ตำนานเปาชี้จุดโทษตราไก่ “ไม่สมควรให้”

เดอร์ม็อต กัลลาเกอร์ อดีตตำนานผู้ตัดสินพรีเมียร์ลีก มองว่าฝรั่งเศส ไม่ควรได้จุดโทษในช่วงครึ่งแรก เกมรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก ที่ท้ายสุดทีม “ตราไก่” เอาชนะไป 4-2

จังหวะดังกล่าวเกิดขึ้นในนาทีที่ 36 ขณะที่สกอร์เสมอกัน 1-1 อ็องตวน กรีซมันน์ เปิดลูกเตะมุมเข้ามา ก่อนที่ แบลส มาตุยดี้ จะยืนบังการมองเห็นของ อิวาน เปริซิช ส่งผลให้บอลไปโดนท่อนแขนของ ดาวเตะ อินเตอร์ มิลาน ที่กำลังกางออกพอดี

เนสเตอร์ ปิตาน่า ผู้ตัดสินเรียกวีเออาร์มาดู และยังหันกลับไปพิจารณาที่จออีกรอบ ก่อนตัดสินให้เป็นจุดโทษของฝรั่งเศส ซึ่ง กรีซมันน์ ยิงเข้าไป ทำให้ฝรั่งเศสนำ 2-1 ซึ่งเป็นประตูสำคัญที่ทำให้ทัพเลส์ เบลอส์ ได้เปรียบ ก่อนเก็บชัยชนะไปได้ในที่สุด

กัลลาเกอร์ ซึ่งตัดสินในพรีเมียร์ลีก เช่นเดียวกับ ยูโร 96 มาแล้ว มองว่าจังหวะดังกล่าวไม่ควรเป็นจุดโทษ เนื่องจาก เปริซิช ไม่ได้ตั้งใจเอามือเล่นบอล

“ไม่ใช่จุดโทษแน่นอน 100 เปอร์เซนต์ เขาอยู่ใกล้กับบอลมากเกินไป หากดูจากจังหวะที่บอลลอยข้าม มาตุยดี้มา”

“มันมาโดนเขาเอง เขาไมได้ยื่นแขนไปสัมผัสบอล เขาไม่มีเจตนาที่จะใช้มือเล่นบอล กฎกติกาบอกชัดเจนว่า อยู่ที่ความตั้งใจ และแขนของเขาไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่ผิดกฎ ผมยังมองไม่ออกว่าจะผิดกฎข้อไหน”

หลังจากประตูดังกล่าว ฝรั่งเศสได้เพิ่มในครึ่งหลังอีกสองลูก จาก ปอล ป็อกบา และ คีเลียน เอ็มบั๊ปเป้ ส่วน โครเอเชีย ได้กลับมาอีกลูกจาก มาริโอ มานด์ซูคิช จบเกมฝรั่งเศสชนะ 4-2 คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 ไปครองได้สำเร็จ

Comments