ชุลมุนโควต้ายุโรป : ต้องการันตีที่ท็อปทรีไม่ใช่ท็อปโฟร์

โควต้าการไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก จากประเทศอังกฤษ เริ่มมีการพูดถึงในเชิงที่ซับซ้อนมากขึ้น หลังจากทีมที่ยังมีลุ้นท็อปโฟร์ ต่างได้ลุ้นแชมป์ยุโรปทั้งสองรายการถึง 3 ทีม

สเปอร์ส ใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก
อาร์เซนอล และ เชลซี ใน ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก

เราทราบกันอยู่ว่า ในพรีเมียร์ลีกนั้น โควตาที่ยูฟ่ามอบให้ตามอันดับนั้นคือ 1-4 ที่จะได้ไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มทันทีในฤดูกาลหน้า

แต่ความซับซ้อนที่ว่าเกิดขึ้นเมื่อ ยูฟ่า เอง ก็จะมอบสิทธิ์ในการเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า ให้กับ แชมป์เก่า และ แชมป์ยูฟ่า ยูโรป้า ลีกด้วยเช่นกัน

นั่นหมายความว่า มีโอกาสที่ สเปอร์ส และ อาร์เซนอล (หรือ เชลซี) จะได้แชมป์ยุโรป ถ้วยใดก็ตามที่พวกเขาลงแข่งอยู่ในเวลานี้

ทีนี้แม้ ยูฟ่า จะมอบสิทธิ์ให้กับทีมที่ได้แชมป์ยุโรป และโควตาอันดับ 1-4 ตามค่าสัมประสิทธิ์ของลีก แต่ประมุขลูกหนังยุโรปก็กำหนดว่า แต่ละประเทศจะสามารถส่งทีมลงแข่งขันได้เพียง 5 ทีมเท่านั้น

นั่นหมายความว่า ทีมใดทีมหนึ่งของอังกฤษจะต้องหลุดออกไป ไม่มีทางที่ลีกผู้ดีจะส่งทีมลงแข่งถึง 6 ทีมในบอลยุโรปถ้วยใหญ่ในฤดูกาลหน้า

ซึ่งในกรณีนี้ ยูฟ่าจะตัดทีมอันดับสุดท้ายที่ได้โควตาในลีกออกไป และลดระดับให้สิทธิ์ไปเล่นในยูโรป้า ลีกแทน ซึ่งนั่นก็คือ “อันดับที่ 4”

งานนี้ทีมที่ “เลือกอะไรไม่ได้เลย” คือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะพวกเขาไม่เหลือถ้วยยุโรปให้ลุ้นแล้ว ขณะที่ 3 ทีมจากลอนดอน ยังอยู่ในเส้นทางไปคว้าแชมป์ยุโรปที่พวกเขาลงแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ตัดอันดับ 4 ทิ้ง จะเกิดขึ้นเมื่อ สเปอร์ส ได้แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และอยู่นอกท็อปโฟร์ เช่นเดียวกับ อาร์เซนอล หรือ เชลซี ที่ได้แชมป์ยูโรปา ลีก และอยู่นอกท็อปโฟร์เช่นกัน

หากทีมใดทีมหนึ่งที่ได้แชมป์ยุโรปจากอังกฤษ และจบในท็อปโฟร์อยู่แล้ว ยูฟ่าจะยึดสิทธิ์จากอันดับในลีกก่อน นั่นทำให้โควตาก็จะกลับไปเหลือ 5 ทีมเช่นเดิม

หรือถ้าทั้งสองทีมที่ได้แชมป์ยุโรปมาจากอังกฤษ และติดท็อปโฟร์ทั้งคู่ โควตาจากอังกฤษก็จะเหลือเพียง 4 ทีม (ซึ่งวัดจากอันดับที่ 1-4 ในลีก)

ดูยุ่งยากใช่ไหมครับ โอกาสเกิดขึ้นก็พอมี ในกรณีที่อาร์เซนอลหรือเชลซีจะได้แชมป์ยูโรปา และหลุดท็อปโฟร์ ส่วน สเปอร์ส ต้องลุ้นกันหนักหน่อยครับ

 

Comments