แชมป์ต้องมาก่อน! อดิศักดิ์ยืนยันไม่สนสถิติส่วนตัวแม้ยิงทาบเมติพงษ์

อดิศักดิ์ ไกรษร กองหน้าทีมชาติไทย ขอโฟกัสผลงานของทีมเป็นหลัก แม้ยิงได้ 7 ประตูในรายการฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนเทียบเท่าเนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ ดาวยิงรุ่นพี่ทีมชาติไทย 

ศูนย์หน้าทีมชาติไทยจากเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทำได้ 1 ประตู ในเกมที่เปิดบ้านชนะทีมชาติอินโดนีเซีย 4-2 เมื่อวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้มีสถิติการทำประตูในรายการฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนสูงสุดทาบเนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ ซึ่งเคยทำได้เมื่อปี 1996

โดยอดิศักดิ์ ได้พูดถึงฟอร์มการเล่นของตนเองหลังชนะอินโดนีเซีย 4-2 ไว้ดังนี้

“เกมนี้ถือว่าอินโด เตรียมตัวมาดีครับ มีระเบียบวินัยในการเล่นเกมรับ ทำให้ช่วงแรก เราเจาะค่อนข้างยาก แต่หลังจากที่เราได้ประตูตีเสมอเร็ว ก็ทำให้เรารู้สึกปลดล็อค และครึ่งหลังเราก็เล่นง่ายขึ้น” อดิศักดิ์ กล่าวเริ่ม

“แน่นอนครับ ผมรู้สึกว่าตัวเองเล่นยากขึ้น ช่วง 20-30 นาทีแรก พอผมจับบอลได้ จะมีผู้เล่นอินโด 3-4 คน วิ่งเข้ามาหาตลอด เหมือนเขาทำยังไงก็ได้ ไม่ให้ผมมีพื้นที่เล่น ก็เป็นธรรมดาครับที่ต้องเจอ ส่วนตัวผม ต้องพยายาม เล่นให้หลากหลายมากขึ้น เพราะหลังจากนี้ ก็ต้องเจอสถานการณ์แบบนี้ ในทุกๆ นัด”

“จริงๆ ถ้าเรามีโอกาสขึ้นนำก่อน ก็จะทำให้ผมเล่นง่ายกว่านี้ เพราะในขณะที่ เราขึ้นนำ ทีมอื่นก็ต้องเปิดเกมบุกมากขึ้น เพื่อทวงประตูคืน ซึ่งจะทำให้พื้นที่ด้านหลังเปิด ดังนั้น เราต้องพยายามอย่าเสียประตูก่อนครับ และเล่นในแนวทางของเราให้ได้ แม้ว่าเราจะชนะ 2 นัดติด แถมยิงได้ถึง 11 ประตู แต่มันก็ยังไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบหรอก เราต้องนำบทเรียนเหมือนเกมนี้ มาแก้ไขต่อไป”

“ในฐานะที่เป็นกองหน้า ผมว่าทุกคนกดดันหมดล่ะ ส่วนตัวผม ก็รู้สึกแบบนั้น ยิ่งพอเกมแรกยิงไป 6 ประตู ความกดดัน มันก็มีมากขึ้น ก็ดีใจครับ ที่ยังทำประตูได้เป็นนัดที่ 2 ติดต่อกัน ผมรู้ว่ามันเล่นไม่ง่าย แต่ก็พยายามเชื่อมั่นในตัวเอง, หาโอกาสยิงให้ได้ และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดต่อไปครับ”

Image may contain: 2 people, people playing sports and outdoor

และเมื่อศูนย์หน้าหมายเลข 9 ได้ทราบถึงการทำสถิติทาบกองหน้ารุ่นพี่เมื่อ 22 ปีก่อน ก็รู้สึกดีใจต แต่ขอโฟกัสไปที่ความสำเร็จของทีมชาติไทยก่อน

 “ดีใจครับ ที่ทำได้ แต่ก็อย่างที่เคยบอก ผมไม่ได้คาดหวังกับตรงนี้เลย ก่อนเกม มันกดดันมากพออยู่แล้ว ดังนั้น เวลาลงไปในสนาม ผมก็พยายามทำตัวให้โล่งที่สุด อีกอย่าง แม้ว่าจะยิงไปแล้ว 7 ประตู แต่ก็ยังดีใจได้ไม่เต็มที่ เพราะภารกิจเรา ยังไม่จบ”

“ผมอยากยืนยันอีกครั้งว่า ผลงานของทีมสำคัญที่สุด ถ้าผมได้รางวัลส่วนตัว แต่สุดท้าย ทีมไม่ได้แชมป์ มันก็แทบไม่มีค่าอะไรเลย ก็ขอบคุณทุกคนครับ ที่เป็นกำลังใจให้กันมาตลอด เรารู้ว่ามันกดดัน แต่เราจะพยายามผ่านมันไปให้ได้ครับ”

สำหรับผู้เล่นที่ทำประตูมากทืี่สุดในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ได้แก่ นอห์ อลัม ชาห์ ซึ่งทำได้มากที่สุด 10 ประตูในปี 2007

โปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทยตออกไปเยือนทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่สนามปานาอัด ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย FOX Sports ถ่ายทอดสด

Comments