ก้าวกระโดด! ไทยลีกจับมือลาลีกาเดินหน้าพัฒนาลูกหนัง 2 ปี

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ณ ห้องประชุมชั้น 24 อาคารการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง ไทยลีก กับ ลา ลีกา ลีกชั้นนำจากประเทศสเปน ขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างกันเป็นเวลา 2 ปี เพื่อส่งเสริมการพัฒนาฟุตบอล

โดยพิธีการเซ็นสัญญาได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายอิบัน คอดินา หัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ ลา ลีกา และ นางสาวมาเรีย ซัลเชโด้ รองหัวหน้าฝ่ายพันธกิจแห่งสถานทูตสเปนประจำประเทศไทย ซึ่งบันทึกความเข้าใจดังกล่าวยังได้เป็นการริเริ่มโครงสร้างการสื่อสารในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านจริยธรรมกีฬา, ฟุตบอลหญิง และการบริหารจัดการด้านกีฬาในแง่มุมที่หลากหลาย

สำหรับหนึ่งในประเด็นสำคัญของข้อตกลงก็คือทางด้านของ ลา ลีกา จะให้คำแนะนำแก่ ไทยลีก ในการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาสำหรับเยาวชนและโครงการพัฒนาสำหรับนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี, 19 ปี และ 21 ปี ที่จะได้ไปฝึกซ้อมยังประเทศสเปน

 

นอกจากนี้ ลา ลีกา จะยังมีการแนะแนวทางพัฒนาฟุตบอลหญิงในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับรายการแข่งขันและกลยุทธ์ด้านดิจิตัลเพื่อเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ในการนี้ โครงการแลกเปลี่ยนจึงได้เกิดขึ้น รวมถึงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อให้สโมสรในไทยได้เข้าถึงวิธีการเชิงลึกของ ลา ลีกา อีกด้วย

โดย นายคอดินา กล่าวว่า

“ลา ลีกา ได้เข้ามามีส่วนรับผิดชอบกับเกมลูกหนังทั่วโลกอย่างจริงจัง ซึ่งข้อตกลงกับไทยลีกฉบับนี้จะทำให้ ลา ลีกา ได้สนับสนุนในส่วนขององค์ประกอบหลักในการบริหารจัดการและการฝึกสอนฟุตบอล เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับประเทศที่หายใจเข้าออกเป็นกีฬาฟุตบอล เราเชื่อว่าการร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้ ลา ลีกา ได้ใกล้ชิดกับแฟนบอลยิ่งขึ้น และเราเองก็ตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับไทยลีก ในการที่จะทำให้เกมฟุตบอลแพร่หลายและเป็นไปอย่างเท่าเทียมมากขึ้นเช่นกัน”

และจากการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกัน ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายยังได้ร่วมมือกันต่อต้านการทุจริตผลการแข่งขัน และกิจกรรมต่างๆ อันทำให้เกมลูกหนังต่อเสื่อมเสีย ยิ่งไปกว่านั้น ไทยลีก ยังร่วมมือกับ ลา ลีกา ในการรณรงค์ปราบปรามเว็บไซต์ถ่ายทอดสดที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

Comments