อีโก้ไม่มี! โค้ชโกลช้างศึกยก ”กวินทร์” 1 ใน 3 นายด่านดีสุดที่เคยร่วมงาน

ซาซา โทดิช โค้ชผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ออกโรงยกย่อง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ มือกาวกัปตันทีม ว่าเป็น 1 ใน 3 นายทวารที่ดีที่สุดที่เคยทำงานด้วย ร่วมกับ 2 อดีตดาวรุ่งของวอจโวดิน่าที่ตอนนี้สังกัดทีมโตริโน่และเชลซี

โดยโค้ชชาวเซิร์บที่เคยรับใช้ทีมดังในบ้านเกิดอย่างวอจโวดิน่าทั้งตอนที่เป็นผู้เล่นและโค้ช เคยปลุกปั้น วานย่า มิลินโควิช-ซาวิช นายด่านโตริโน่มาก่อนสมัยยังเป็นดาวรุ่ง ก่อนจะย้ายไปอยู่กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เช่นเดียวกับ มาเตจ เดลัค นายทวารของเชลซีที่เคยเฝ้าเสาให้กับวอจโวดิน่าแบบยืมตัวมื่อปี 2013

“เขาเป็นหนึ่งในสามผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่ผมเคยร่วมงานด้วย นอกเหนือจาก อดีตลูกทีมผม มาเตจ เดลัค ที่อยู่ เชลซี  และ วานย่า มิลินโควิช ซาวิช ที่เคยอยู่กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” ซาซากล่าว

“ผมผ่านการทำงานกับผู้รักษาประตูมากมาย แต่ไม่บ่อยนัก ที่ผมจะเห็นผู้เล่นระดับซูเปอร์สตาร์ที่มีนิสัยแบบเขา เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยมมากๆ ไม่มีอีโก้ ตั้งใจฝึกซ้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายหรือยาก และมีคาแรคเตอร์ที่ยอดเยี่ยม ผมดีใจมากๆ ที่มีโอกาสรู้จักเขา และเขาช่วยให้ผมทำงานได้ง่ายขึ้น”

“ผมไม่ได้แปลกใจหรือเซอร์ไพรส์อะไรเลย กับการที่เขาได้ไปเล่นที่ยุโรป เพราะก่อนผมมาทำงานที่นี่ ผมได้ศึกษาข้อมูลของเขาแล้ว ผมรู้เลยว่าเขาเป็นผู้รักษาที่ยอดเยี่ยม ยิ่งตอนมีโอกาสซ้อมด้วยกันวันแรก มันชัดเจนมากๆ ว่าเขาเป็นผู้รักษาประตูระดับท็อป และสามารถไปเล่นที่ยุโรปได้”

“แน่นอนการไปเล่นที่ยุโรป มันเป็นเรื่องดี ไม่ว่าเขาจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อย จะทำให้เขาเติบโตขึ้น แต่ส่วนตัว ผมมั่นใจว่าเขาจะไปได้สวยในการเล่นที่นั่น”

“ถ้าถามว่าเขามีอะไรที่ต้องปรับปรุง ? ผมคิดว่า ไม่ใช่แค่เขา แต่ผู้รักษาประตูในอาเซียนทุกๆคนควรต้องปรังปรุง คือเรื่องการออกมาตัดบอลลูกกลางอากาศ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าผู้เล่นในแถบนี้ สรีระร่างกายไม่ใหญ่มาก ดังนั้นต้องทำงานให้หนัก แต่ที่ผ่านมา เขาก็ทำหน้าที่ตรงได้ดีขึ้นเรื่อยๆ”

สำหรับ ทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมชาติสโลวาเกีย ในฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 46 รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 25 มีนาคม 2561 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เวลา 19.30 น. ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี

Comments