EXCLUSIVE : พาทริค เดย์โต มือกาวฟิลิปปินส์ MADE IN SUPHANBURI

กลับเข้าสู่ฟอร์มอันยอดเยี่ยมอีกครั้งสำหรับ สุพรรณบุรี เอฟซี หลังจากเก็บชัยชนะนัดที่ 2 ติดต่อกันด้วยการบุกเอาชนะ ระยอง เอฟซี 1-0 ผู้เล่นหลายคนทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะกัปตันทีม สุพรรณ ทองสงค์ รวมไปถึงแนวรุกอย่าง กษิดิ์เดช เวทยาวงศ์

 

“ฤดูกาลนี้ สปิริตภายในทีมนั้นยอดเยี่ยมมากๆ ซึ่งแฟนบอล สุพรรณบุรี จะได้เห็นพวกเราต่อสู้จนถึงหยดสุดท้าย ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เราก็จะสู้และทุ่มเทเกินร้อยเปอร์เซนต์ ในทุกวินาทีที่อยู่ในสนาม”

 

นี่ไม่ใช่คำพูดของผู้เล่นในแนวรุก แต่หากเป็นของปราการด่านสุดท้ายอย่าง พาทริค เดย์โต ผู้รักษาประตูมือ 1 ชาวฟิลิปปินส์ที่ดันได้รับบาดเจ็บในเกมที่ ช้างศึกยุทธหัตถี คืนฟอร์มพอดิบดี นายด่านรายนี้เพิ่งจะย้ายมาอยู่ประเทศไทย เพียง 8 เดือนเท่านั้น แต่ประสบการณ์ในลีกสูงสุดของไทย ก็สามารถช่วยให้เขาเติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว สำหรับวันนี้ FOX Sports Thailand จะพามาพูดคุยกับ จอมหนึบจากแดนตากาล็อกว่าเขาได้เรียนรู้อะไรบ้างทั้งในและนอกสนาม และการใช้ชีวิตในเมืองไทยเป็นอย่างไร รวมไปถึงอยากจะบอกอะไรกับชาวจังหวัดสุพรรณบุรี

 

FOX Sports Thailand : สวัสดีครับ เดย์โต เป็นอย่างไรบ้างกับการย้ายมาอยู่กับ สุพรรณบุรี เอฟซี ?

พาทริค เดย์โต : ผมเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากปีที่แล้ว ผมมาอยู่กับ สุพรรณบุรี ได้ครึ่งฤดูกาล และได้ลงเล่นเกมหลายเกม ผมพยายามปรับตัวให้เข้ากับความเร็วและสไตล์ของฟุตบอลไทย ทุกๆเกมผมพยายามทำความเข้าใจกับคาแรกเตอร์ของผู้เล่นหลายๆคนว่าพวกเขาเล่นกันอย่างไร เพื่อทำความคุ้นเคยให้มากที่สุด ผมมักจะดูเทปบันทึกการแข่งขันที่ทีมงานนำมาให้เพื่อศึกษาคู่แข่ง

 

FOX Sports Thailand : การใช้ชีวิตนอกสนามในจังหวัดสุพรรณบุรีของคุณเป็นอย่างบ้าง ?

พาทริค เดย์โต : ชีวิตนอกสนามของผม ผมใช้ชีวิตธรรมดาๆ เหมือนที่เคยอยู่ที่ฟิลิปปินส์ สุพรรณบุรี เป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่และมีผู้คนน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส ในทุกๆวันผมพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไปตามสถานที่ต่างๆ และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับชาวสุพรรณบุรี รวมไปถึงคนไทยทุกคน ผมพยายามอยู่ที่นี่เหมือนคนท้องถิ่นทั่วไป ซึ่งมันทำให้ผมมีความสุข

 

FOX Sports Thailand : ฤดูกาลที่แล้วคุณพอใจกับผลงานของตัวเองแค่ไหน ?

พาทริค เดย์โต : ในฤดูกาล 2019 สำหรับผมแล้ว ผมพอใจกับผลงานส่วนตัว ผมคิดว่าผมทำได้ดี และแน่นอนว่าผมทุ่มเทเต็มร้อยทุกวินาทีที่อยู่ในสนาม ผมภูมิใจกับสิ่งที่ผมเป็น แต่ในฐานะของทีม

“มันเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง เพราะเราต้องอยู่ในโซนตกชั้นในท้ายที่สุด ผมเสียใจกับแฟนบอล สุพรรณบุรี เพราะผมคิดว่าพวกเขาควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้”

แต่เราก็ยังโชคดีที่ยังได้อยู่ในลีกสูงสุดต่อไป และตอนนี้ผมก็มั่นใจมากๆว่า ผลงานของ สุพรรณบุรี เอฟซี จะดีขึ้นกว่าฤดูกาลที่แล้ว

 

FOX Sports Thailand : อยากให้พูดถึงเพื่อนร่วมทีมของคุณใน สุพรรณบุรี เอฟซี ?

พาทริค เดย์โต : ผมคิดว่าเพื่อนร่วมทีมทุกคนเต็มไปด้วยความสามารถ ผมมั่นใจในตัวพวกเขา มั่นใจในตัวเพื่อนร่วมทีม พวกเขาทุกคนเป็นคนดีและเป็นสุภาพบุรุษ โดยส่วนตัวแล้วผมมีความสนิทสนมกับผู้เล่นในตำแหน่งผู้รักษาประตูมากที่สุด เพราะเราฝึกซ้อมในเซคชั่นเดียวกันทุกวัน ผู้เล่นไทยทุกคน ทั้งปีที่้แล้ว และปีนี้ล้วนเป็นเพื่อนที่ดีของผม

“ผู้เล่นอย่าง ประสิทธิ์ จันทุม ,ชุติพน ทองแท้ ,กษิดิ์เดช เวทยาวงศ์ และ ปานเดชา เงินประเสริฐ ถือเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมมากๆ ผมชื่นชมพวกเขา รวมไปถึงเพื่อนร่วมทีมและทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชทุกคน”

 

FOX Sports Thailand : เป้าหมายของ ช้างศึกยุทธหัตถี ในฤดูกาล 2020 ?

พาทริค เดย์โต : สำหรับเป้าหมายในฤดูกาล 2020 อันดับแรกคือเราไม่ต้องการหนีตกชั้น ผมต้องการเห็นทีมดีขึ้นกว่าฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งปีนี้เรามีโอกาสที่ดี เพราะเรามีเวลาในการเตรียมความพร้อม ส่วนตัวผม ผมก็ต้องการลงเล่นช่วยทีมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมต้องการทำผลงานให้ดี เพื่อตอบแทนความไว้วางใจของสโมสร และต้องการตอบแทนแฟนบอล สุพรรณบุรี ที่สนับสนุนทีมอยู่เสมอ ผมอยากช่วยทีมเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด

 

FOX Sports Thailand : กัปตัน สุพรรณ (ทองสงค์) ?

“สุพรรณ ทองสงค์ เป็นผู้นำของ สุพรรณบุรี เอฟซี เขาคือกัปตันของเรา เขาเป็นผู้เล่นอันดับต้นๆของประเทศไทย”

“ผมมีความสุุขที่ได้เห็นเขาหายจากอาการบาดเจ็บและกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง ผมเชื่อว่าประสบการณ์และความแข็งแกร่งของเขาจะสามารถทำให้แนวรับของเราดีขึ้นในฤดูกาลนี้”

 

FOX Sports Thailand : โอกาสติดธงทีมชาติฟิลิปปินส์ ?

พาทริค เดย์โต : สำหรับเรื่องของการติดทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่ตอนนี้มีทั้ง นีล เอเธอร์ริดจ์ (คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้) ,ไมเคิล ฟาลเคสการ์ด (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด) และตัวผม ซึ่งผมก็จะพยายามทำหน้าที่กับสโมสรให้ดีที่สุดเป็นอย่างแรก ส่วนกับทีมชาติ

“ผมภูมิใจทุกครั้งที่ผมมีโอกาสได้เป็นตัวแทนของประเทศฟิลิปปินส์ ไม่ว่าบทบาทใดก็ตาม หน้าที่ของผมคือทำงานอย่างหนักและสม่ำเสมอ”

 

FOX Sports Thailand : ถึงแฟนบอล สุพรรณบุรี เอฟซี ?

พาทริค เดย์โต : ถึงแฟนๆของ สุพรรณบุรี เอฟซี ผมอยากจะขอขอบคุณทุกการการสนับสนุนทั้งหมด ตั้งแต่ผมมาที่นี่ แฟนบอลและผู้คนที่นี่ให้การต้อนรับผมเป็นอย่างดี ผมแทบจะแทบรอไม่ไหวแล้ว ที่จะได้พบพวกเขาในสนาม สุพรรณบุรี สเตเดียมย ในซีซั่นนี้ ผมขอเป็นตัวแทนเพื่อนร่วมทีม ในการสัญญาว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อทำให้ทุกคนภูมิใจ

 

FOX Sports Thailand : ถึงแฟนบอลที่บ้านเกิดประเทศฟิลิปปินส์ ?

พาทริค เดย์โต : สำหรับแฟนบอลชาวฟิลิปปินส์ ก็ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้ผม ผมหวังว่าจะได้กลับไปที่ฟิลิปปินส์อีกครั้ง เมื่อวงการฟุตบอลที่นั่นดีขี้น หรือหากมีข้อเสนอที่น่าสนใจ แต่นั่นเป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้ผมต้องโฟกัสให้กับ สุพรรณบุรี เอฟซี เป็นสิ่งแรก

สำหรับโปรแกรมสัปดาห์ที่ 5 ของศึกโตโยต้า ไทยลีก 2020 สุพรรณบุรี เอฟซี จะเปิดบ้านรับการมาเยือนของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ในวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

THAILAND’s journey at 2020 AFC U23 Championship: A new generation of WAR ELEPHANTS

Comments