กลัวเสียสมาธิ! ชากิรีหลุดโผเกม UCL วันอังคารนี้

เซอร์ดาน ชากิรี ปีกชาวสวิสของลิเวอร์พูล จะไม่มีชื่อเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก กับเรดสตาร์ เบลเกรด ที่ประเทศเซอร์เบีย ในวันอังคารที่จะถึงนี้ โดยเยอร์เกน คลอปป์ กุนซือของทีมให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันการเสียสมาธิ

ชากิรีนั้นเกิดในโคโซโว ดินแดนของชาวอัลแบเนียที่พยายามต่อสู้เพื่ออิสรภาพจากเซอร์เบียในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ซึ่งทำให้รัฐบาลเซอร์เบียปฏิเสธที่จะรับรองความเป็นเอกราชของโคโซโว

ชากิรีเองได้แสดงจุดยืนของเขาต่อสถานการณ์นี้ ด้วยการแสดงอาการดีใจหลังทำประตูได้เป็นรูปอินทรีสองหัว อันเป็นสัญลักษณ์ของชาวอัลแบเนีย ในเกมที่สวิตเซอร์แลนด์เอาชนะเซอร์เบียไป 2-1 ในรายการฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ เยอร์เกน คลอปป์ กุนซือของลิเวอร์พูลจึงตัดสินใจไม่นำตัวกองกลางวัย 27 ปี เดินทางไปยังกรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย เพื่อป้องกันไม่ให้นักเตะและทีมของเขาเสียสมาธิ

“มันเป็นสถานการณ์ที่เราต้องเดินทางไปยังกรุงเบลเกรดที่งดงามในฐานะทีมฟุตบอล เพื่อไปแข่งขันฟุตบอล” คลอปป์กล่าว

“เรารับรู้ถึงสถานการณ์เหล่านี้ และได้พูดคุยกันว่าแชค (ชากิรี) นั้นอาจจะเจอกับอะไรบ้าง”

“แม้ว่าตอนนี้เราจะไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร แต่เราก็อยากไปแข่งขันโดยสามารถโฟกัสกับฟุตบอลได้หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีเรื่องอื่นมากวนใจ”

“พวกเราคือลิเวอร์พูล เราเป็นทีมใหญ่ แต่เราเป็นแค่ทีมฟุตบอล”

“เราไม่มีสาร ไม่มีนัยยะทางการเมือง เราให้ความสำคัญเพียงแค่เรื่องของเกมฟุตบอลที่ดี ไม่มีอย่างอื่นมาเกี่ยวข้อง”

“เราให้ความเคารพผู้อื่น และตั้งใจอย่างยิ่งที่จะขจัดสิ่งต่างๆ ที่สามารถพาเราหลุดโฟกัสในเกมฟุตบอลตลอด 90 นาทีได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ แชคจะไม่ได้เดินทางไปกับพวกเรา”

“เขายอมรับและเข้าใจดี เขาเป็นผู้เล่นของทีมเรา พวกเรารักเขา และเขาจะได้ลงเล่นอีกหลายเกม แต่ไม่ใช่วันอังคารนี้”

นอกจากชากิรี จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กองกลางกัปตันทีมจะยังคงอยู่ซ้อมในลิเวอร์พูล หลังยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บ ในขณะที่เดยัน ลอฟเรน และนาบี เกอิตา ฟิตเพียงพอที่จะเดินทางไปเซอร์เบียกับทีม

 

 

Comments