ก่อนจะถึง2017!ย้อนอดีตโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ

ก่อนที่โตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ 2017 จะกลับมาแข่งขันกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้

FOX Sports Asia ขอย้อนอดีตเกี่ยวกับรายการฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำโขงมาทบทวนก่อนจะเริ่มแข่งขันกัน

2014

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เป็นผู้ริเริ่มจัดการแข่งขันนี้ขึ้นเพื่อแสดงเจตนาอันแนวแน่ในการสนับสนุนและพัฒนาวงการฟุตบอลในเขตลุ่มแม่น้ำโขง ในครั้งแรกมีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน 4 ทีม ได้แก่ เบคาเม็กซ์ บินห์ เดือง (เวียดนาม), อิระวดี ยูไนเต็ด (เมียนมา), ฮอง อันห์ อัตตะปือ (ลาว) และพนมเปญ คราวน์ (กัมพูชา) โดยบินห์ เดือง รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ

ผลปรากฏว่า เบคาเม็กซ์ บินห์ เดือง คว้าแชมป์ไปครอง หลังจากเอาชนะอิระวดี ยูไนเต็ด ในรอบชิงชนะเลิศ 4-1

 

2015

เป็นครั้งแรกที่ตัวแทนจากไทยได้เข้าร่วมการแข่งขั้น โดยให้สิทธิ์แก่ แชมป์โตโยต้าลีกคัพ ซึ่งบุรีรัมย์ได้สิทธิ์เป็นครั้งแรก โดยเข้าไปรอในนัดชิงชนะเลิศ

การแข่งขันในครั้งนี้มีตัวแทนจาก 5 ชาติเข้าร่วมได้แก่ บึงเกต อังกอร์ (กัมพูชา), ลาว โตโยต้า (ลาว), ย่างกุ้ง ยูไนเต็ด (เมียนมา), เบคาเม็กซ์ บินห์ เดือง (เวียดนาม) และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (ไทย)

แชมป์ในปี 2015 ได้แก่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชนะ บึงเกต อังกอร์ ไป 1-0

2016

ในครั้งนี้มีตัวแทนจาก 5 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ ล้านช้าง ยูไนเต็ด (ลาว), ยาดานาร์บอน (เมียนมา),   เอสเอชบี ดานัง (เวียดนาม), บึงเกต อังกอร์ (กัมพูชา) และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (ไทย-แชมป์เก่า)

และเป็นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่สามารถป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ ในเกมรอบรองชนะเลิศที่ต้องแข่งกันแบบเหย้า-เยือน โดยเอาชนะล้านช้าง ยูไนเต็ด ไปด้วยประตูรวม 2-1

2017

ในปีนี้ มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน 4 ทีม ได้แก่ เมืองทอง ยูไนเต็ด (ไทย), ลาว โตโยต้า (ลาว),  ซันนา คานห์ ฮัว (เวียดนาม) และบึงเกต อังกอร์ (กัมพูชา) โดยการแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่ 9 ธันวาคม 2017 – 6 มกราคม 2018

FOX Sports Asia สื่อผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันโตโยต้า แม่โขง คลับ แชมเปี้ยนชิพ อย่างเป็นทางการ ท่านสามารถติดตามข่าวสารและผลการแข่งขันได้ที่  www.toyotamekongfootball.com  

Comments