 เท่านั้น

แม้ว่าในกีฬาโอลิมปิก นักกีฬาหญิงของทีมชาติไทยจะสามารถคว้าเหรียญรางวัลได้มากกว่านักกีฬาชายจากกีฬายกน้ำหนัก วงการกีฬาหญิงในประเทศไทยนั้นยังคงถูกมองข้ามอยู่ เหมือนกับประเทศในทวีปเอเชียหลายประเทศ จากทัศนคติที่แพร่หลายว่า กีฬานั้นเป็นของเพศชาย ส่วนเพศหญิงควรจะเป็นกองเชียร์ที่ข้างสนาม

“เราต้องยอมรับว่า ลีกฟุตบอลหญิงอาชีพในประเทศไทยนั้นไม่เป็นที่นิยมเลย” อดิสรณ์เสริม

แม้ว่าทาง ฟีฟ่า จะกระตุ้นให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ออกงบสนับสนุนทีมฟุตบอลหญิง สุดท้ายแล้ว ทีมเหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งพากลุ่มทุนเอกชน ในกรณีของทีมไทยนั้น เป็น นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการของ เมืองไทยประกันภัย และทายาทของกลุ่มธนาคารกสิกรไทย ที่ดูแลเรื่องเงินสนับสนุนให้กับทีมชาติ

นวลพรรณ ล่ำซำ (กลาง)

คุณนวลพรรณ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “มาดามแป้ง” ต้องออกเงินสนับสนุนค่าเหนื่อยของเหล่าผู้เล่น เพื่อให้พวกเขาสามารถมีสมาธิกับฟุตบอล โดยที่ไม่ต้องพะวงในเรื่องรายรับ

หลังความพ่ายแพ้ในเกมกับสหรัฐอเมริกา นวลพรรณ ในบทบาทผู้จัดการทั่วไปฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ได้ออกมาโพสต์ขอโทษแฟนบอลในเรื่องของผลงานผ่านทางเฟซบุค อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังคงมองโลกในแง่ดี

“เราจะลงเล่นอย่างเต็มที่ที่สุดในสองเกมที่เหลือ ด้วยจิตวิญญาณของนักกีฬา” นวลพรรณกล่าว

สำหรับเกมต่อไปของทีมชาติไทย พวกเขาจะพบกับทีมชาติสวีเดน ปิดท้ายด้วยการลงสนามกับทีมชาติชิลี ทีมอันดับที่ 39 ของโลก ที่ลงประเดิมรายการฟุตบอลโลกหญิงเป็นปีแรก

อย่างไรก็ตาม ในรายการที่เป็นที่จับตามองน้อยกว่า ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยนั้นคุ้นชินกับการไล่ถล่มคู่ต่อสู้ ยกตัวอย่างเช่น ในเกมอุ่นเครื่องกับทีมชาติอินโดนีเซีย พวกเขาไล่ถล่มคู่แข่งแบบไม่ปราณี

ผลการแข่งขันนะหรือ? พวกเขาเอาชนะไปได้ 13-0

บทความนี้เป็นบทความแปลจาก A 13-0 World Cup Rout? Thailand Is as Proud as Ever โดย The New York Times

Comments