เพื่ออนาคตฟุตบอลไทย! สมาคมมอบแผนพัฒนา 20 ปีแก่สโมสรสมาชิก

เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และในโอกาสนี้ ได้มีการมอบแผนพัฒนาฟุตบอลไทย 20 ปี ให้แก่สโมสรสมาชิกที่เดินทางมาร่วมประชุมใหญ่ในครั้งนี้

ซึ่งแผนพัฒนาฉบับนี้เกิดขึ้นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับฝ่ายต่างๆ โดยมีเนื้อหาหลักสามด้าน อันประกอบไปด้วย 1. การพัฒนาองค์กร 2. การพัฒนาขีดความสามารถของนักกีฬา และ 3. กระแสความนิยม

พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า

“มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทำแผนการพัฒนากีฬาฟุตบอลไทยระยะยาว 20 ปีเสร็จสิ้นเรียบร้อย จึงได้นำมามอบให้สมาคมฯอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางสมาคมฯจะมอบให้กับตัวแทนสโมสรสมาชิกทั่วประเทศ ตลอดจนจัดส่งแผนเหล่านี้ ให้กับโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้มีการพัฒนาวงการกีฬาฟุตบอลอย่างเป็นระบบ และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ด้วยความมุ่งหวังที่จะพัฒนาวงการกีฬาฟุตบอลให้มีรูปแบบเดียวกัน”

ด้าน พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมฯ กล่าวว่า

“เราใช้เวลาทั้งหมด 1 ปีเต็มในการเขียนแผน หลังจากจัดตั้งสภาปฏิรูปฟุตบอลขึ้นมา ก็มีการประชุมกันถึงสามครั้งและก็ได้เล่มที่สมบูรณ์”

“โดยแผนพัฒนาฟุตบอลไทยฉบับนี้นั้นตั้งอยู่ในฐานความเป็นจริง และมีกิจกรรมที่แนวทางของสมาคมฟุตบอลทั่วโลกต่างมี แผนพัฒนาฉบับนี้เป็นแนวคิดที่เกิดจากความร่วมมือของทุกๆฝ่ายจนออกมาเป็นเล่มนี้ ซึ่งเราก็ภูมิใจว่าเราได้สร้างพื้นฐานให้แก่วงการฟุตบอล ไม่ว่าผู้บริหารชุดไหนจะเข้ามา สิ่งที่เราวางแผนไว้ ถือเป็นสิ่งจำเป็น ขึ้นอยู่กับว่าผู้นำสมัยไหนจะหยิบจุดไหนขึ้นมา ก็แล้วแต่นโยบาย”

“สำหรับแผนพัฒนาฟุตบอลไทย 20 ปี จะมีให้ทุกคนได้ดาวน์โหลด ทางเราก็จะพยายามปรับไฟล์ให้เหมาะสมกับการดาวน์โหลด ซึ่งแตกต่างจากรูปเล่มที่ผลิตมาแล้ว และเราเองก็จะมีการอัพเดตตลอด 5 ปี ว่าต้องปรับแผนอะไรบ้าง”

“สาเหตุที่เรามอบให้กับสโมสรสมาชิก เพราะเขาดำเนินกิจการธุรกิจฟุตบอลตลอดเวลา และมีส่วนได้ส่วนเสีย และมีความเกี่ยวข้องค่อนข้างมากในแผนต่างๆ เช่นเดียวกับทางฝั่งสมาคมฯ ที่เป็นผู้กำกับดูแล ในส่วนของแฟนบอลจะเป็นเรื่องของความนิยม ซึ่งเราก็ต้องทำให้ได้ตามแผน เมื่อแฟนบอลได้อ่านแผนพัฒนาฉบับนี้ จะได้ทราบว่า แต่ละโครงการจะสอดคล้องอยู่ในแผน เราไม่ได้คิดแล้วลงมือทำเลย เพื่อให้แฟนบอลเข้าใจสมาคมฯ, ไทยลีก และสโมสรมากยิ่งขึ้น ว่าทุกอย่างนั้นมีการวางแผนอยู่แล้ว”

Comments