มูอัมบ้า คืนวงการลูกหนังรับงานโค้ชเยาวชน หลังเกือบลาโลกเมื่อ 6 ปีก่อน

ฟาบริซ มูอัมบ้า อดีตกองกลางของ โบลตัน วันเดอร์เรอร์ กลับคืนสู่วงการฟุตบอลอีกครั้ง ในฐานะโค้ชทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีให้กับ โรชเดล สโมสรแห่งศึก ลีก วัน ของอังกฤษ หลังจากที่เจ้าตัวเกือบเสียชีวิตคาสนามจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเมื่อ 6 ปีก่อน

ฟาบริซ มูอัมบ้า เคยเล่นให้ อาร์เซนอล รวมถึง เบอร์มิงแฮม ซิตี้ แต่ว่าต้องแขวนสตั๊ดด้วยวัยเพียง 24 ปี ภายใต้สีเสื้อ โบลตัน วันเดอเรอร์ส จากอาการหัวใจวายเกมที่เจอกับ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ณ สนาม ไวท์ ฮาร์ท เลน แต่โชคดีที่แพทย์สามารถยื้อชีวิตได้สำเร็จ

โดยเวลานั้น ฟาบริซ มูอัมบ้า หมดโอกาสค้าแข้ง ก่อนตัดสินใจศึกษาต่อจนจบและคว้าประกาศนียบัตรด้านการจัดการธุรกิจด้วย อย่างไรก็ตามก็ตามเจ้าตัวเลือกที่จะเริ่มต้นการเป็นโค้ชให้กับทีมแห่งหนึ่งในเมือง ลิเวอร์พูล จนกระทั่งล่าสุด ฟาบริซ มูอัมบ้า ได้รับงานเป็นโค้ชทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีให้กับ โรชเดล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ ฟาบริซ มูอัมบ้า เกิดที่ คองโก ก่อนย้ายมาอังกฤษด้วยเหตุผลทางการเมือง ทำให้ได้สัญชาติอังกฤษจนเมื่อปี 2002 ร่วมทัพเยาวชนของ อาร์เซนอล ก่อนก้าวขึ้นชุดใหญ่ได้แค่ 2 นัดจึงถูกปล่อยออกไป ระดับทีมชาติ “สิงโตคำราม” ฟาบริซ มูอัมบ้า อยู่ในชุดรองแชมป์ยุโรปรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี เมื่อปี 2009 ร่วมกับ ไมก้าห์ ริชาร์ดส, คีแรน กิ๊บบ์ส, ลี แคทเทอร์โมล, เจมส์ มิลเนอร์, แจ๊ค ร็อดเวลล์ และ ธีโอ วัลค็อตต์

Comments