สูตรลับ!”ออร์ด” เผยวิธีพาแอร์ฟอร์ซหนีตาย

แอนดรูว์ ออร์ด กุนซือคนใหม่ แอร์ฟอร์ซ เซนทรัล เอฟซี ทีมอันดับสุดท้ายของศึกไทยลีก เชื่อว่าทีมของเขามีโอกาสรอดพ้นจากการตกชั้นในฤดูกาลนี้ หากมีวิธีการตั้งเป้าหมายที่ถูกต้อง

อดีตเฮดโค้ช บีอีซี เทโรศาสน กลับมาทำทีมในไทยลีกอีกครั้งหลังจากหายไป 4 ปีเต็ม เพื่อรับงานผู้ช่วยผู้จัดการทีม เพิร์ธ กลอรี่ ในเอลีก และ ผู้จัดการทีมชาติบังกลาเทศ

เขาพาทีม “อินทรีทัพฟ้า” บุกชนะ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ถึงสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จากประตูชัยของเจย์ซี จอห์น ในช่วงครึ่งหลัง

“สิ่งที่ผมบอกนักเตะคือ ให้พวกเขาเล่นฟุตบอลอย่างมีความสุข อย่ากดดัน และช่วยกันเล่นเป็นทีม ด้วยวิธีการเล่นที่ดี และผลการแข่งขันก็จะตามมา”

“สไตล์ของผมคือให้โอกาสทุกคน จัดการฝึกซ้อมในแต่ละวันให้สนุก และพัฒนาทัศนคติของผู้เล่นแต่ละคน ให้ไปในทางที่ถูกต้อง”

“รวมถึงการจัดการภายในสโมสร ซึ่งพวกเขาต้องทำให้ดี เทียบเท่ากับทีมอื่นๆในลีก ซึ่งก้าวหน้าไปไกลแล้ว เราต้องตามให้ทัน”

ออร์ด เชื่อมั่นว่า วิธีที่จะเล่นเพื่อรอดตกชั้นในแต่ละนัด ไม่ใช่การเล่นเกมรับเพื่อผลเสมอ แต่ทุกนัด ต้องวางแผนเพื่อที่จะชนะทุกทีม

“เราอยู่อันดับสุดท้าย ฉะนั้นทุกเกมต่อจากนี้เป็นงานหนักทั้งหมด เริ่มจากเกมกับ เชียงราย ยูไนเต็ด ในวันพุธ”

“ผมจะไม่บอกลูกทีมว่าให้ออกไปเล่นเพื่อผลเสมอ เราต้องชนะ เพราะ 3 แต้มมันมากกว่า 1 แต้ม”

“ผมขอให้ชนะนัด – แพ้นัด สลับกันไป ยังดีกว่าเสมอทุกนัด เพราะการเล่นโดยไม่หวังผลชนะเลย ไม่ใช่ทัศนคติของทีมที่จะอยู่รอด”

ออร์ด เปิดเผยถึงสาเหตุที่ไม่มีชื่อของ เลอันโดร อัสซัมเซา ดาวเตะตัวหลักชาวบราซิลในเกมล่าสุดกับ “สวาดแคท” เนื่องจากเจ้าตัวได้รับบาดเจ็บในเกมก่อนหน้านี้กับพีที ประจวบฯ และไม่น่าจะหายทันเกมกับ “กว่างโซ้งมหาภัย” ในวันพุธ

“เขาไม่สมบูรณ์ตั้งแต่เกมล่าสุด ผมเลยไม่ส่งเขาลงเล่นในเกมนี้ แต่ผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหา เขาน่าจะกลับมาซ้อมกับทีมได้หลังเทศกาลสงกรานต์”

Comments