ส่อดราม่าหนัก! มาเก๊าถอนบอลโลกรอบคัดเลือก, นักเตะขู่เลิกเล่นทีมชาติ

Sudarat Khamdee Sudarat Khamdee

เกิดดราม่าหนักกับวงการลูกหนังมาเก๊า หลังส.บอลมาเก๊าประกาศถอนทีมจากศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ขณะที่นักเตะขู่จะเลิกเล่นให้กับทีมชาติหากพวกเขาไม่ได้ลงสนามกับศรีลังกาในเลกสอง

China 0-1 Thailand – Chanathip goal

 

หลังจาก สมาคมฟุตบอลมาเก๊า (MFA) ประกาศไม่ส่งทีมชาติไปแข่งในเลกที่สองของศึกฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก โซนเอเชีย กับ ศรีลังกา ในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ที่ประเทศศรีลังกา (นัดแรก มาเก๊าชนะ 1-0) โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยของนักเตะจากเหตุการณ์จราจลที่เกิดขึ้นในศรีลังกา

“เนื่องจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในศรีลังกา และเพื่อความปลอดภัยของทีม เราได้ประสานงานไปยัง FIFA, AFC และสหพันธ์ฟุตบอลแห่งศรีลังกา (FFSL) เพื่อหารือและเจรจาว่าการแข่งขันนัดนี้จะสามารถทำการแข่งขันในประเทศที่เป็นกลาง (สถานที่) ได้หรือไม่” MFA กล่าวในแถลงการณ์

“อย่างไรก็ตาม หลังจากหารือมามากกว่าหนึ่งเดือนระหว่างทั้งสามฝ่าย และ ณ ตอนนี้ สถานที่จัดการแข่งขันยังคงกำหนดที่จะจัดขึ้นในศรีลังกาโดย FFSL ทั้งนี้ MFA จะต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของทีมและผู้เล่นเป็นสำคัญ  และในความจริงแล้ว เราไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของทีมในขณะที่พวกเขาอยู่ในศรีลังกาได้ และเราไม่สามารถที่จะเสี่ยงให้ชีวิตผู้เล่นของเราตกอยู่ในอันตราย”

“ดังนั้น MFA ได้ตัดสินใจที่จะไม่ส่งทีมชาติของเราไปยังประเทศศรีลังกาสำหรับเกมการแข่งขันที่กำหนดไว้ในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย และ MFA ได้พิจารณาหารืออย่างจริงจังและรอบคอบแล้ว” สมาคมฟุตบอลมาเก๊ากล่าว

ล่าสุด กา​ ฮิม​ เล่ย ในฐานะตัวแทนของนักเตะทีมชาติมาเก๊า ออกมาเรียกร้องให้ ส.บอลมาเก๊า พิจารณาการตัดสินใจอีกรอบ เนื่องจากพวกเขาทุกชีวิตพร้อมที่จะเดินทางไปแข่งขันในนัดที่ 2 ที่ประเทศศรีลังกา โดยไม่หวั่นกลัวต่อเหตุจราจลดังที่สมาคมได้อ้างถึง โดยหาก MFA ยังไม่เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ นักฟุตบอลทั้งหมดจะขอถอนตัวออกจากการเป็นนักเตะทีมชาติมาเก๊าทันที

“เรารู้สึกว่า วงการฟุตบอลมาเก๊าไม่ได้รับการเคารพมากนักในหลายๆปีที่ผ่านมา และในที่สุด ตอนนี้เรามีโอกาสที่จะพิสูจน์และทำให้ชาวมาเก๊า แฟนบอล และครอบครัวของเราภูมิใจในทีมชาติของเรา เราต่อสู้และทุ่มเทมาเป็นเวลานาน และกำลังเข้าใกล้เป้าหมายไปเรื่อยๆ เราไม่อยากให้โอกาสนี้มันหลุดมือไป” ตัวแทนแข้งมาเก๊า กล่าวในแถลงการณ์

“เราคงรับประกันไม่ได้ว่าเราจะผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้หรือไม่ แต่เราอยากลงสนามไปสู่กับอีก 90 นาทีที่เหลือของเรา และพยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยทีมบรรลุเป้าหมายให้ได้ ซึ่งเพื่อมาเก๊า เพื่อเราทุกคน และเพื่ออนาคตของรุ่นต่อๆไปแล้ว นี่จะเป็นโอกาสและบันไดขั้นสำคัญ”

“โดยรายชื่อผู้เล่นต่อไปนี้ต้องการที่จะเดินทางไปยังประเทศศรีลังกาเพื่อลงแข่งขันในเลกที่สอง และต้องการให้สมาคมฟุตบอลมาเก๊าและรัฐบาลมาเก๊ายอมรับและดำเนินการเพื่อหาทางออกในการเดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้ หากพวกเขาไม่ยอมรับและอนุมัติคำขอของเรา ผู้เล่นที่มีรายชื่อด้านล่างนี้ จะไม่สามารถเป็นตัวแทนรับใช้ทีมชาติมาเก๊าได้อีกต่อไป”

โดยนักเตะที่ลงนามในแถลงการณ์นี้ประกอบไปด้วยผู้เล่น 24 รายจากทีมชาติชุดใหญ่, 11 แข้งจาก U23 และ 13 นักเตะจากทีมชาติชุด U18

ด้าน สหพันธ์ฟุตบอลแห่งศรีลังกา (FFSL) ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เราได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทั้งหมดอย่างเรียบร้อยแล้ว โดย AFC และ FIFA ยอมรับแผนการรักษาความปลอดภัยของเราในการเล่นเกมดังกล่าว”

“นอกจากนี้ ศรีลังกายังเป็นเขตปลอดภัยสำหรับการเดินทาง และทุกหน่วยงานรัฐบาลก็มีคำแนะนำด้านการเดินทางที่สะดวกไว้ให้ รวมถึงจีน ซึ่งมาเก๊าเป็นหนึ่งในการปกครอง”

“แขกผู้มีเกียรติหลายๆคน รวมถึงนายกรัฐมนตรีอินเดีย [Narendra Modi] ก็เดินทางมายังประเทศศรีลังกาในช่วงปลายสัปดาห์นี้ และไม่มีปัญหาเรื่องภัยคุกคามหรือความปลอดภัยใดๆเกิดขึ้น” ส.บอลศรีลังกา กล่าว

สำหรับศึกฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กำลังอยู่ในการแข่งขันของรอบแรก โดยในรอบที่สองจะแข่งขันกันในเดือนกันยายนปีนี้ โดย ทีมชาติไทย จะลงแข่งขันในรอบนี้ด้วย

Comments