‘เจาะใจ มาร์โก้ บัลลินี่’ จาก เชเซน่า สู่ ชัยนาท ฮอร์นบิล

มาร์โก้ บัลลินี่ ปราการหลังผู้เกิดที่เมืองโบโลญญ่า โดยมีคุณพ่อเป็นชาวอิตาเลียนและมีคุณแม่เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี มาร์โก้ เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่ 7 ขวบ กับทีมท้องถิ่นเล็กของเมืองโบโลญญ่า และได้รับโอกาสเข้าสู่ทีมเยาวชนของ เชเซ่น่า เมื่อ 2015 ด้วยวัย 15 ปี และไต่เต้าขึ้นมาเล่นในชุด U19 เมื่อปีที่แล้ว และย้ายไปอยู่กับ อัลโฟนซิเน่ แต่ไม่ได้ลงสนาม ก่อนจะได้รับการติดต่อจากสโมสรในแผ่นดินแม่อย่าง ชัยนาท ฮอร์นบิล และเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการในสีเสื้อ นกใหญ่พิฆาต

สำหรับในช่วงแรก มาร์โก้ ต้องปรับตัวอย่างหนักในหลายด้านๆ เพราะเด็กวัย 19 ปีกับการออกมาผจญภัยในอีกซีกโลกลูกหนัง ถือเป็นพิสูจน์ที่หนักหนาสาหัสสำหรับแข้งสายเลือดมะกะโรนีรายนี้ เพราะนอกภาษาที่เจ้าตัวพูดไทยไม่ได้แล้ว ยังมีเรื่องสภาพอากาศ อาหารการกิน การปรับตัวให้เข้ากับสไตล์ฟุตบอลของเมืองไทย ซึ่งกว่าที่กองหลังร่างยักษ์รายนี้จะได้สัมผัสเกมแรกในชีวิตที่ได้เล่นในศึกโตโยต้า ไทยลีก ก็ปาเข้าไปเกมสัปดาห์ที่ 12 ซึ่งเป็นเกมที่แข้งรายนี้ถูกเปลี่ยนลงสนามมาในช่วง 10 นาทีสุดท้ายในเกมที่ นกใหญ่พิฆาต เปิดรังเอาชนะ การท่าเรือ เอฟซี 2-1 เมื่อช่วงเดือนปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

หลังจากนั้นชื่อของดาวเตะลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ก็เริ่มที่จะปรากฏตัวให้แฟนในสนามได้เห็นเรื่อยๆ และยังโชว์ฟอร์มได้นิ่งไม่เหมือนกับอายุที่เพิ่งจะแตะ 20 ปีเท่านั้น ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ตามแบบฉบับปราการจากในยุโรป ส่งผลให้ มาร์โก้ ได้เปรียบในการเล่นลูกกลางอากาศ และการเข้าสกัดแม่นยำ หนักแน่น ทำให้เจ้าตัวเริ่มกลายเป็นขวัญใจคนใหม่แห่งถิ่น เขาพลอง ไปแล้วในเวลานี้

เรามาฟังบทสัมภาษณ์สั้นๆของดาวเตะลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน รายนี้กัน

Fox Sports Asia : นักเตะทีมชาติอิตาลีในดวงใจ
ผู้เล่นในดวงใจของผม ซึ่งแม้ว่าผมจะไม่ทันยุคของเขา แต่ในอิตาลีชื่อของ เปาโล มัลดินี่ ยังคงวนเวียนอยู่ในสารบบลูกหนังอยู่เสมอ ซึ่งผมในฐานะนักเตะกองหลังก็ชื่นชอบ เปาโล มัลดินี่ เช่นกัน

Fox Sports Asia : อะไรที่ทำให้คุณบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเล่นฟุตบอลในเมืองไทย
เหตุผลที่่ผม ย้ายมาเล่นฟุตบอลในเมืองไทย ก็เพราะว่าผมค่อนข้างเบื่อและเหนื่อยกับฟุตบอลในอิตาลี และผมคิดว่าการมาเล่นในประเทศไทยจะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของผม และมันน่าจะทำให้ผมพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นผู้เล่นที่ดีได้ในอนาคต

Fox Sports Asia : และทำไมถึงต้องเป็น ชัยนาท ฮอร์นบิล
ที่ผมเลือก ชัยนาท ฮอร์นบิล อันที่จริงผมไม่รู้จักและไม่รู้อะไรเกี่ยวกับฟุตบอลไทยเลย แต่พวกเขาคือสโมสรแรกที่ติดต่อผมเข้ามา และดูมุ่งมั่นตั้งใจในการเซ็นสัญญากับผม ตอนที่ ชัยนาท ติดต่อเข้ามา พวกเขายังเล่นใน เอ็ม-150 แชมเปี้ยนสชิพ ผมคิดว่าเป็นระดับฟุตบอลที่ไม่ค่อยสูงนัก แต่พอรู้ว่า ชัยนาท คือแชมป์ลีกรอง เมื่อปีที่แล้วมันเป็นความรู้สึกสุดยอดมาก มันทำให้เห็นถึงความทะเยอทะยานของสโมสร

Fox Sports Asia : ตอนนี้มีสถิติที่น่าทึ่งสำหรับ มาร์โก้ เพราะจาก 4 เกมที่แข้งรายนี้อยู่ในสนาม พลพรรค นกใหญ่พิฆาต ชนะรวดทั้ง 4 นัด คุณอยากจะบอกอะไรกับใครบ้าง
อันดับแรกเลยผมต้องขอขอบคุณโค้ช เดนนิส อมาโต้ ที่ให้โอกาสผม ผมอาจไม่รู้จักโค้ชคนอื่นๆในไทยลีก แต่ผมเชื่อว่า เดนนิส คือหนึ่งในโค้ชที่ดีที่สุดในศึกไทยลีก อย่างแน่นอน นอกจากนี้ผมอยากจะขอบคุณแฟนบอลทุกคน ผมอยากให้แฟนบอลทุกคนสนับสนุนพวกเราต่อไป และพวกเราจะตอบแทนด้วยการมอบความสุขให้พวกเขา

และนั่นก็เป็นบทสัมภาษณ์ของปราการหลังอนาคตไกลรายนี้ จะว่าไปแล้วหน่วยก้านของ มาร์โก้ กับความสูงเฉียด 2 เมตร ในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟ แถมอายุเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น มันจะเสียหายอะไรหากเอามาลองใช้ ในสีเสื้อแผ่นดินแม่สักสองสามเกม ได้ก็ดีไป ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ไม่มีอะไรเสียหาย

Comments