ลุ้นถึงเพลย์ออฟ! โปรเมเฉือนโปรเกาหลีซิวแชมป์ยูเอส

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง คว้าแชมป์เมเจอร์ที่ 2 และแชมป์ LPGA Tour รายการที่ 9 ในชีวิต จากศึก U.S. Women’s Open Conducted by the USGA ที่รัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา หลังเฉือนชนะคิม ฮโย จู โปรสาวชาวเกาหลีใต้ ในการดวลเพลย์ออฟหลุมที่สี่ โดยทั้งคู่จบรอบสุดท้ายด้วยสกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ 277 เท่ากัน ขณะที่ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล คว้าอันดับ 41 ร่วม สกอร์ 8 โอเวอร์พาร์ 296

โปรเม นักกอล์ฟมือ 5 ของโลก ออกสตาร์ทรอบสุดท้ายในฐานะผู้นำ ทำสกอร์ตุนไว้ 12 อันเดอร์พาร์ ออกรอบร่วมก๊วนกับซาราห์ เจน สมิธ โปรสาวชาวออสเตรเลียซึ่งมี 8 อันเดอร์พาร์ ตามโปรเม 4 สโตรก

สาวไทยทีออฟหลุมแรกไปตกรัฟ แต่แก้ไขแอพโพรชช็อตขึ้นกรีนมาออนใกล้หลุมและประเดิมเก็บเบอร์ดี้หนีสมิธไปเป็น 5 สโตรก

หลุม 2 พาร์ 4 ทั้งโปรเมและสมิธต่างหวดช็อตสองไม่แม่นกรีน โดยโปรเมหลุดซ้ายไปจมรัฟ ขณะที่ลูกของสมิธไปตกหญ้าสั้นทางขวา ปรากฏว่าโปรเมเล่นช็อตแก้ไขขึ้นมาห่างหลุมไม่ถึง 10 ฟุต ขณะที่สมิธชิพลูกเลยกรีนไปด้านหลัง อย่างไรก็ตาม โปรเมทำ 2 พัตต์ที่หลุมนี้ ต่างฝ่ายต่างเสียโบกี้ ทำให้โปรเมกลับไปเป็น 12 อันเดอร์พาร์ ส่วนสมิธร่วงไป 7 อันเดอร์ ระยะห่างจึงยังเป็น 5 สโตรกเท่าเดิม โดยมีคิม ฮโย จู จากเกาหลีใต้ขึ้นมาตีคู่กับสมิธในอันดับ 2 ร่วม

หลุม 3 พาร์ 5 โปรเมทีออฟด้วยหัวไม้ 3 ก่อนหวดช็อตสองไปตกหน้ากรีน ช็อตสามชิพลูกไปตกตรงฟลินต์ทำให้ลูกไม่วิ่งเท่าที่ควร และหยุดห่างหลุมประมาณ 10 ฟุต โปรเมเก็บเบอร์ดี้ที่หลุมนี้เช่นเดียวกับสมิธ รวมถึงคิม ฮโย จู ที่ออกรอบก๊วนก่อนหน้า ทำให้สาวไทยมี 13 อันเดอร์พาร์ ยังทิ้งระยะห่างกับอันดับ 2 ร่วม 5 สโตรก

หลุม 12 พาร์ 4 ซึ่งเป็นหลุมที่ยากที่สุดของสนาม โปรเมทีช็อตไปตกใกล้บังเกอร์ในตำแหน่งยืนค่อนข้างลำบาก เล่นช็อตสองไปตกหน้ากรีน ช็อตสามชิพขึ้นไปหยุดตรงขอบกรีนทางฝั่งซ้ายของหลุม ก่อนทำ 2 พัตต์ เสียโบกี้ หล่นไป 12 อันเดอร์พาร์ ขณะที่คิมในก๊วนก่อนหน้าบอมบ์เบอร์ดี้ไกลที่หลุม 13 ไล่มาเป็น 10 อันเดอร์พาร์ ทำให้ระยะห่างเหลือเพียง 2 สโตรก

หลุม 17 พาร์ 5 โปรเมเล่นช็อตสองไปตกรัฟฝั่งซ้ายของแฟร์เวย์ ช็อตสามวิ่งทะลุไปหลังกรีนในตำแหน่งเล่นยาก และชิพลูกมาสั้นเหลือระยะเซฟพาร์ค่อนข้างห่าง และให้ไลน์พลาด ลูกยังคงห่างหลุมอีก 5-6 ฟุต ซึ่งโปรเมพัตต์โบกี้ลงไป ทำให้สกอร์กลับมาอยู่ที่ 12 อันเดอร์พาร์ นำคิม 1 สโตรก

หลุม 18 พาร์ 4 โปรเมทีออฟไปกลางแฟร์เวย์ แต่ช็อตสองไปตกบังเกอร์ข้างกรีน ระเบิดทรายออกมาห่างหลุมประมาณ 12 ฟุต เซฟพาร์ไม่สำเร็จ เสียโบกี้ที่หลุมนี้ ทำให้สกอร์หล่นไปปิดฉากที่ 11 อันเดอร์พาร์ 277 ต้องไปดวลเพลย์ออฟ 2 หลุม กับคิม ฮโย จู ต่อไป

ซึ่งในหลุมแรก โปรเมได้พาร์ ส่วนคิมได้เบอร์ดี้ แต่ในหลุมที่สอง คิมเสียโบกี้ แต่โปรเมยังสามารถเซฟพาร์ได้ ทำให้ดวลซัดเด้นเดธกันจนถึงหลุมที่ 4 โปรเมสามารถเซฟบาร์ได้ ส่วนคิมได้โบกี้ ทำให้เอรียาคว้าแชมป์เมเจอร์เป็นรายการที่ 2 ต่อจากบริติช โอเพ่น เมื่อปี 2016

Comments