United Corner : สู้ให้เหมือนนัดสุดท้ายที่ได้เล่นฟุตบอล

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์ ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

และแล้วก็ถึงวันที่แฟน แมนฯยูไนเต็ด ทุกคนรอคอยครับ ฉากสุดท้ายของรอบก่อนรองชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ตอนแรกเราก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมากันถึงรอบนี้

ผลนัดแรกมองได้หลายมุมครับ มองแง่ดีคือแพ้ไม่เยอะ นัดสองยังมีโอกาส แต่แง่ร้ายคือน่าจะยิงได้ น่าจะเสมอได้ แต่ก็ทำไม่ได้ เสียโอกาสกันไปเองแม้จะเป็นเจ้าบ้าน

และแล้วยูไนเต็ดก็ต้องกลับมาอยู่ในสถานการณ์ที่เหมือนกับเกมพบปารีส แซงต์ แฌร์กแม็งอีกครั้ง นั่นคือต้อง “สร้างปาฏิหาริย์”

Last time I was on pitch at Nou Camp, I won CL – Solskjaer

แต่ไม่ง่ายหรอกครับ เปแอสเชไม่มีประสบการณ์การคว้าแชมป์ยุโรป นักเตะสตาร์เอามารวมกันก็จริงแต่หัวจิตหัวใจเป็นเรื่องสำคัญถ้าคุณจะคว้าแชมป์ในรายการระดับสูงเช่นนี้

แต่กลับกัน บาร์เซโลนา คือสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งของโลก และ “ชามอ่างยักษ์” คัมป์ นู คือลานสังหารของผู้ที่มาเยือน

นี่คือสนามที่จุผู้ชมได้แสนกว่าคน แฟนบอลที่ส่วนใหญ่เป็นชาวคาตาลันที่พร้อมใจกันมาส่งเสียงเพื่อสโมสรฟุตบอลที่เป็นตัวแทนเชื้อชาติของพวกเขา

ถ้ามองในมุมแท็กติกฟุตบอล ความกว้างของคัมป์ นู เอื้อต่อวิธีการเล่นฟุตบอลของบาร์เซโลนา กับพื้นที่ที่เปิดกว้าง ทำให้พวกเขามีพื้นที่ในการวิ่งหาช่อง และเช่นกัน เป็นเรื่องยากที่คู่ต่อสู้จะมาตั้งเกมรับและปิดพื้นที่อันตรายได้หมด

อีกทั้งยังเป็นสังเวียนที่ถูกโฉลก “ลิโอเนล เมสซี” มากที่สุด เรียกว่าเล่นในคัมป์ นู แต่ละนัด ต้องมีสกอร์ให้เมสซี อย่างน้อยหนึ่งเม็ด

ในฐานะ “ทีมรอง” อีกครั้ง สิ่งที่ยูไนเต็ดต้องเตรียมไปนอกจากพลังใจแล้วนั่นคือเรื่องของสมาธิครับ

ทุกคนคงรู้สึกว่า “เฮ้ย” ที่ลงไปนั่นคือ คัมป์ นูนะ ครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ถ้าปล่อยให้ความคิดนั้นเข้ามา มันจะกลายเป็นอาการที่เรียกว่า “ตื่นสนาม” และถ้ามีความรู้สึกแบบนั้น หายนะเข้ามาเยือนแน่นอนครับ

เกมรับ ต้องเหนียวแน่น ขณะเดียวกัน สิ่งที่พวกเขาต้องทำอีกอย่างคือ รีบยิงประตูทีมเยือนให้เร็ว

อย่าลืมว่าส่วนที่ต่างจากการพบ เปแอสเช ก็คือ ยูไนเต็ดเป็นรองบาร์เซโลน่าแค่ “ประตูเดียว” ฉะนั้นขอแค่ยิงนำ สกอร์ของทั้งสองทีมจะกลับมาเสมอกัน

และจากนั้นจะเป็นบาร์ซ่าเองที่เล่นอย่างกดดันเพราะพวกเขาเสียประตูเพิ่มอีกไม่ได้แล้ว …

จุดที่ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้เข้าแข่งขันที่เป็นรองได้เปรียบคือ คุณไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ความกดดัน” นั่นเองครับ และนั่นจะกลายเป็นคำว่า “สู้อย่างไม่มีอะไรจะเสีย”

สำหรับยูไนเต็ด เข้ารอบมาถึงจุดนี้ ก็ถือว่าพลิกความคาดหมายแล้ว และหากจะโดน บาร์ซา เขี่ยตกรอบ ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปตามความคาดหมายของหลายคนเช่นกัน

ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รายการแห่งความขลัง … เสียงเพลงธีมของรายการนี้่ที่ดังขึ้นก่อนเกม สร้างความรู้สึกขนลุกและยิ่งใหญ่ว่า ทีมที่เราเชียร์ ทีมของเรา ได้มาลงเล่นในรายการนี้

มีโอกาสสูงตามหน้าเสื่อที่แฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดจะได้ยินมันเป็นครั้งสุดท้ายของฤดูกาล (ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็เตรียมใจไว้อยู่แล้ว และไม่รู้ว่าฤดูกาลหน้าจะได้กลับมาเล่นอีกหรือไม่)

บาร์เซโลนา เองก็เตรียมพร้อมมาอย่างดีเช่นกัน แฟนบอลยูไนเต็ดรู้ดีว่ามันไม่ง่าย

แต่ เร้ด เดวิลส์ จะช่วยกันแผดเสียงเชียร์เหมือนกับเป็นเกมสุดท้ายที่พวกเขาจะได้เชียร์ฟุตบอล

แพ้ก็ไม่เป็นไร สุดท้าย ขอให้ได้สู้เต็มที่ และทำให้ทุกคนได้เห็นถึงตัวตนของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แค่นี้ก็พอ

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments