ยังมีหวังอยู่ไหม? เปิดเงื่อนไขไทยเข้ารอบก่อนบู๊อุซเบฯ ศึกอชก.

จากกระแสของโลกออนไลน์ที่ประเคนเสียงวิพากย์วิจารณ์มากมายใส่ทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย โดยพุ่งเป้าไปยัง โค้ชโย่ง วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชุดนี้ โดยจากผลเสมอกับ ทีมชาติบังคลาเทศ 1-1 ในเกมล่าสุด ทำให้ทัพ ช้างศึก ต้องกระเสือกกระสนพอสมควรสำหรับการผ่านเข้ารอบต่อไป

สำหรับ ฟุตบอลชายในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18  มีชาติเข้าร่วมทั้งสิ้น 25 ชาติ แบ่งเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มเอ มี 5 ทีม นอกนั้นอีก 5 กลุ่มมี 4 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด แชมป์กลุ่ม และรองแชมป์กลุ่ม เข้ารอบอัตโนมัติ รวมเป็น 12 ทีม และจะคัดเอาอันดับ 3 ที่ดีที่สุดของแต่ละกลุ่มอีก 4 ทีม เพื่อให้เป็น 16 ทีม ในรอบน็อคเอาท์ เท่ากับว่าไทย ยังมีโอกาสลุ้นผ่านเข้ารอบพอสมควร

อย่างไรก็ตามจากผลการแข่งขันนัดล่าสุดในกลุ่มเดียวกันที่ ทีมชาติอุซเบกิสถาน ถล่ม ทีมชาติกาตาร์ ไปท่วมท้นถึง 6-0 ส่งผลให้ทีมชาติไทย มีโอกาสมากขึ้นในการทะลุผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ดังนั้น Fox Sport Thailand จะรวบรวมเงื่อนไขต่างๆในการผ่านเข้ารอบของทัพ ช้างศึก U23 มาให้ชมกัน โดยแบ่งหัวข้อดังนี้

1. หากต้องการเข้ารอบโดยอัตโนมัติ เกมสุดท้ายต้องชนะอุซเบฯ ก็จะทำให้มี 5 แต้ม เข้ารอบทันทีในฐานะรองแชมป์กลุ่ม

2. ถ้าเสมอกับอุซเบฯ ก็ยังพอมีโอกาสจะเป็นอันดับสอง คือลุ้นให้อีกคู่ระหว่าง กาตาร์ กับ บังคลาฯ ห้ามมีผลแพ้ชนะ ก็คือต้องเสมอกันเท่านั้น ก็ยังได้เข้ารอบในฐานะรองแชมป์กลุ่ม

3. หากแพ้ อุซเบกิสถาน และคู่กาตาร์ พบ บังคลาเทศ มีผลแพ้ชนะ ไทยจะตกเป็นที่ 3 และต้องลุ้นเป็นอันดับ 3 ที่ดีที่สุด 4 ทีม ร่วมกับอีก 6 กลุ่มโดยการมีเพียง 2 แต้ม


4. หากแพ้ อุซเบกิสถาน และ คู่กาตาร์ พบ บังคลาเทศ จบลงที่ผลเสมอ จะทำให้ทั้ง 3 ทีมมี 2 คะแนนเท่ากัน ต้องมาวัดกันแบบมินิลีก

โดยไม่นับอุซเบกิสถาน ซึ่งอันดับแรก จะวัดกันที่เฮดทูเฮด ก่อนจะวัดประตูได้เสีย ตามด้วยประตูได้ แต่หากเท่ากันหมดอีกจะวัดประตูได้เสีย ที่มีอุซเบกิสถาน ตามด้วยวัดประตูได้ที่มี อุซเบกิสถาน รวมด้วย

4.1 หากกาตาร์ เสมอกับ บังคลาเทศ ด้วยสกอร์ 0-0 จะทำให้ ทั้ง 3 ทีมมีคะแนน และประตูได้เสียในระบบมินิลีกเท่ากัน แต่ไทยจะเข้ารอบ เนื่องจากประตูได้มากกว่าทั้งสองทีม

4.2 หากกาตาร์ เสมอ บังคลาเทศ ตั้งแต่ 2-2 ขึ้นไปจะทำให้ไทยตกรอบทันที เนื่องจากประตูได้ ไทย จะน้อยกว่าทั้งสองทีม

4.3 หาก กาตาร์ และบังคลาเทศ เสมอกัน 1-1 จะทำให้ เฮดทูเฮด ประตูได้เสีย และประตูได้ โดยไม่นับอุซเบกิสถาน ของทั้ง 3 ทีมเท่ากันหมด ต้องไปวัดกันที่ ประตูได้เสีย โดยรวมอุซเบกิสถาน ตามด้วยประตูได้ โดยรวมอุซเบกิสถาน

4.4 หากทุกอย่างตาม ข้อ 4.3 เท่ากันอีก จะใช้กฏแฟร์เพลย์ นับใบเหลืองใบแดง และถ้ายังเท่ากันอีก จะใช้วิธีสุดท้ายคือ จับสลาก

สำหรับโปรแกรมนัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มของทีมชาติไทย วันอาทิตย์ที่ 19 ส.ค.นี้ ไทย พบ อุซเบกิสถาน เวลา 19.00 น. ซึ่งด้วยความที่อุซเบฯ เข้ารอบไปแล้วก็อาจจะส่งสำรอง และเป็นโอกาสของไทยที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ได้

Comments