กิเลน(รอวัน)ผยอง : หรือ ‘อเล็กซานเดร กามา’ จะเป็นคนที่ใช่ของเมืองทอง ?

หากไม่มีอะไรผิดพลาด เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กำลังจะได้ร่วมงานกับ อเล็กซานเดร กามา อดีตกุนซือทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวหันหลังให้ทัพช้างศึก U23 แบบช็อกแฟนบอล แล้วกลับมารับงานคุมทีมระดับสโมสรอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาลนี้

Highlights : โตโยต้า ไทยลีก 2019 – เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 2-0 สุโขทัย เอฟซี

 

ศึกโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาลนี้ ต้องบอกว่าเป็นปีที่น่าผิดหวังของกิเลนผยองอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาใช้เงินลงทุนจำนวนไม่น้อย แต่ผลงานในสนามกลับสวนทางหล่นไปอยู่โซนท้ายตาราง นอกจากนั้นยังเสียสถิติต่างๆที่ยืนหยัดบนลีกสูงสุดมานานแบบย่อยยับ

13 นัดแรก แพ้ไปถึง 8 เกม เก็บได้เพียง 11 คะแนน รั้งรองบ๊วยอยู่ในขณะนี้ เป็นสถานการณ์ที่แฟนบอลและบอร์ดบริหารของเมืองทองไม่คุ้นชิน แต่ทว่านั่นคือความจริงที่ปรากฏว่าพวกเขากำลังรอคอยจุดเปลี่ยนสำคัญบางอย่างของฤดูกาล

Photo Credit : Muangthong United

ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 เดือนนับตั้งแต่เปิดฤดูกาล เมืองทองใช้โค้ชไปแล้ว 2 ราย ได้แก่ “โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก และ ยุน จอง ฮวาน กุนซือชาวเกาหลีใต้ เฉลี่ยแล้วอดีตแชมป์ไทยลีก 4 สมัย เปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอนทุกๆ 2 เดือน แต่ผลงานของทีมรวมไปถึงรูปแบบการเล่นก็ยังไม่ดีขึ้น จนมีกระแสข่าวว่าทีมได้ทาบทาม อเล็กซานเดร กามา อดีตกุนซือบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ให้มาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ในถิ่นเอสซีจี สเตเดี้ยม

ต้องยอมรับว่ากุนซือวัย 51 ปี มีประสบการณ์คุมทีมระดับสโมสรในประเทศไทยอย่างโชกโชน ที่สำคัญเขามักจะนำพาความสำเร็จมาสู่ต้นสังกัดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเมื่อครั้งพาบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กวาด 5 แชมป์ภายในประเทศในปีเดียว หรือ พาสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ซิวแชมป์ฟุตบอลถ้วยทุกรายการในฤดูกาล 2018 นั่นคือความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของกุนซือชาวบราซิล ที่อาจจะทำให้แฟนบอลกิเลนผยองอุ่นใจได้บ้าง ว่านี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการพาทีมให้กับมาผยองสมดั่งฉายาสโมสร

FOX Sports Thailand เจาะเหตุผลที่ อเล็กซานเดร กามา อาจจะเป็นคำตอบที่ใช่ของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ถนัดงานคุมทีมสโมสรมากกว่าทีมชาติ

Photo Credit : Chiang Rai United

นับตั้งแต่ อเล็กซานเดร กามา เข้ามารับงานคุมทีมในลีกสูงสุดของเมืองไทยในปี 2014 จนถึงปัจจุบัน เขาพาต้นสังกัดไม่ว่าจะเป็นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด การันตีความสำเร็จด้วยโทรฟี่แชมป์ทุกปี

อย่างที่เคยกล่าวไว้ข้างต้น ในปี 2015 เขาคือเบื้องหลังความสำเร็จของปราสาทสายฟ้า พาทีมกวาดถ้วยแชมป์ทั้ง 5 รายการที่ลงแข่งขัน นั่นจึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่า อเล็กซานเดร กามา คือ มิสเตอร์ความสำเร็จ

Photo Credit : BURIRAM UNITED

แม้ว่าจะโยกมารับงานคุมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ในปี 2016 เขาก็สามารถสถาปนาทีมดังเมืองเหนือให้กลายเป็นทีมแถวหน้าของเมืองไทย ด้วยการจองแชมป์ฟุตบอลถ้วยตลอด 2 ปีหลังจากนั้น นี่จึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ากามามักจะทำได้ดีหากรับงานคุมทีมระดับสโมสร

ประสบการณ์ทำทีมใหญ่

Photo Credit : Chiang Rai United

ตลอดระยะเวลาเกือบ 5 ปีที่ อเล็กซานเดร กามา รับงานคุมทีมในประเทศไทย เขาคือหนึ่งในกุนซือที่ต้องพบกับแรงกดดันมากมาย เนื่องจากทีมที่กามารับงานเป็นเฮดโค้ช ล้วนแล้วแต่เป็นทีมใหญ่แถวหน้าของประเทศทั้งสิ้น

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่เขาได้รับและสั่งสมมาอย่างยาวนาน คือประสบการณ์ในการทำทีมใหญ่ หากกามากลายเป็นกุนซือคนใหม่ของเมืองทองจริงๆ เชื่อว่าประสบการณ์ที่เขามี น่าจะช่วยปลุกชีพกิเลนผยองตัวนี้ให้กับมาอยู่ในเส้นทางที่ควรจะเป็นก็ได้

แนวทางการเล่นที่ชัดเจน

“ฟุตบอลเน้นผล” น่าจะเป็นคำนิยามในสไตล์การทำทีมของ อเล็กซานเดร กามา ได้เป็นอย่างดี

Photo Credit : ช้างศึก

ฟุตบอลสไตล์กุนซือวัย 51 ปี เป็นฟุตบอลที่ยกผลการแข่งขันขึ้นมาเป็นปัจจัยหลัก จากสถิติที่เขาคุมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 106 นัด ทำทีมชนะ 71 นัด และแพ้เพียงแค่ 13 นัดเท่านั้น หรือคุมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ตลอด 1 ปีกว่า ที่จำนวน 93 นัด เก็บชัยชนะ 56 นัด ซึ่งต้องบอกว่าเป็นสถิติที่คล้ายกับตอนคุมปราสาทสายฟ้า แต่แตกต่างกันตรงที่กามาสามารถเนรมิตสิงห์ เชียงรายฯ ขึ้นมาเป็นทีมแถวหน้าของเมืองไทยได้อย่างรวดเร็ว

แรงสนับสนุนจากแฟนบอล

Photo Credit : Muangthong United

แค่ได้ยินชื่อของ อเล็กซานเดร กามา แฟนบอลชาวไทยส่วนใหญ่คงจะคุ้นหูไม่น้อยกับความสำเร็จต่างๆที่เขาทำได้กับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

แม้ว่า อเล็กซานเดร กามา จะหันหลังให้กับทัพช้างศึก U23 เร็วไปหน่อย โดยที่ยังไม่มีความสำเร็จที่จับต้องได้ แต่เชื่อเหลือเกินว่าเขายังเป็นโค้ชชาวต่างชาติที่ฝีมือดีที่สุดในประเทศไทยตอนนี้

Photo Credit : ช้างศึก

ในช่วงที่กิเลนผยองฟอร์มไม่ดี ชื่อของ อเล็กซานเดร กามา ถูกพูดถึงมาตั้งแต่แรกแล้ว และนั่นจึงเป็นเหตุผลให้บอร์ดบริหารเมืองทองเริ่มชายตามองเฮดโค้ชชาวบราซิลรายนี้ ชื่อของกามาจึงได้รับแรงสนับสนุนจากแฟนบอลเมืองทองมาตั้งแต่ผลงานทีมไม่สู้ดีนัก

Photo Credit : ช้างศึก

Comments