โค้ชโจรับสวาทแคทเยือน5เกมติดส่งผลกระทบ พร้อมเผยปรัชญาการคุมทีม

ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น กุนซือของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ทีมดังแห่งเวทีโตโยต้า ไทยลีก ยอมรับว่าการที่พลพรรค สวาทแคท ต้องออกไปเยือน 5 เกมติดต่อกันในช่วงต้นฤดูกาล 2020 ส่งผลกระทบกับทีมพอสมควร อย่างก็ตามยังแสดงความเชื่อมั่นว่าการเตรียมพร้อมของทีมดีพอที่จะเอาตัวรอดเกาะกลุ่มกลางตารางได้ในช่วงแรก

โค้ชโจ เข้ารับมารับงานคุมทัพ สวาทแคท ต่อจาก เฉลิมวุฒิ สง่าพล ที่หมดสัญญากับทีมไปในช่วงท้ายฤดูกาลที่แล้ว โดยเจ้าตัวกล่าวกับ FOX Sports Thailand เกี่ยวกับผลกระทบในช่วงเปิดฤดูกาลที่ สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จะต้องมีการปิดปรับปรุง ส่งผลให้ทีมจะต้องออกไปเยือนในช่วง 5 เกมแรกว่า

“จริงๆแล้วอย่างที่ทราบกันดีว่าเกมในบ้านของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี มีแฟนบอลเข้ามาชมเกมกันเยอะมากๆ ผมคิดว่าแฟนบอลเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้การแข่งขันบางเกมมันเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นผมคิดว่ามันจุดที่สำคัญจุดหนึ่งของทีม

“จากสถานการณ์เรื่องของสนามแข่งขันที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าอย่างน้อยๆ 5 เกมแรกเราจะต้องไปเยือน การต้องไปเป็นทีมเยือนมันยากด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มันยากมากขึ้นก็คือเรื่องของการเดินทาง รวมไปถึงการฟื้นฟูสภาพร่างกายของผู้เล่น

 

เพราะว่ามันจะช่วงเวลาที่เราต้องเล่น 3 เกมใน 1 สัปดาห์ ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้มันคือปัจจัยที่ทำให้เราจะต้องเตรียมความพร้อม ซึ่งในช่วงปรีซีซั่นที่ผ่านมา ผมก็พยามยามออกแบบจำลองสถานการณ์ในการเล่นเกมเยือน เพื่อให้ผู้เล่นคุ้นชิน แต่หากถามว่าการเล่นเกมเยือน 5 นัดติดมีผลกับเราหรือไม่ หากตอบว่าไม่มีมันคงเป็นไปไม่ได้ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถเตรียมตัวรับมือกับมันได้”

“หากมองกลับกันมันอาจจะดีก็ได้เพราะเราจะได้มีเกมในบ้านติดๆกันในเลกที่สอง แต่ก่อนจะถึงตรงนั้นเราต้องโฟกัส 5 เกมแรกของเราก่อนว่าจะทำอย่างไรให้เราเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด และสามารถเกาะกลุ่มกลางตารางเอาไว้ ซึ่งผมเชื่อมั่นในตัวลูกทีม การเตรียมความพร้อม และสามารถเอาตัวรอดในช่วง 5 เกมแรกได้”

นอกจากนี้ อดีตกุนซือ พีทีที ระยอง ยังกล่าวถึงปรัชญาการทำทีมของตัวเองในฤดูกาล 2020 กับพลพรรค สวาทแคท ว่า “ฟุตบอลในปัจจุบัน โค้ชทุกคนล้วนมีปรัชญาเป็นของตัวเอง แต่ผมคิดว่าฟุตบอลในแบบของผม มันเป็นเรื่องของความยืดหยุ่น และแท็คติกที่นำมาใช้ในแต่ละเกม”

“ผมไม่ได้บอกว่าผมจะเล่นแบบไหน ในช่วงปรีซีซั่นที่ผ่านมา ปรัชญาของผมที่บอกกับลูกทีมคือ เกมๆหนึ่งเราอาจจะต้องใช้ 2-3 ระบบ และวิธีการมันจะอาจจะเปลี่ยนไปในทุกๆ 15 นาที ฉะนั้นสิ่งที่ผมเตรียมการคือ ผมอยากให้ลูกทีมทุกคนมีความยืดหยุ่น แล้วก็รู้วิธีการเล่นที่จะนำไปใช้ในแต่ละเกม อันนี้คือปรัชญาฟุตบอลของผมในปีนี้”

 

“สุดท้ายก็อยากจะฝากไปยังแฟนบอล แม้ว่า 5 เกมแรกเราจะไม่ได้เล่นในบ้าน แต่สำหรับแฟนของโคราชผมก็คิดว่าเกมเยือนพวกเขาก็ไปเชียร์กันเยอะเป็นลำดับต้นๆเหมือนกัน ช่วง 5 เกมแรกที่เราจะต้องไปเยือน ก็อยากให้แฟนบอล สวาทแคท ที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือพื้นที่ใกล้เคียงตามไปให้กำลังใจพวกเรากันเยอะๆ นักฟุตบอลทุกคนต้องการกำลังใจ”

“การที่ผมเข้ามาปรับเปลี่ยนก็อยากให้แฟนๆเข้าไปดูในสนาม ผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไรผมน้อมรับ ผมเชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนแสดงออกมามันเกิดความรักในทีม อยากให้ผลงานออกมาดี ผมก็จะพยายามพัฒนาให้มันดีขึ้นไป อยากให้เราเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน ผมเชื่อว่าทุกคนอยากเห็นทีมประสบความสำเร็จ”

สำหรับโปรแกรมของทีม นครราชสีมา มาสด้า ในศึกไทยลีก 2020 ช่วง 5 นัดแรกที่จะต้องออกไปเยือนประกอบด้วย เยือน การท่าเรือ เอฟซี (15 ก.พ.63) ,เยือน ระยอง เอฟซี (21 ก.พ.63) ,เยือน ชลบุรี เอฟซี (26 ก.พ.63) ,เยือนราชบุรี มิตรผล เอฟซี (29 ก.พ.63) ,เยือน สุพรรณบุรี เอฟซี (7 มี.ค.63)

VIDEO: อ่องตูจะมีผลงานที่ยอดเยี่ยมกับเมืองทองได้หรือไม่?

Comments