นอเทรอดาม : ในวันที่ปารีสไม่เสียใจเพียงลำพัง

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นสัปดาห์ที่แฟนบอลปารีสล้วนไม่อยากจดจำเท่าใดนัก

PSG’s Tuchel looks ahead to ‘big challenge’ of Lille as Ligue 1 title beckons

เริ่มต้นจากปารีส แซงต์ แฌร์แมง ถูกลีลล์กถล่มยับไปถึง 1-5 ทำให้การฉลองแชมป์ลีกเอิงขอเปแอสเชต้องเลื่อนออกไป 1 สัปดาห์

อีกไม่ถึง 24 ชั่วโมงถัดมา ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้วิหารนอเทรอดาม ซึ่งเป็นวิหารสำคัญในกรุงปารีสซึ่งสร้างมาแต่ยุคกลาง อายุมากกว่า 800 ปี ซึ่งเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ได้ทำลายโครงสร้างอาคารเป็นส่วนมาก รวมไปถึงหอคอยแหลมอายุ 100 ปีอีกด้วย

เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่กระทบกระเทือนจิตใจชาวปารีสและชาวฝรั่งเศสแล้ว ยังกระทบกระเทือนถึงคนทั้งโลก เพราะเป็นสถานที่รวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซู สถาปัตยดกรรมแบบโกธิคอันล้ำค้่า และเป็นต้นกำเนิดของนิยายอันชื่อดังของวิคเตร์ อูโก อย่าง “คนค่อมแห่งนอเทรอดาม”ที่ดิสนีย์นำไปสร้างการ์ตูนผ่านสายตาคนทั้งโลก

ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ สโมสรที่ตั้งถิ่นฐานในกรุงปารีส ทั้ง ปารีส แซงต์ แฌร์แมง, ปารีส เอฟแซ และ เรด สตาร์ ต่างส่งสารแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ผู้เป็นฮีโร่ในงานนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปแอสเชที่เริ่มโครงการระดมทุนสนับสนุนการบูรณะวิหาร เช่นเดียวกับ สโมสรแรนส์ นำโดย สองพ่อลูกตระกูลปิโนต์ ฟรองซัวส์ และฟรองซัวส์-อองรี ประธานกลุ่มบริษัท ‘เคริง’ เอเยนซียักษ์ใหญ่ที่มีเสื้อแบรนด์ดังอย่าง กุชชี, บาลองซิเอก้า, อีฟว์แซงต์ โลร็องต์ และ อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน ได้ทำการบบริจาคเงินจากกลุ่มอาร์เตมิส จำนวน 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท เพื่อบูรณะวิหารนอเรอดาม ให้อยู่ในสภาพคงเดิม

แม้เปลวไฟจะเผาผลาญวิหารจนมอดไหม้ แต่น้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ช่วยดับลงและทำให้วิหารเก่าแก่คู่เมืองปารีสกลับคืนสู่สภาพดังเดิมอีกครั้ง

Photo Credit : The Epoch Times

Comments