ฟุตบอล, การศึกษา, ทัศนคติ : ชีวิตของ “ธาวิน มหจินดาวงษ์” กับการผจญภัยในเบลเยียม

อีกหนึ่งเด็กไทยที่กำลังฝ่าฟันอุปสรรคอยู่ในต่างแดน ด้วยฝีเท้าอันโดดเด่น และความมุ่งมานะ อยู่ในระเบียบวินัย ทำให้ แซคเกิ้น หนุ่มน้อยหน้ามน จากโครงการ ฟ็อกซ์ฮันท์ ได้รับเลือกเข้าไปอยู่ในสารบบฟุตบอลอาชีพในระดับเยาวชนกับ โอเอช ลูเวิน สโมสรในลีกรองของเบลเยี่ยม ที่มีเจ้าของเดียวกับ เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีก นั่นก็คือ กลุ่ม บริษัท คิง เพาเวอร์ ยักษ์ใหญ่ธุระกิจสินค้าปลอดภาษีในประเทศไทย

 

 

แซคเกิ้น ได้รับการคัดเลือกจากทีมงานแมวมองของ เลสเตอร์ ซิตี้ นำโดย เอมิล เฮสกี้ เป็น 1 ใน 16 เยาวชนไทย จากโครงการ ฟ็อกซ์ฮันท์ รุ่นแรก ที่ได้รับโอกาสไปฝึกปรือฝีเท้าในอะคาเดมี่ของ จิ้งจอกสยาม เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง พร้อมกับศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนชื่อดังประจำเมือง ซึ่งเมื่อครบกำหนด ธาวินทร์ ยังได้ไปต่อกับ ทีมน้อง ของตระกูล ศรีวัฒนประภา อย่าง โอเอชแอล จนถึงปัจจุบัน

 

สำหรับวันนี้ FOX Sports Thailand จะขอพามาพูดคุยกับ แซคเกิ้น ธาวิน มหจินดาวงษ์ กองกลางมันสมองสัญชาติไทยที่กำลังไล่ล่าความฝัน และความรู้ และประการณ์ใหม่ๆอยู่ที่ประเทศเบลเยี่ยม กับการประกอบอาชีพครั้งแรกที่มีชื่อว่า “นักฟุตบอล”

 

FOX Sports Thailand : เป็นอย่างไรบ้างกับชีวิตที่ประเทศ เบลเยี่ยม ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ตอนนี้ที่เบลเยียมเริ่มหนาวแล้ว และผมก็เริ่มเรียนด้วย เรียน Business management-marketing ครับ เอาเวลาว่างไปเรียนหนังสือ เพราะว่าส่วนใหญ่จะซ้อมตอนกลางวัน ตอนเช้าก็จะมีเวลาว่าง เลยไม่อยากให้เวลาว่างตอนเช้าเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ตอนนี้ก็รู้สึกว่า ยุ่งๆหน่อยครับ เลยมาตอบช้า (หัวเราะ) แต่คงเป็นเพราะว่ายังไม่ชิน พอเริ่มเรียนมาได้ 3 สัปดาห์แล้ว เริ่มชิน ทุกอย่างเริ่มลงตัวแล้วครับ

 

FOX Sports Thailand : เรื่องฟุตบอลกับ โอเอช ลูเวิน เป็นอย่างไรบ้าง ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ก็ถือว่ามีส่วนรวมกับทีมมากขึ้นครับ ได้มีรายชื่อแข่งแบบ Official แล้ว ส่วนตัวตอนนี้ก็พยายามเต็มที่ครับ ได้กำลังใจจากครอบครัวดีมาก รู้สึกว่าตัวเองได้พัฒนาขึ้นในหลายๆด้าน เช่นการเข้าใจระบบเกม

 

“พอโตขึ้นก้รู้สึกว่ามีระบบเกมเยอะขึ้น หมายถึงแท็คติกนะครับ ก็กำลังพยายามปรับตัวให้เข้าใจระบบเกมของทีมให้มากขึ้น พยายามทำความเข้าใจกับสิ่งที่โค้ชสอนครับ”

 

 

FOX Sports Thailand : บทบาทของ แซคเกิ้น ในสนาม ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ข้อดีของผม ผมคิดว่าผมเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และความขยัน ซึ่งถ้านำไปใช้ในสนามก็คือ ผมสู้ไม่ถอย แม้ว่าผลการแข่งขันจะออกมายังไง ผมจะพยายามทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะผมเคยรู้สึกผิดหวังกับตัวเองมาหลายๆครั้ง ว่าทำไมผมไม่ทำให้เต็มที่กว่านี้ แล้วสุดท้ายผมก็จะอยากกลับไปแก้ไข

 

“ผมเลยบอกกับตัวเองมาตลอดว่า ทุกวินาทีต้องเต็มที่ ในเมื่อเราเต็มที่แล้วจะได้ไม่ต้องกลับมาผิดหวังกับตัวเองทีหลัง “

 

 

FOX Sports Thailand : เด็กไทยสามารถเล่นในยุโรปได้ไหม ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ผมคิดว่าเด็กไทยไม่ได้มีความสามารถที่ด้อยกว่าใครในโลกเลยครับ แต่แค่ว่าต้องมีความมุ่งมั่น ขยัน อดทน ฝึกฝนให้หนัก

 

ที่สำคัญต้องไม่คิดว่าตัวเองเก่ง ต้องมีทัศนคติที่ดี

 

จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างเลยครับ ผมเชื่ออย่างนั้น ไม่ใช่แค่ด้านฟุตบอลแต่มันคือทุกๆด้านในการใช้ชีวิต

 

 

FOX Sports Thailand : นิยามฟุตบอลของ ธาวินทร์ ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ด้านฟุตบอลในนิยามของผมคือ ต้องมีทัศนคติที่ดี ทั้งในสนามและนอกสนาม รู้ว่าอะไรควรทำและอะไรไม่ควรทำในเวลาที่เหมาะสม และอีกอย่างที่สำคัญเลยก็คือการปรับตัว ปรับตัวในที่นี้คือต้องทำการเข้าใจวัฒนธรรมของเขาให้ได้ เร็วมากแค่ไหนก็จะดีกับตัวเราเองมากเท่านั้น ปรับตัวเรื่องของภาษา พยายามที่เข้าไปทำความรู้จักเพื่อน พยายามมีความสัมพันธ์ที่ดี และผมคิดว่าการปรับตัวให้เขาสังคมคือสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเราเองครับ ว่าจะเลือกปรับใช้อะไรในสถานการณ์ต่างๆ

 

 

FOX Sports Thailand : อุปสรรค ?
แซคเกิ้น ธาวิน : เป็นสิ่งที่มีอยู่ทุกที่แหละครับ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกๆที่ และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอด ถ้าอุปสรรคที่ผมเจอก็มีบ้างครับ แต่ก็พยายามแก้ไขและหาวิธีแก้ปัญหาให้ได้เร็วที่สุด คือบางที่ผมรู้สึกว่าตัวผมเองคาดหวังมากเกินไปจนบางทีเวลาที่ผมไม่ได้อะไรอย่างที่ผมหวัง เลยทำให้ผมรู้สึกแย่แต่ผมก็คิดว่า

 

“ผมทำให้เต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำในสิ่งที่ผมสามารถควบคุมได้ เพราะว่าการเป็นมนุษย์ ทุกคนล้วนมีความผิดพลาด”

 

 

FOX Sports Thailand : แล้วพี่ตอง กวินทร์ เป็นอย่างไรบ้าง ?
แซคเกิ้น ธาวิน : กับพี่ตอง คือผมกับพี่ตองจะซ้อมกันคนละเวลาครับ เลยทำให้โอกาสที่จะเจอกันก็น้อยเลยอะครับ แล้วยิ่งตอนนี้ผมมีเรียนอีกทำให้เวลาว่างในช่วงเช้าและช่างเย็นแทบไม่มีเลย แต่ว่าก่อนหน้านี้มีเจอกันบ้างครับ ก็ไปเชียร์พี่เขาตลอดในทุกๆแมทที่ OHL แข่งในบ้านครับ และพวกคนไทยที่อยู่ที่นี่ก็เป็นกำลังใจเชียร์ให้พี่ตองตลอดเลยครับ พวกเขาไปเชียร์พี่ตองทุกเกมและรอพูดคุยกับ พี่ตอง ครับ เป็นที่น่าชื่นชมมากๆ

 

 

FOX Sports Thailand : ชาวเบลเยี่ยมและชาวต่างชาติยอมรับคนไทยมากแค่ไหน ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องการพิสูจน์ให้เห็นครับ อาจจะมีอคติบ้าง แต่ผมคิดว่าถ้าผมสามารถพิสูจน์ให้เขาได้เห็นไปเรื่อยๆ ในไม่ช้าเขาก็จะยอมรับในตัวผมเรา มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วสำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมากก่อน เขาก็คงอยากรู้ว่าเราเป็นยังไง มีอะไรดีหรือไม่ดีบ้าง ถึงตอนนี้ทุกอย่างก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะทำให้เขาเชื่อว่าเราดีพอ และยอมรับเรา

 

 

FOX Sports Thailand : แนวคิดที่ว่าการศึกษามาพร้อมกับฟุตบอล ?
แซคเกิ้น ธาวิน : อาชีพฟุตบอลผมคิดว่าเป็นอาชีพที่ไม่ยืนยาวและไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเราในอนาคต อาจจะได้รับอาการบาดเจ็บจนไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้อีกก็ได้ ความรู้เป็นสิ่งที่ติดตัวและไม่มีทางหายไปจากเรา ผมก็เลยคิดว่าฟุตบอลคืออนาคตของผม แต่ความรู้คือสิ่งที่ติดตัวผม แต่การศึกษาที่ผมได้เรียนอยู่ตอนนี้คือการที่ผมเอาเวลาว่างจากการซ้อมบอล ไปเรียนหนังสือ เพื่อที่จะไม่ให้เวลาว่างเสียไปเปล่าๆ แต่ว่าก็ต้องแบ่งเวลาให้ดี

 

“คือผมไม่ได้มองว่าการเรียนหนังสือจะทำให้การเล่นฟุตบอลแย่ลง”

 

แต่ผมกลับคิดว่ามันคือโอกาสที่ดีที่ผมสามารถนำสองสิ่งนี้มาผสมผสานและทำไปด้วยกัน และทำให้ผมรู้สึกว่าวันวันหนึ่งผมใช้มันคุ้มค่ามาก ผมยอมรับเลยว่าเมื่อก่อนผมมีเวลาว่างค่อนข้างเยอะครับ และทำให้ผมรู้สึกว่า ผมควรทำอะไรกับเวลาที่ว่าง แต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่าใช้เวลาได้คุ้มค่ามาก แต่ยังไงตอนนี้เรื่องฟุตบอลต้องมาก่อนครับ บางทีเวลาซ้อมบอลกับเวลาเรียนทับกันพอดี ผมก้ต้องเลือกที่จะไปซ้อมบอลก่อน แต่ว่าผมก็ต้องมาตามงานกับเพื่อนทีหลัง ซึ่งผมคิดว่ามันทำให้ผมมีความรับผิดชอบมากขึ้น

 

FOX Sports Thailand : การเป็นวัยรุ่นที่เพรียบพร้อมมีสตอรี่ที่ดีมันทำให้เราขาดแรงจูงใจไหม ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ผมไม่ได้คิดว่าผมมีสตอรี่ดีกว่าคนอื่น ถ้ายิ่งถามว่าขาดแรงกระตุ้นหรือไม่ ผมคิดว่าเมื่อก่อนตอนเด็กๆการเลี้ยงการสั่งสอนจากครอบครัวผม ผมจะได้รับคำแนะนำและวิธีแนวคิดจากครอบครัวก็จริง แต่หลายๆครั้งผมต้องนำเอาแนวคิดและวิธีที่ถูกสอนมาปรับใช้ในชีวิต ซึ่งหมายความว่าผมก็ต้องลองผิดลองดู และเลือกใช้กับสถานการณ์ที่ถูกต้องในครั้งต้องไป

 

“แรงกระตุ้นที่ผมมี มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า ครอบครัวผมทำทุกอย่างให้ผม หรือผมมีสตอรี่ที่ดี แต่แรงกระตุ้นนั้นมาจากความกระหายของผมเองครับ”

 

 

FOX Sports Thailand : คิดเห็นอย่างไรกับฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศไทย ?
แซคเกิ้น ธาวิน : ส่วนไทยลีคตอนนี้ ผมคิดว่าบอลไทยกำลังจะบูมขึ้นมาครับ คือเหมือนนักบอลไทยเริ่มพัฒนาขึ้นมา มาตรฐานก้จะยิ่งสูงขึ้นครับ ผมคิดว่ายิ่งมาตรฐานบอลไทยสูงขึ้น ก้จะยิ่งยกระดับบอลไทยให้สูงตามครับ

Comments