จอห์น เดอร์เดน: เมืองทอง กลายเป็นสโมสรป้อนนักเตะไปญี่ปุ่น

ในช่วงนี้ มีกระแสข่าวมากมายเกี่ยวกับการที่ธีราทร บุญมาทัน จะได้ย้ายไปเล่นในเจลีก ซึ่งยังไม่มีความเป็นไปได้ในช่วงนี้  สำหรับธีราทรแล้ว การได้ย้ายไปเล่นในเจลีกกับวิสเซล โกเบ ที่มีเพื่อนร่วมทีมอย่าง ลูคัส โพดอลสกี้ ถือเป็นความท้าทายในชีวิตอย่างหนึ่ง แบ๊กซ้ายผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านฟรีคิกสามารถลงเล่นในเจลีก เพื่อพัฒนาศักยภาพ และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นไทยรายอื่นๆ ได้เข้ามาพบประสบการณ์การฝึกซ้อมและแท็กติกที่แตกต่างกันไป

เจลีกนั้นเปิดโอกาสให้กับผู้เล่นไทย หลังจากที่เมืองทอง ยูไนเต็ดสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ปี 2017 ในฐานะตัวแทนของอาเซียน และมีความเป็นไปได้ที่สามารถเอาชนะวิสเซล โกเบได้ถ้าอยู่ในกลุ่มเดียวกัน

หลังจากที่เมืองทองปล่อยชนาธิปไปให้คนซาโดเล่ ซัปโปโร เมื่อกลางปีและกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญของสโมสร ทำให้เมืองทองสูญเสียผู้เล่นตัวหลักไป แต่ก็ถือว่าเป็นผลดีต่อวงการฟุตบอลไทย เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซานเฟรซเซ่ ฮิโรชิม่า ได้ทำการยืมตัว ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าทีมชาติไทยผู้ยิงไป 5 ประตูในรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ไปร่วมทีม

ธีราทร บุญมาทัน กลายเป็นผู้เล่นคนที่ 3 ที่อาจย้ายไปร่วมทีมวิสเซล โกเบด้วยสัญญายืมตัว ซึ่งจะได้มีโอกาสเปิดบอลให้ศูนย์หน้าระดับแชมป์โลกอย่างโพดอลสกี้ทำประตูผ่านมือผู้รักษาประตูดีกรีทีมชาติญี่ปุ่น สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลชาวไทย

แล้วเมืองทองคิดอย่างไรกับการสูญเสียผู้เล่นตัวหลักชุดแชมป์ไทยลีก 2016 ไปให้ทีมจากญี่ปุ่นนัน ทำให้ทีมแตกเป็นเสี่ยงๆหรือไม่ ถึงแม้ว่าการเจรจากับทีมจากญี่ปุ่นครั้งนี้จะไม่ได้มีมูลค่ามากมายมหาศาล แต่ถ้าผู้เล่นเหล่านี้ถูกขายออกไปในมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ก็เพียงพอที่จะสร้างทีมหรือลงทุนซื้อนักเตะคนใหม่ๆได้

เพราะในปี 2018 เมืองทองอาจจะต้องลงเล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบคัดเลือกที่จะพบกับยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม  โดยที่ไม่มีชนาธิป, ธีรศิลป์ หรือธีราทร นั้่นทำให้เมืองทองเปลี่ยนสถานะตัวเองจากทีมที่หวังจะเล่นรอบแบ่งกลุ่มแชมเปี้ยนส์ ลีกเป็นแหล่งป้อนนักเตะไปเจลีก ซึ่งอาจจะดีต่อนักเตะเอง แต่ทางสโมสรก็ควรกังวลเกี่ยวกับการรักษาสถานะทีมชั้นนำของประเทศและภูมิภาคต่อไป ถ้ายังปล่อยผู้เล่นคนสำคัญของทีมออกไปเรื่อยๆ

Comments