เหลือ 5 ทีม! ไทยลีกแจ้งสโมสรเพิ่มจุดตั้งกล้องรับ VAR เต็มรูปแบบปีหน้า

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แจ้ง 5 สโมสรไทยลีก ปรับปรุงมุมกล้อง Goal line ก่อนเริ่มใช้เทคโนโลยี VAR เต็มรูปแบบในฤดูกาล 2020

Highlights : โตโยต้า ไทยลีก 2019 – ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 2-0 เชียงใหม่ เอฟซี

 

ก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก มีนโยบายนำเทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (VAR) มาใช้ในการแข่งขันบนลีกสูงสุด ซึ่งทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้มอบหมายให้ บริษัท ไอ-สปอร์ต จำกัด เข้าสำรวจพื้นที่สนามแข่งขัน สำหรับจุดตั้งกล้องระบบ Video Assistant Referee (VAR) ในส่วนของตำแหน่งกล้อง Goal line จำนวน 16 สนาม

อย่างไรก็ตามจากการสำรวจ ปรากฏว่าในบางสนามจะต้องมีการต่อเติม สร้างเพิ่ม จากของเดิม เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทางไทยลีกจึงเรียนแจ้งสโมสรที่ยังต้องมีการปรับปรุงเพิ่ม มีทั้งหมด 5 สโมสร ได้แก่ สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม, แพท สเตเดี้ยม, พีทีที สเตเดี้ยม, มิตรผล สเตเดี้ยม และสมุทรปราการ สเตเดี้ยม โดยจำเป็นต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ก่อนวันที่ 30 ธันวาคม 2562 เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจะเปิดการแข่งขันโตโยต้า ไทยลีก ในฤดูกาล 2563 (ฤดูกาล 2020)

สำหรับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมนำร่องใช้เทคโนโลยี VAR (Video Assistant Referee) ช่วยตัดสินอย่างเต็มรูปแบบ ในรายการแข่งขัน GSB Bangkok Cup 2019 จำนวน 4 แมตช์ ณ สนามบุณยะจินดา ระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคมนี้ ก่อนจะนำไปใช้ในรายการ ช้าง เอฟเอ คัพ นัดชิงชนะเลิศ ที่สนามกีฬากองทัพบก ในวันที่ 2 พฤศจิกายนต่อไป

Comments